Cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền đang được triển khai
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền đang được triển khai

3 phút, 9 giây để đọc.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam. Trên mạng lưới tổ chức cai nghiện thuốc lá mở rộng đến 24 bệnh viện (BV) tại nhiều tỉnh. Thành phố đã có 10 BV xây dựng kế hoạch hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá hằng năm, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM. Bệnh Viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội… Đây là những bệnh viện đi đầu trong việc cai nghiện cho người dân. Ngoài ra còn rất nhiều những bệnh viện lớn khác trên cả nước cũng tham gia vào kế hoạch này….

Nhiều bệnh viện đã đưa ra kế hoạch điều trị cho người nghiện thuốc lá

Từ năm 2017, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã xây dựng phần mềm quản lý và theo dõi người cai nghiện thuốc lá giúp các BV thuận lợi hơn trong việc quản lý, hỗ trợ bệnh nhân và theo dõi quá trình cai thuốc lá, phần mềm này đang được sử dụng ở 13 BV nhận hỗ trợ của quỹ.

Tại BV Bạch Mai, kết quả đánh giá về hiệu quả của tổng đài tư vấn cho thấy, 84,1% người được tư vấn tham gia đánh giá cho biết “hài lòng với những thông tin và những lời khuyên được nhận từ tổng đài”; 87,8% “hài lòng với nhân viên tư vấn”.

Nhiều bệnh viện đã đưa ra kế hoạch điều trị cho người nghiện thuốc lá

BV Y học cổ truyền T.Ư đã triển khai tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thông qua điện thoại và tại phòng tư vấn; triển khai điều trị cai nghiện thuốc lá bằng các phương pháp của y học cổ truyền. Phương pháp điều trị nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt và tư vấn cai nghiện được BV Y học cổ truyền T.Ư áp dụng hiệu quả, hỗ trợ BN vượt qua hội chứng cai, giúp cai thuốc lá dễ dàng hơn.

Cơ chế tác dụng của nhĩ châm chính là điều hòa khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra. Với phương pháp này, có 67,2% người cai thuốc lá đạt mức độ tốt và 5% đạt mức khá.

Những chú ý về cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền đã được mở tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư. Đến nay có 80 người được hỗ trợ tư vấn cai nghiện tại bệnh viện. Và hơn 200 bệnh nhân nhận tư vấn qua điện thoại

Theo ông Trần Quốc Bình, Giám đốc Bệnh viện. Hơn 10 năm trước Bệnh viện đã phối hợp với các bác sĩ Hàn Quốc thực hiện nghiên cứu. Hỗ trợ người nghiện vượt qua hội chứng cai. Bằng biện pháp nhĩ áp (dán cao thuốc vào huyệt trên loa tai), bên cạnh áp dụng các bài thuốc bổ trợ nằm nâng sức khỏe, tăng sức đề kháng, bổ khí bổ huyết… cho người cai nghiện.

Những chú ý về cai nghiện thuốc lá bằng y học cổ truyền

Trong đề tài kéo dài 3 năm phối hợp với Hàn Quốc thì hiệu quả là khoảng 70-80%. Người cai nghiện thuốc lá không hút lại trong thời gian 3 tháng. Nhóm nghiên cứu chưa có điều kiện theo dõi dài hơn. Dịp này, Bệnh viện trở lại áp dụng nghiên cứu này từ tháng 10-2015 cho đến nay. Và sẽ có theo dõi dài hơi về hiệu quả cai nghiện thuốc lá sau khi áp dụng liệu pháp y học cổ truyền.

Xem thêm tin tức y học cổ truyền mới nhất tại đây.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *