doanh nghiệp
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Bắc Giang: 2 doanh nghiệp đầu tiên đã được hoạt động trở lại

3 phút, 53 giây để đọc.

Tính tới thời điểm này, Công ty Fuhong Precision Component (KCN Đình Trám). Và Công ty New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung) đã được khôi phục sản xuất từ 28/5.

Hai công ty này đều sản xuất linh kiện điện tử cho Tập đoàn Foxconn – Nhà cung ứng linh kiện số 1 của Apple. Fuhong Precision Component được đặt tại KCN Đình Trám sản xuất máy vi tính và các thiết bị ngoại vi máy vi tính. Còn Công ty New Wing Interconnect Technology hoạt động chính là gia công linh kiện điện tử, sản xuất ra máy tính và các thiết bị ngoại vi.

Khôi phục lại hoạt động cho 2 nhà máy 

Theo kế hoạch, từ ngày 28/5, 8 doanh nghiệp tại 4 khu công nghiệp đang phải dừng hoạt động ở Bắc Giang; là Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, và Song Khê – Nội Hoàng, khôi phục lại hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, mới có 4 doanh nghiệp nộp hồ sơ thẩm định phương án sản xuất. Trong đó, chỉ hai doanh nghiệp trên đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng, chống Covid-19; phương án sản xuất mà tỉnh đưa ra sau khi nhà chức trách kiểm tra thực tế.

Khôi phục lại hoạt động cho 2 nhà máy 

Được khôi phục sản xuất, song Ban quản lý các khu công nghiệp vẫn yêu cầu lãnh đạo hai doanh nghiệp thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của cơ quan thẩm quyền về phòng, chống dịch. Doanh nghiệp chỉ đưa người lao động trở lại nhà máy làm việc; khi đáp ứng các yêu cầu về khoảng cách.

Điều kiện nhà máy phải thực hiện khi được hoạt động trở lại  

Để hoạt động trở lại các doanh nghiệp phải đáp ứng quy định về an toàn phòng, chống Covid-19. Có khu ký túc xá cho công nhân ở tập trung; phương án đưa, đón người lao động. Hay công nhân có xét nghiệm âm tính PCR hai lần. Trong đó lần gần nhất một ngày trước khi quay lại nhà máy…

Thực tế các doanh nghiệp được chọn làm mẫu để quay trở lại hoạt động; công tác chuẩn bị đã được triển khai từ trước. Sau khi các cơ quan thẩm định; kiểm tra đủ điều kiện là cấp chứng nhận hoạt động lại ngay.

Song, theo ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó ban quản lý KCN Bắc Giang. Với quy trình thẩm định nghiêm ngặt. Dự kiến việc khôi phục cả 4 khu công nghiệp mất thời gian vài tuần; vì “doanh nghiệp phải an toàn mới có thể sản xuất lại”.

Trước đó, có 4 khu công nghiệp ở Bắc Giang bị ngừng hoạt động

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp và trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp; cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng để thực hiện phòng, chống dịch.

Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê- Nội Hoàng sẽ tạm dừng hoạt động.

khu công nghiệp ở Bắc Giang bị ngừng hoạt động

Đây là những nơi đang có nhiều nhà máy hoạt động sản xuất trong đó có các điểm sản xuất của hãng Foxconn và công ty Luxshare, là các đối tác sản xuất cho Apple, gồm tai nghe AirPods, laptop MacBook và tablet iPad. Foxconn là một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple.

Thời hạn tạm dừng sản xuất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tiến độ kiểm soát được dịch, song chủ trương không kéo dài quá lâu ảnh hưởng sản xuất của doanh nghiệp. Trong thời gian tạm dừng hoạt động, chính quyền sẽ cùng với doanh nghiệp thiết kế lại công tác phòng, chống dịch trong từng nhà máy, sao cho bảo đảm phòng dịch, về lâu dài phải thích ứng để sống chung với dịch.

Hôm 8/5, Bắc Giang ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên; trong nhà máy tại Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Sáu ngày sau đó, tỉnh này ghi nhận tiếp các ca nhiễm tại Công ty Hosiden (KCN Quang Châu). Hiện đây là hai ổ dịch lớn nhất của Bắc Giang. Khiến tỉnh trở thành tâm dịch của đợt dịch lần 4. Đến trưa 29/5, Bắc Giang đã ghi nhận 1.927 ca mắc Covid-19.

Cùng theo dõi những tin tức nóng hổi nhất về thông tin kinh tế tại website chúng tôi nhé.

Nguồn: vnexpress.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *