cô robot AI Da với khả năng tự họa chân dung
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Bạn đã biết về cô robot AI Da với khả năng tự họa chân dung?

6 phút, 58 giây để đọc.

Công nghệ hiện đại đã thay đổi rất nhiều thứ trong đời sống con người ngày nay. Rất nhiều công cụ hỗ trợ cuộc sống con người được ra đời như điện thoại, laptop,… đã giúp cho con người có thể làm việc và học tập hiệu quả hơn. Bên cạnh những công nghệ đã tồn tại này, AI ngày càng trở thành tâm điểm chú ý hiện nay. Đã có rất nhiều robot và thiết bị ứng dụng công nghệ AI hiện đại này. Mới đây, chúng ta đã ghi nhận được bước phát triển mới của trí thông minh nhân tạo khi một cô robot Ai-Da đã có thể tự họa chân dung của mình. Sau đây, hãy cùng etinmoi.com tìm hiểu ngay về cô robot Ai-Da đặc biệt này trong bài viết bên dưới nhé.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu. Giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning). Để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

trí tuệ nhân tạo là gì

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người. Như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,… Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Chân dung tự họa đầu tiên được tạo nên từ trí tuệ nhân tạo 

Bức tranh đặt ra câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong xã hội loài người. Đây là bức chân dung tự họa bằng robot đầu tiên trên thế giới. Do một người máy có tên Ai-Da vẽ, sản phẩm độc đáo này đã được ra mắt tại một triển lãm nghệ thuật mới ở London. Tác phẩm cũng đặt ra câu hỏi về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong xã hội loài người. Và đưa chúng ta đối diện với một thách thức trước đây khi cho rằng. Sáng tạo nghệ thuật là đặc điểm riêng của con người. Nhưng giờ đây robot Ai-Da là người chứng minh quan điểm đó là chưa đủ.

Tìm hiểu về cô robot Ai- Da được hỗ trợ bởi AI

Ai-Da là một nghệ sĩ Android với kích thước như người thật được hỗ trợ bởi AI. Thuật toán máy tính bắt chước trí thông minh của con người. Cô có thể vẽ, điêu khắc, cử chỉ, chớp mắt và nói chuyện bình thường. Ai-Da được thiết kế như người phụ nữ với giọng nói dịu dàng thậm chí còn rất đa tài. Đầu và thân của cô ấy trông giống như một con ma-nơ-canh. Và cô ấy mặc nhiều loại váy khác nhau và đội tóc giả. Mặc dù một đôi cánh tay cơ học lộ ra ngoài khiến cô ấy trở thành người máy nhìn dễ nhận diện ngay cái nhìn đầu tiên.

Tìm hiểu về cô robot Ai- Da được hỗ trợ bởi AI

Theo The Guardian, một nhóm lập trình viên, nhà robot học, chuyên gia nghệ thuật và nhà tâm lý học từ Đại học Oxford và Đại học Leeds ở Anh đã dành hai năm. Từ 2017 đến 2019 để phát triển robot Android này. Cô được đặt theo tên của Ada Lovelace, nhà toán học tiên phong người Anh. Người được coi là một trong những nhà lập trình máy tính đầu tiên.

Những tác phẩm trước đây và sau này của Ai-Da có gì khác nhau?

Trước đây, tác phẩm của Ai-Da vẽ bao gồm những bức tranh trừu tượng dựa trên các mô hình toán học phức tạp. Và cuộc triển lãm đầu tiên của cô đã thu về hơn 1 triệu đô la doanh thu nghệ thuật, theo Artnet. Cô ấy thậm chí còn đưa ra các buổi diễn thuyết TEDx Talk rất riêng của mình.

Nhưng giờ đây Ai-Da đã tạo ra thứ được cho là những bức chân dung tự họa đầu tiên bằng người máy. Ba trong số những bức ảnh thực hiện. Bởi robot này đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế London trong một cuộc triển lãm có tiêu đề “Ai-Da: Chân dung của robot”. Sự kiện này miễn phí cho công chúng. Và sẽ vẫn được trưng bày cho đến ngày 29 tháng 8.

Aidan Meller, chủ sở hữu phòng trưng bày nói với The Guardian: “Những hình ảnh này đằng sau nó mang ý nghĩa mất ổn định. “Chúng đặt ra câu hỏi về việc chúng ta đang đi đâu. Vai trò con người sẽ ở đâu trong ngành nghệ thuật. Khi giới robot cũng có thể dần khẳng định vị thế tương tự qua công nghệ mới”.

Những bức tranh chân dung được tạo nên từ robot AI – Da

Những bức chân dung tự họa mới của Ai-Da là sự kết hợp của AI được cập nhật liên tục. Lập trình sẵn có và công nghệ robot tiên tiến. Đôi mắt thực sự là máy ảnh cho phép robot “nhìn” vào những gì cô ấy đang vẽ hoặc điêu khắc. Các cánh tay robot được điều khiển bởi AI, có thể tạo ra các bức chân dung thực tế. Qua các kỹ thuật và cách phối màu được sử dụng trong các ví dụ nghệ thuật. Do các nghệ sĩ người thật tạo ra được tải lên hệ thống AI robot.

Những bức tranh chân dung được tạo nên từ robot AI - Da

Thực tế, Ai-Da không nhận thức được bản thân, cảm giác hay ý thức khi vẽ. Tất cả đều được lập trình và cô ấy vẫn hoàn thành trọn vẹn. Và thành tựu mới là ví dụ cho thấy AI và robot có thể tiến xa càng sâu hơn nữa trong tương lai. Priya Khanchandani. Người đứng đầu Bảo tàng Thiết kế London nói với The Guardian về thời gian của cuộc triển lãm trong đại dịch Covid-19 cũng rất phù hợp. “Trong năm qua, tất cả chúng ta đều có mối quan hệ mật thiết với công nghệ. Vì vậy đây là thời điểm thực sự tốt để suy ngẫm về điều đó và đặt câu hỏi nghiêm túc về nó”.

Bức tranh độc đáo được tạo nên từ robot vẽ từ máu người

Còn nhớ vào tháng 8/2014, giới công nghệ quốc tế xôn xao trước thiết kế robot hút máu người để vẽ tranh. Nói rõ hơn thì con robot này có đường ống dẫn máu tới cánh tay của nó. Để vẽ thành một bức tranh đã được cài đặt trước. Kiểu vẽ tranh kỳ lạ này được nghệ sỹ Ted Lawson sáng tạo ra. Nhằm tôn vinh tầm quan trọng của những con robot trong cuộc sống hiện nay.

Con robot đặc biệt này có các bộ phận ống dẫn máu có đầu kim đâm thẳng vào tĩnh mạch của người họa sỹ. Máu được truyền tới cánh tay robot, hay còn gọi là đầu bút của robot. Để vẽ những bức tranh bằng máu đã được lập trình sẵn. Đây có thể coi là một hình thức nghệ thuật độc đáo, mới lạ. “Tôi đã sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật của tôi. Và mục tiêu thường là để tìm đến một cách kết hợp độc đáo giữa sản phẩm công nghệ và con người”, Ted Lawson nói. Tuy nhiên, nhiều người lại không ủng hộ cách này. Vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người truyền máu. Khi bị mất đi lượng máu lớn cho việc vẽ tranh.

Nguồn: tgs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *