Email đầu tiên được gửi đi đã cách đây 50 năm
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Email đầu tiên được gửi đi đã cách đây 50 năm

4 phút, 39 giây để đọc.

Email là một trong những công cụ hữu ích trong công việc và học tập của con người hiện nay. Trong các công ty, email giúp mọi người có thể trao đổi công việc và liên lạc với nhau hiệu quả hơn. Trong việc học tập, email giúp mọi người trong nhóm có thể thống nhất công việc một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bạn có biết rằng, email mà chúng ta sử dụng phổ biến hiện nay đã được ra đời cách đây 50 năm hay không? Sau đây, hãy cùng etinmoi.com tìm hiểu ngay những dấu chân của những email đầu tiên trong bài viết bên dưới nhé.

Email là gì?

Email (E-mail) còn được gọi là thư điện tử, email là việc truyền tải các thông điệp trên Internet. Đây là một trong những tính năng được sử dụng phổ biến nhất trên mạng truyền thông có thể chứa văn bản, tệp, hình ảnh hoặc các tệp đính kèm khác. Nói chung, đó là thông tin được lưu trữ trên một máy tính được gửi qua mạng tới một cá nhân; hoặc một nhóm cá nhân cụ thể.

Email là gì?

Thư điện tử được chuyển tải qua máy chủ thư điện tử; nó sử dụng nhiều giao thức trong bộ TCP / IP. Ví dụ, SMTP là một giao thức, viết tắt của giao thức truyền thư đơn giản. Và được sử dụng để gửi thư trong khi các giao thức khác IMAP hoặc POP được sử dụng. Để truy xuất thư từ máy chủ thư. Nếu bạn muốn đăng nhập vào tài khoản thư của mình, bạn chỉ cần nhập một địa chỉ email, mật khẩu hợp lệ. Và các máy chủ thư được sử dụng để gửi và nhận thư.

Điểm lại một số cột mốc của chiếc email đầu tiên

Năm 1971, một lập trình viên tên là Ray Tomlinson đã gửi đi bức thư điện tử (email) đầu tiên. Tuần trước chính là kỷ niệm 50 năm bức thư điện tử đầu tiên được gửi. Cách đây 50 năm, vào năm 1971, Ray Tomlinson đã gửi đi bức thư điện tử đầu tiên, đánh dấu sự thay đổi lớn về thói quen viết thư trên toàn thế giới.

Bức thư điện tử đầu tiên được gửi bởi ông Ray Tomlinson vào năm 1971. Ông Tomlinson đã gửi email đi vì đơn giản ông cho rằng đây là một thao tác khá gọn gàng. Thời điểm đó, ông cùng nhiều người khác vẫn chưa nhận ra ý nghĩa của email. Ý tưởng đưa email vào sử dụng rộng rãi là dư thừa. Vì lúc này, điện thoại đã ra đời và là cách để liên lạc từ xa.

Ban đầu, email vẫn chưa được xem là phương thức truyền thông hiệu quả. Vì vậy email chỉ được sử dụng để truyền file. Nhờ email, các file được gửi từ máy tính này sang máy tính khác trong cùng mạng lưới dễ dàng hơn. Họ không cần tạo ra các bản sao trên đĩa mềm. Đến nay, nhiều người vẫn sử dụng email để gửi file, thậm chí có dung lượng cao. Trong email đầu tiên, Tomlinson chỉ gõ dòng chữ “QWERTYUIOP”. Nhiều người phát hiện dòng chữ này vốn là dòng chữ cái đầu tiên trên bàn phím tiêu chuẩn.

Lĩnh vực truyền thông và vị thế của email trong thời đại mới

Bên cạnh đó, ông đã phát triển cách dùng của biểu tượng “@” trong email của mình. Ông Tomlinson sử dụng biểu tượng này vì muốn cho người nhận biết người gửi là ai. Ông còn tạo ra các khu vực trong email như người gửi, chủ đề, ngày, khung để viết chữ cùng phần “from”.

Lĩnh vực truyền thông và vị thế của email trong thời đại mới

Email đã đi được một đoạn đường dài kể từ ngày lá thư điện tử đầu tiên được gửi đi. Đến nay, email có thể tự tạo ra các đoạn văn bằng cách sử dụng tính năng Auto-Advance. Email đã thích nghi và thay đổi qua nhiều năm, nhưng có lẽ nó không phải là phương thức truyền thông tuyệt vời như những gì ông Tomlinson đã từng nói.

Từ những năm 90 đến giữa những năm 2000, email được xem là phương tiện truyền thông phổ biến nhất. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều phương tiện truyền thông khác ra đời như văn bản, truyền thông xã hội và gọi điện video đã thay thế email. Email đã bị bỏ lại phía sau và chỉ được sử dụng trong một số trường hợp trang trọng hoặc những email quảng cáo phiền phức.

Email sẽ có những phát triển như thế nào trong tương lai?

Email tồn tại đến ngày nay vì nó vẫn là phương tiện truyền thông hữu ích. Có ảnh hưởng và là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của truyền thông hiện đại. Nhiều người vẫn sử dụng email cho những mục đích rõ ràng, minh bạch như các thông báo tuyển dụng, họp công ty… So với quá khứ, email đã được nâng cấp tốt hơn. Sau cùng, mục đích truyền file ban đầu của email đã thay đổi, các file có thể được chia sẻ thông qua Bluetooth. Hoặc AirDrop nhanh hơn và giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo chuyên gia đo lường carbon Mike Berners – Lee. Trung bình một email rác tương ứng với việc thải ra 0,3gr khí CO2. Do đó, việc hạn chế gửi các email rác hay truyền file. Giúp giảm thiểu chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *