Dữ liệu người dùng Việt Nam bị lộ, ai là người liên can?
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Dữ liệu người dùng Việt Nam bị lộ, ai là người liên can?

5 phút, 10 giây để đọc.

Công nghệ và mạng internet phát triển giúp con người có thể thực hiện những công việc và hoạt động hằng ngày theo một cách khác biệt hơn. Thay vì sử dụng tiền mặt, con người có thể sử dụng các ứng dụng ứng dụng và các công cụ hỗ trợ khác để thanh toán dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng cách chuyển khoản để có thể di chuyển dòng tiền cho người thân, bạn bè hay đầu tư. Tuy nhiên, việc thực hiện các giao dịch này vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ khó lường mà không ai ngờ tới.

Trong thời gian đã có thông tin rằng hàng nghìn người dùng Việt Nam bị lộ dữ liệu và thông tin của họ bị rao bán. Sau đây, hãy cùng etinmoi.com tìm hiểu về việc dữ liệu người dùng Việt Nam là do đâu trong bài viết bên dưới.

Lộ dữ liệu người dùng Việt Nam

Dữ liệu cá nhân như tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân,… của 10.000 người Việt bị rao bán. Pi Network có liên quan gì không đến câu chuyện này? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong bối cảnh. Cuối tuần qua, vụ lộ lọt dữ liệu của 10.000 người dùng Việt Nam là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Dữ liệu này bao gồm những thông tin nhạy cảm. Như tên, ngày sinh, ảnh đại diện, địa chỉ, email, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, ảnh chứng minh nhân dân mặt sau và mặt trước.

Lộ dữ liệu người dùng Việt Nam

Đáng chú ý, các dữ liệu này bao gồm 5 tập hợp file dữ liệu khác nhau. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”. Chúng đều có ý nghĩa cho biết nội dung các tài liệu trong đó; là những thông tin nhằm xác thực danh tính của một người dùng cụ thể. Mối nghi ngờ của cộng đồng mạng xuất phát từ phát ngôn của chính Ox1337xO. Tài khoản đã rao bán các dữ liệu người dùng Việt Nam. Theo đó, trong một bình luận được đăng tải trên diễn đàn R***forums của giới hacker. Ox1337xO ngầm ám chỉ chúng được lấy từ Pi Network.

Pi Network là gì?

Theo giới thiệu, Pi Network là một loại tiền điện tử chỉ có thể được đào hay khai thác trên điện thoại di động. Tương tự như dự án trước đây có tên “Electroneum (ETN)”. Tuy nhiên, điểm khác biệt là đào Pi coin không tiêu tốn tài nguyên thiết bị như những ứng dụng đào coin miễn phí khác. Dự án Pi Network được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên từng tốt nghiệp Đại học Stanford. Đội ngũ nòng cốt của Pi Network được dẫn dắt bởi hai tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford. Tất cả đều giúp xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford.

Theo giới thiệu trên trang minepi.com, Pi Network được tạo ra với triết lý “lấy con người làm trung tâm”. Đặt sức mạnh của tiền điện tử vào tay người dùng. Khác với Bitcoin vốn khó sử dụng và khó truy cập. Pi Network là đồng tiền, để lưu thông. Không phải để lưu trữ nên số lượng “đào” được sẽ không ảnh hưởng giá trị của Pi trong tương lai.

Việc thu thập dữ liệu Pi Network

Cần nhắc lại về Pi Network, đây là đồng “tiền ảo” gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng người sử dụng Việt Nam. Từng có nhiều chuyên gia trong nước đặt câu hỏi về việc thu thập dữ liệu người dùng của Pi. Do vậy, nhiều người đã có nghi ngại về mối liên kết giữa vụ rao bán dữ liệu và Pi Network. Theo ghi nhận của VietNamNet. Việc KYC (xác minh danh tính) trên ứng dụng Pi Network được bắt đầu triển khai từ tháng 3/2021.

Việc thu thập dữ liệu Pi Network

Việc xác minh danh tính của Pi Network được thực hiện qua một bên trung gian thứ 3 là Yoti.com. Hiện Pi Network chỉ chấp nhận cho người dùng Việt Nam xác minh danh tính. Thông qua việc chụp ảnh 1 trong 2 loại giấy tờ là hộ chiếu và giấy phép lái xe. Thực tế cho thấy, không phải người dùng nào cũng được Pi cấp quyền xác minh danh tính. Theo giải thích. Lý do là bởi ứng dụng này cho người dùng xác minh danh tính làm nhiều đợt khác nhau. Nhiều người thậm chí còn phải ủng hộ một số tiền tùy tâm (bằng Pi) để được KYC sớm.

Pi Network có liên quan đến việc lộ dữ liệu người dùng Việt Nam

Với những thông tin này, có thể thấy vụ việc dữ liệu người dùng Việt Nam bị rao bán và Pi Network khó có mối liên hệ với nhau. Do vậy, rất có thể việc lôi Pi Network vào cuộc của tài khoản Ox1337xO; là một cách để hacker này thu hút sự chú ý. Không phải người dùng Pi nào cũng được cấp quyền xác minh danh tính. Họ thậm chí phải ủng hộ một khoản phí để được ưu tiên cấp quyền này. Việc KYC trên Pi Network cũng chưa hỗ trợ giấy chứng minh nhân dân. 

Theo các chuyên gia của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Từ cấu trúc dữ liệu được rao bán, có thể nhận thấy dữ liệu này có thể xuất phát từ việc người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ có yêu cầu cung cấp thông tin KYC. Vụ rò rỉ dữ liệu này có thể liên quan đến các dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo,…Tuy vậy, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức. Bộ Công an cho biết đơn vị này đang điều tra xác minh thông tin liên quan đến vụ việc.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *