Bước tiến mới trong dây chuyền sản xuất pin năng lượng mặt trời
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Bước tiến mới trong dây chuyền sản xuất pin năng lượng mặt trời

3 phút, 40 giây để đọc.

Trong hơn một thập kỷ qua, năng lượng mặt trời đã phát triển không ngừng. Số lượng người lắp đặt tấm pin mặt trời tăng rất mạnh, công nghệ pin mặt trời cũng ngày càng được hoàn thiện. Để tối ưu hóa khả năng sử dụng của những tấm pin mặt trời, các nhà nghiên cứu không chỉ tập trung vào việc nâng cao hiệu suất mà họ còn rất nỗ lực để sáng tạo ra những thiết kế mới cho tấm pin năng lượng. Mới đây, một công ty của Ba Lan đã khánh thành dây chuyền sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới bằng việc sử dụng công nghệ vật liệu perovskite đột phá, có thể sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này.

Sản xuất pin năng lượng mặt trời bằng phương pháp in phun

Được đặt tên theo tên Nữ thần Mặt trời vùng Baltic, công ty Saule Technologies chế tạo các tấm pin mặt trời bằng phương pháp in phun mới do nhà sáng lập công ty, bà Olga Malinkiewicz sáng chế. Theo bà Olga Malinkiewicz, công ty có trụ sở tại thành phố Wroclaw ở phía Nam Ba Lan này đang mở rộng hoạt động sản xuất. Bà Malinkiewicz đã nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất mới này từ năm 2013 khi còn là theo học lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Valencia ở Tây Ban Nha.

Sản xuất pin năng lượng mặt trời bằng phương pháp in phun

Malinkiewicz đã phát triển phương pháp xử lý perovskite từ năm 2013. Khi còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Valencia ở Tây Ban Nha. Năm 2014, cô trình bày quy trình in phun của mình trong một cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Vật liệu (MRS) ở Boston, Mỹ. Và xuất sắc giành giải thưởng Người đổi mới dưới 35 tuổi của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). “Chúng tôi đã mở rộng quy mô từ phòng thí nghiệm đến dây chuyền sản xuất. Và giờ đây ra mắt nhà máy pin mặt trời perovskite tiên tiến đầu tiên trên thế giới”. Malinkiewicz nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Ưu điểm của các tấm quang điện được phủ bằng lớp perovskite

Ưu điểm vượt trội của các tấm quang điện được phủ bằng lớp perovskite là có trọng lượng nhẹ, độ mềm dẻo và có thể dễ dàng lắp đặt trên hầu hết mọi bề mặt để sản xuất điện kể cả bên trong các tòa nhà. Chi phí đầu vào giảm do phương pháp in phun cho vật liệu perovskite. Cho phép sản xuất các tấm pin mặt trời ở nhiệt độ thấp hơn.

Ưu điểm của các tấm quang điện được phủ bằng lớp perovskite

Tế bào quang điện phủ perovskite là một trong những công nghệ pin mặt trời tiên tiến nhất hiện nay. Với ưu điểm mỏng, nhẹ, dễ dàng cố định vào hầu hết bề mặt. Và cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao. Công nghệ in phun đột phá của Saule Technologies cho phép tạo ra pin perovskite ở nhiệt độ thấp. Qua đó giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Nhu cầu của thị trường đối với pin mặt trời perovskite rất lớn

Nhà máy có trụ sở tại thành phố Wroclaw, miền nam Ba La. Ước tính có thể sản xuất 40.000 m2 pin mặt trời perovskite mỗi năm. Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Những đơn hàng thương mại đầu tiên của công ty chủ yếu đến từ các lĩnh vực xây dựng và Internet Vạn vật (IoT). Bà Malinkiewicz cho biết nhu cầu của thị trường hiện đã vượt công suất của nhà máy. Ước tính ban đầu là 40.000 m2/năm. Các bên đặt mua đầu tiên là những hãng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và Internet vạn vật. 

Nhu cầu của thị trường đối với pin mặt trời perovskite rất lớn

Saule Technologies đã được nhà đầu tư Nhật Bản, tỷ phú Hideo Sawada, và công ty Columbus Energy của Ba Lan tài trợ trong suốt quá trình nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đưa ra thị trường sản phẩm mới này. Công ty hiện đang chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Vacsava. Và đang cân nhắc mở các nhà máy mới ở châu Âu và có thể cả Nhật Bản.

Theo dõi Etinmoi.com để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé!

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *