Chữa bệnh xương khớp bằng loại thuốc nam rất quen thuộc
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Chữa bệnh xương khớp bằng loại thuốc nam rất quen thuộc

3 phút, 40 giây để đọc.

Bên cạnh đó lá lốt có khả năng chữa bệnh xương khớp rất tốt. Lá lốt là loại rau vô cùng quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Lá lốt thường được sử dụng để ăn sống như các loại rau thơm. Và có thể dùng làm rau gia vị khi nấu những món canh. Ngoài là rau ăn lá, lá lốt còn là vị thuốc có thể chữa được rất nhiều bệnh. Khi dùng lá có thể dùng tươi, phơi hay sấy khô để sử dụng lâu dài.

Theo kết quả nghiên cứu khoa học gần đây. Lá được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn. Đồng thời có khả năng chống viêm và giảm đau khá tốt. Trong y học cổ truyền loại lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm. Nên nó có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống). Ngoài ra nó còn giúp chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa bệnh xương khớp khi trời lạnh. Giảm triệu chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng…

Phương thuốc này thường xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn

Ở Việt Nam, lá là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Các bà nội trợ thường dùng lá chế biến thành các món ăn hàng ngày bởi lá lốt có vị thơm nên rất dễ ăn. Theo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.

Phương thuốc này thường xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn

Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot C. DC) thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae), là một loại cây thảo sống dai, thường mọc nơi ẩm ướt. Lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình tim, mặt lá láng bóng, có năm gân chính phân ra từ cuống lá, cuống lá có bẹ. Hoa hợp thành cụm ở nách lá. Quả mọng, chứa một hạt. Lá thường được trồng bằng cách giâm cành nơi ẩm ướt.

Tính vị quy kinh: lá có vị nồng, hơi cay, tính ấm.

Công dụng:

 • Ôn trung (làm ấm bụng).
 • Tán hàn (trừ lạnh).
 • Hạ khí (đưa khí đi xuống).
 • Chỉ thống (giảm đau).
 • Yêu cước thống (đau lưng, đau chân).
 • Tỵ uyên (mũi chảy nước tanh thối kéo dài).
 • Trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu…

Nhiều loại bệnh được chữa khỏi cũng nhờ loại lá thần kỳ này

Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá lốt đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung… sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau vùng ngực và bụng do lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, mụn nhọt, đau đầu, đau răng

Nhiều loại bệnh được chữa khỏi cũng nhờ loại lá thần kỳ này

Cách sử dụng:

– Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh:

 • 15g lá lốt phơi khô (khoảng 20-30g lá tươi), sắc 2 chén nước còn ½ chén, uống trong ngày.
 • Nên uống khi thuốc còn ấm, sau bữa ăn tối.
 • Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.
 • Hoặc lá và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi, thái mỏng, sao
 • vàng, sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

– Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân:

Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày.
Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 chén nước còn 1 chén. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

– Đầu gối sưng đau:

Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.

Xem thêm tin tức y học cổ truyền mới nhất tại đây.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *