iphone 1
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Bước đi đầy bất ngờ của Apple khi công bố tính năng mới trên iOS 15

4 phút, 2 giây để đọc.

Trước khi chuẩn bị phát hành, Apple hiếm khi thảo luận về bất cứ điều gì đang được xử lý. Tuy nhiên, mới đây hãng bất ngờ công bố ra tính năng mới, rất có thể sẽ xuất hiện trên iOS 15. Dự kiến, phiên bản iOS 15 beta đầu tiên sẽ được ra mắt tại sự kiện WWDC 2021 diễn ra trong vài tuần tới. Apple cho biết, các tính năng mới của iOS 15 được thiết kế để giúp người khuyết tật sử dụng thiết bị của họ một cách thoải mái hơn. Từ đó cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

Các tính năng mới trên iOS 15

Tính năng đầu tiên được đề cập đến là AssistiveTouch trên watchOS, cho phép người dùng Apple Watch có thể dễ dàng điều khiển thiết bị mà không cần phải chạm vào nó. Với cảm biến chuyển động tích hợp, cảm biến nhịp tim quang học và máy học, Apple Watch có thể phát hiện các chuyển động, cho phép bạn điều hướng bằng các cử chỉ tay.

iOS 15

Apple cũng hỗ trợ các thiết bị theo dõi chuyển động mắt của bên thứ ba, cho phép người dùng điều khiển máy tính bảng bằng mắt. Các tính năng mới sẽ có sẵn cho cả người dùng iPhone và iPad.

VoiceOver, công cụ đọc màn hình của Apple cũng sẽ được nâng cấp vào cuối năm nay. Công cụ này giúp cung cấp nhiều thông tin hơn về hình ảnh trên màn hình, bao gồm người, văn bản, dữ liệu… Nó thậm chí còn có thể mô tả vị trí của một người hoặc đối tượng trong hình ảnh.

Một số thiết bị, tính năng hỗ trợ người khuyết tật

Ngoài ra, Apple còn bổ sung thêm một số thiết bị trợ thính hai chiều vào danh sách hỗ trợ.

Giám đốc cấp cao về Sáng kiến và Chính sách Tiếp cận Toàn cầu của Apple, Sarah Herrlinger nói rằng, “với những tính năng mới, chúng tôi mong muốn mang lại niềm vui và cải thiện cuộc sống cho nhiều người”. 

Apple không thực sự đề cập đến iOS 15 hoặc iPadOS 15, nhưng nói rằng tất cả các tính năng mới sẽ có sẵn vào “cuối năm nay”. Dự kiến phiên bản iOS 15 chính thức sẽ được ra mắt cùng với iPhone mới vào tháng 9, tuy nhiên, phiên bản thử nghiệm sẽ sớm có mặt trong vài tuần tới (khoảng tháng 6).  

tính năng hỗ trợ người khuyết tật

Hiện tại Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 14.7 beta 1; bạn đọc quan tâm có thể trải nghiệm thử bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) – General (cài đặt chung) – Software update (cập nhật phần mềm) – Download & Install (tải về và cài đặt).

Lưu ý, trước khi cập nhật hệ điều hành, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên iPhone, iPad. Thông qua iTunes hoặc iCloud để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Danh sách các thiết bị có thể sử dụng iOS 15

Mới đây, trang Wccftech đã tổng hợp danh sách các thiết bị có thể nâng cấp lên iOS 15 và iPadOS 15. Nguồn tin còn cho rằng Apple có thể sẽ ngừng hỗ trợ cập nhật; cho iPhone 6S, iPad Air 2 và các thiết bị cũ hơn. Điều này thực chất không quá khó hiểu. Vì đó là những thiết bị có vòng đời 4, 5 hoặc thậm chí là 6 năm tuổi rồi; và thông tin này đã rò rỉ từ tháng 11/2020. Sau đây sẽ là sanh sách những thiết bị được cập nhật lên iOS 15:

  • iPhone 12, iPhone 12 Pro.
  • iPhone 12 Pro Max.
  • iPhone 12 mini.
  • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS.
  • iPhone 11, iPhone XR.
  • iPhone X.
  • iPhone 8, iPhone 7.
  • iPhone 8 Plus, iPhone 7 Plus.
  • iPhone SE 2020.
  • iPod Touch thế hệ thứ 7.

thiết bị có thể sử dụng iOS 15

Nguồn tin này đã cung cấp danh sách các tính năng sẽ xuất hiện trong iOS 15. Trong số đó, có thể kể đến các tiện ích tương tác, menu cài đặt được làm lại toàn bộ; chế độ màn hình luôn bật, các tính năng giống macOS, bảo mật tốt hơn,…

Mong là phiên bản iOS sắp tới sẽ giống như những gì kỳ vọng trước đó. Hoặc ít nhất thì bản cập nhật phần mềm này phải đủ ổn định; để người dùng có thể yên tâm lên đời và sử dụng. Bởi vì cách đây không lâu, Apple đã tung ra iOS 14.5.1 để sửa một số lỗi bảo mật. Nhưng lại vô tình làm giảm hiệu năng của một số mẫu iPhone như iPhone 11 và iPhone 12.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *