Danh sách 5 lời khuyên cho nhà đầu tư F0 khi đầu tư chứng khoán
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Danh sách 5 lời khuyên cho nhà đầu tư F0 khi đầu tư chứng khoán

5 phút, 54 giây để đọc.

Bạn có phải là nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán? Bạn đang rất băn khoăn với những phương pháp đầu tư chứng khoán của mình? Việc đầu tư không phải là một công việc đơn giản và dễ dàng. Có rất nhiều yếu tố có thể tác động tới và gây ra những rủi ro ngoài dự tính. Do đó, đòi hỏi những nhà đầu tư F0 cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng và lắng nghe lời khuyên về bí quyết đầu tư để có thể quyết định đúng đắn. Nếu bạn vẫn chưa có hướng giải quyết phù hợp nhất thì etinmoi.com sẽ chỉ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất trong bài viết dưới đây.

Hãy chuẩn bị nền tảng kiến thức đầu tư chứng khoán thật kỹ

Nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi, tìm hiểu và về thị trường chứng khoán trước và trong khi đầu tư. Nhà đầu tư cần nắm các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch, nguyên tắc hoạt động để đảm bảo, duy trì và gia tăng nguồn tài chính. Bên cạnh đó, bạn luôn cần phân tích công ty trước khi đầu tư chứng khoán của họ. Sẽ có những mẹo đầu tư được giới đầu tư truyền tai nhau. Tuy nhiên hãy luôn sáng suốt và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Xác định nguồn vốn mà mình bỏ ra

Thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, nếu nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Lượng vốn đầu tư vào thị trường, cơ cấu nguồn vốn /tự có/ đi vay/, ngưỡng chịu lỗ và nguồn bổ sung vốn nếu cần thì bạn vẫn có thể tham gia đầu tư vào thị trường này. Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ, rèn luyện, học hỏi sẽ giúp bạn dần dần đạt được thành công lớn hơn.

Xác định nguồn vốn mà mình bỏ ra

Luôn giữ một tâm lý vững chắc trong đầu tư chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, việc giao dịch bằng các phương pháp cơ bản hay kỹ thuật là cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tâm lý của nhà đầu tư.

Bản thân không nên quá tự tin

Sau một chuỗi lệnh thắng, các trader thường có suy nghĩ tự tin thái quá rằng mình có thể dự đoán thị trường và kiểm soát nó. Khi quá tự tin nhà đầu tư sẽ không còn quan trọng việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Đây chính là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động bởi các định giá cổ phiếu trên thị trường chung.

Đừng sợ thua lỗ trong đầu tư chứng khoán

Chỉ một vài thông tin thất thiệt trên thị trường hay hành động bán tháo của đám đông cũng có thể khiến bạn lung lay ý chí. Dẫn tới quyết định giao dịch sai lầm. Và nhà đầu tư sẽ phải nhận hậu quả thua lỗ nặng nề. Khi trở thành nhà đầu tư thì không một ai thích cảm giác thua lỗ và bị mất tiền. Tuy nhiên, việc ác cảm với cảm giác thua lỗ có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề hơn.

Ví dụ, một trong số khoản đầu tư của bạn có thể giảm 20-25% vì lý do tốt. Lúc này, quyết định phổ biến là quên đi thua lỗ ấy và tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, bạn lại không thể làm cho giá chứng khoán tăng trở lại. Và những suy nghĩ tiếp theo sẽ rất nguy hiểm, bởi nó thường dẫn đến những tổn thất nặng nề khác. Hành động này cũng như các “con bạc” cố gắng cược những khoản tiền lớn với hy vọng gỡ gạc lại số vốn đã mất.

Xóa bỏ cơ chế phòng thủ 

Các nhà đầu tư thường hình thành một tâm lý chung đó là cơ chế phòng thủ. Đôi khi, có những khoản đầu tư bị thua lỗ, bạn sẽ nghĩ rằng đây không phải lỗi của bản thân mình mà là do ảnh hưởng của thị trường hoặc các yếu tố khác. Suy nghĩ này được hình thành là do bạn quá tự tin vào bản thân. Chính điều đó sẽ tạo cho bạn một cơ chế phòng thủ cho bản thân. Nhà đầu tư sẽ không chịu nhận lấy khuyết điểm của mình mà bắt đầu đổ lỗi do thị trường…Nếu tiếp tục kéo dài sẽ để lại hậu quả xấu về sau.

Tâm lý bầy đàn không cần thiết

Tâm lý bầy đàn cũng là một trong những sai lầm phổ biến của NĐT trong chứng khoán. Vì thiếu cả kiến thức lẫn kinh nghiệm, nhà đầu tư mới thường chạy theo số đông. Mà không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó.

Điều này thường xuyên xảy ra trên thị trường chứng khoán. Khi đám đông cùng mua vào một loại cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tăng lên. Điều này rất dễ tạo ra giá ảo. Đẩy thị trường lên cao. Ngược lại, khi NĐT lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo để cắt lỗ.

Do đó, chúng ta không nhất thiết phải đi ngược đám đông, nhưng có thể không làm theo họ. Hãy tự ra quyết định độc lập bằng cách chuẩn bị và trau dồi kiến thức về chứng khoán. Theo đó, bạn có thể tự chủ trong quyết định đầu tư của mình.

Tâm lý bầy đàn không cần thiết

Xác định nguồn tiếp cận thông tin chính xác

Nhà đầu tư cần thông tin các nguồn báo đài, Internet, các công ty chứng khoán hoặc các công ty đại chúng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần các thông tin về thị trường vĩ mô, vi mô, lịch thực hiện quyền. Ngoài ra, các nguồn thông tin nội bộ được đảm bảo về độ chính xác cũng như độ tin cậy.

Vạch ra những chiến lược đầu tư chứng khoán cho bản thân

Mỗi một nhà đầu tư trước khi tham gia chứng khoán đều nên trang bị cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng. Việc nghiêm túc với chiến lược đầu tư đã được định sẵn sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro. Từ đó, nâng cao khả năng sinh lời. Các chiến lược đầu tư hiệu quả hiện nay được nhiều người sử dụng bao gồm:

  • Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng
  • Chiến lược đầu tư theo phân tích kỹ thuật
  • Chiến lược đầu tư giá trị

Nhằm hạn chế rủi ro và làm việc theo cảm tính trong quá trình giao dịch. Với mỗi cổ phiếu ở mỗi giai đoạn của thị trường. Nhà đầu tư cần lập kế hoạch quản lý, sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, kế hoạch phân bố lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *