Apple từ chối 1 triệu ứng dụng trên các thiết bị của mình
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Apple từ chối 1 triệu ứng dụng trên các thiết bị của mình

4 phút, 12 giây để đọc.

Apple cùng các sản phẩm iphone, macbook, ipad của hãng này luôn được nhiều người lựa chọn bởi khả năng vận hành vượt mà hơn hẳn các dòng android hiện hành. Các ứng dụng trên các thiết bị iphone một phần là do hãng này tự tạo ra. Những phần mềm này luôn có nhiều ưu điểm và tương thích hơn hẳn các ứng dụng khác. Tuy nhiên, các ứng dụng có chức năng phục vụ riêng vẫn được Iphone cho phép tải xuống. Nhưng vẫn có những ứng dụng Apple từ chối không sử dụng ứng dụng trên nền tảng của mình. Sau đây, hãy cùng etinmoi.com tìm hiểu lý do tại sao Apple lại từ chối 1 triệu ứng dụng trong bài viết bên dưới nhé.

Thị trường ứng dụng di động phát triển nhanh

Thị trường ứng dụng di động đang phát triển nhanh hơn cả một cây đậu. Không gian ngành công nghiệp này rất lớn, thay đổi từng ngày và dường như không có điểm kết thúc. Số lượng nhà phát triển thiết bị di động bùng nổ kèm theo đó là lượng ứng dụng di động trên thị trường cũng ngày càng đạt đến một tầm cao mới. Doanh thu toàn cầu do ngành Mobile App tạo ra tăng vọt.

Thị trường ứng dụng di động phát triển nhanh

Các mô hình kiếm tiền kết hợp, chẳng hạn như quảng cáo trong ứng dụng và mua hàng trong ứng dụng, đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong thế giới kinh doanh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, quảng cáo trong ứng dụng là động lực chính thúc đẩy các các công ty Mobile App phát triển sản phẩm của họ trên thiết bị di động trong những năm tới (theo báo cáo nghiên cứu của Statista, IHS Markit và Forbes).

Apple lần đầu công bố lý do tại sao từ chối 1 triệu ứng dụng

Gần 1 triệu ứng dụng không thể qua cửa kiểm soát của Apple để cập bến App Store trong năm 2020. Đây là lần đầu tiên Apple công bố số liệu này. Nó là dấu hiệu cho thấy “táo khuyết” ngày càng minh bạch hơn trong quy trình phê duyệt và từ chối ứng dụng iPhone trước sức ép của nhiều nước. Nhờ hệ thống xét duyệt ứng dụng, đối chiếu với danh sách quy định App Store. Công ty có thể giữ an toàn cho người dùng iPhone trước lừa đảo, mã độc hay trải nghiệm nghèo nàn.

Apple từ chối tải một số ứng dụng sử dụng giấy phép doanh nghiệp

ứng dụng trên iphone

Apple cũng công bố một vài số liệu đáng chú ý năm 2020. Theo đó, nhà sản xuất iPhone từ chối gần 1 triệu ứng dụng đệ trình lần đầu tiên; từ chối gần 1 triệu cập nhật ứng dụng. 48.000 ứng dụng bị gỡ bỏ do sử dụng “tính năng ẩn hoặc chưa được báo cáo”; 150.000 ứng dụng bị gỡ bỏ vì spam hay sao chép ứng dụng khác; 215.000 ứng dụng bị gỡ bỏ vì thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng hoặc vi phạm quyền riêng tư. 95.000 ứng dụng bị gỡ bỏ do lừa đảo. Thông thường họ thay đổi sang loại ứng dụng khác như cờ bạc, khiêu dâm. 470.000 tài khoản bị vô hiệu hóa khỏi chương trình nhà phát triển vì lừa đảo.

Apple từ chối tải một số ứng dụng sử dụng giấy phép doanh nghiệp

Ngoài ra, tháng trước, Apple từ chối 3,2 triệu lượt tải ứng dụng sử dụng giấy phép doanh nghiệp. Đây là cách mà các doanh nghiệp lớn thường dùng để lách luật App Store nhằm cài đặt ứng dụng nội bộ trên iPhone nhân viên.

Hiện tại, vụ kiện giữa Apple và Epic Games đang diễn ra. Nhà sản xuất game Fortnite tố App Store là “khu vườn kín”, gây tổn hại đến các nhà phát triển và Apple phân biệt đối xử với nhiều đối tượng. Epic Games cũng khẳng định quy trình của Apple không hoàn hảo, đôi lúc phê duyệt phần mềm độc hại. Bản thân nhân viên Apple cũng từng thừa nhận quy trình của họ không đủ tốt để ngăn chặn lừa đảo. Tại phiên xử, Apple cho biết, kết hợp cả 500 nhân viên đánh giá và kiểm tra tự động. Để xét duyệt gần 5 triệu ứng dụng mỗi năm. Từ năm 2017 đến 2019 (đã bao gồm các bản cập nhật), tỷ lệ từ chối từ 33% đến 36%. Sai sót quá nhỏ so với quy mô của App Store.

Apple xem App Store là một phần cơ bản, không thể thay thế trong việc kinh doanh của mình. Đây là cách duy nhất để người dùng cài đặt phần mềm trên iPhone. Luật sư của Apple tranh luận, nếu cho người dùng tải ứng dụng từ bên ngoài App Store theo cách Android đang làm. Người dùng sẽ gặp rủi ro bảo mật. Apple không muốn trở thành Android.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *