container
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Chi phí vận chuyển Container tăng đạt kỷ lục do tắc nghẽn giao thông

3 phút, 38 giây để đọc.

Chi phí vận chuyển một container từ Thượng Hải (Trung Quốc) đến Rotterdam (Hà Lan) lần đầu tiên vượt quá 10.000 USD. Con số này vừa được cập nhật vào ngày 27 tháng 5 trên Drewry World Container Index (DWCI), theo dõi 8 tuyến đường chính. Chi phí vận chuyển một container từ châu Á đến châu Âu lần đầu tiên vượt quá 10.000 đô la Mỹ. Điều này cho thấy những thiệt hại mà các nhà xuất khẩu và nhập khẩu phải gánh chịu trong các chuỗi cung ứng giãn căng sắp tới. Hãy cùng chúng tôi điểm qua tin tức kinh tế nóng hổi này ngay trong bài viết dưới đây.

Tình hình chi phí cước vận chuyển

Cước vận chuyển một container 40 feet tuyến Thượng Hải – Rotterdam đã đạt 10.174 USD, tăng 3,1% so với tuần trước và 485% so với năm ngoái. Chỉ số DWCI cũng tăng 2% lên 6.257 USD so với tuần trước và tăng 293% so với năm ngoái. Đây là mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được theo dõi lại năm 2011.

Tình hình chi phí cước vận chuyển

Ở Mỹ và các nước khác, năm nay, nhiều chủ hàng đã phải trả hơn 10.000 USD mỗi container. Trong đó có khoản phụ phí khổng lồ cho hãng tàu để hàng được giao đúng giờ và đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt.

Lý giải cho vụ việc

Cước vận chuyển container tăng vọt vì nhu cầu đang vượt xa nguồn cung container 20 feet và 40 feet. Đồng thời, tình trạng này cũng bị tác động thêm. Sau sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez hồi cuối tháng 3; khi người tiêu dùng, các doanh nghiệp đang tăng mua hàng trở lại.

vụ việc

“Chi phí trong chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa tiếp tục tăng cao; có thể ảnh hưởng đến cán cân lợi nhuận cả năm của chúng tôi”, Michael O’Sullivan. CEO hãng bán lẻ quần áo Burlington Stores trụ sở tại New Jersey cho biết.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của A.P. Moller-Maersk; hãng vận tải container số một thế giới đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tuần này. Cổ phiếu ZIM Integrated Shipping Services – một hãng vận tải của Israel cũng tăng gấp 3 lần khi IPO hồi tháng một. Theo hiệp hội tàu chở hàng quốc tế BIMCO; giá cước cao đã thúc đẩy lượng đơn đặt hàng mua tàu chở container tăng vọt trong 5 tháng vừa qua.

Bờ Tây Mỹ cũng hứng chịu cước vận chuyển cao 

Làn sóng nhập khẩu hàng từ châu Á vào Mỹ tạo ra “nút cổ chai” tại các cảng Bờ Tây; khiến tình trạng thiếu hụt container và cước vận tải biển tăng vọt.

Khối lượng container được xử lý tại cảng Los Angeles và Long Beach (California); những cửa ngõ nhập khẩu hàng hoá từ châu Á. Đã tăng 45% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái, và tăng tháng thứ tám liên tiếp. Trong tháng 3, khối lượng container tại cảng Los Angeles tăng khoảng 80%.

cước vận chuyển cao 

Quá tải khả năng xử lý tại các cảng khiến hàng chục tàu container phải nằm chờ ngoài khơi. Hai cảng trên xử lý 40% hàng hoá vào Mỹ; đã không theo kịp sự tăng quá nhanh của nhu cầu nhập khẩu; khi người Mỹ muốn sử dụng khoản tiền kích cầu tiêu dùng.

Giám đốc điều hành cảng Los Angeles cho biết; nhập khẩu hàng hoá đã tăng với tốc độ chưa từng có. Tuy nhiên, năng lực xử lý vẫn bị ảnh hưởng, dưới tác động của Covid-19. Truyền thông địa phương cho biết, khoảng 800 công nhân. Tương đương 5% tổng số lao động tại 2 cảng trên, đã bị nhiễm virus trong tháng 2 và 3.

Jon Gold, Phó chủ tịch chuỗi cung ứng và chính sách hải quan; của Liên đoàn Bán lẻ quốc gia (National Retail Federation) có trụ sở tại Washington cho biết: Để ứng phó, một số công ty đã chuyển sang vận tải hàng không; với chi phí cao gấp 8-10 lần. Ông cũng dự đoán, khoản chi phí dôi ra này sẽ được tính vào giá sản phẩm. Nếu đúng như vậy, chi tiêu của người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *