Làm thế nào để nhận biết bạn đang trong mối quan hệ lành mạnh?
Gia Đình Tình Yêu

Làm thế nào để nhận biết bạn đang trong mối quan hệ lành mạnh?

6 phút, 31 giây để đọc.

Chúng tôi luôn tìm kiếm mọi thứ từ nửa kia của mình. Tuy nhiên, một mối quan hệ lành mạnh không chỉ dựa trên các yêu cầu, mà còn là sự cống hiến và đóng góp của cả nhóm. Chúng tôi muốn họ là bạn bè, người yêu, người bạn đời, người bạn tâm giao trong nhiều trường hợp khác nhau. Để xác định liệu bạn có đang ở trong một mối quan hệ lành mạnh hay không, điều quan trọng là phải đánh giá dựa trên cảm nhận của bạn về mối quan hệ (thay vì các nguồn khác). Có một số cách để biết liệu bạn có đang ở trong một mối quan hệ bền vững hay không.

Cả hai cùng đóng góp xây dựng ý kiến cho nhau

Cả hai cùng đóng góp xây dựng ý kiến cho nhau

Phương pháp cũ để đo lường một mối quan hệ lành mạnh là hai bạn không gây gổ. Tần suất hòa thuận và tình cảm nhiều hơn so với tần suất tranh cãi được coi là một yếu tố làm nên mối quan hệ lành mạnh. Tuy nhiên, trong mối quan hệ lành mạnh ngày nay, điều quan trọng là bạn phải biết cách vượt qua xung đột để đạt được sự hòa hợp, thống nhất. Giống như cơ bắp, chúng chỉ trở nên mạnh mẽ và săn chắc hơn khi bạn cảm thấy đau đớn, mệt mỏi sau khi tập luyện, mối quan hệ cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi hai vợ chồng vượt qua sự bất đồng.

Nhiều cặp đôi không có biện pháp sửa chữa hiệu quả sau khi họ tranh cãi. Rất nhiều cặp đôi không thể giải quyết những xung đột vì không dành thời gian suy nghĩ ra những phương pháp chung để tìm kiếm được sự thông nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ biết rằng bạn đang ở trong tình trạng lành mạnh khi bạn có thể giải quyết hoàn toàn những tranh cãi và tìm ra giải pháp mới cho mọi bất đồng của mình.

Những câu hỏi của bản thân dần biến mất

Mọi người thường đánh giá các mối quan hệ của họ dựa trên việc họ có những giá trị bên ngoài giống nhau hoặc thích thực hiện các hoạt động yêu thích cùng nhau. Nhưng các mối quan hệ lành mạnh ngày nay còn là những mối quan hệ mà trong đó, mỗi người dù khác nhau về sở thích, giá trị bên ngoài, họ vẫn tin chắc rằng mình đang ở bên cạnh người bạn đời chính xác của mình. Đó là một cảm giác thôi thúc bên trong, nói rằng bạn đang ở nơi mà bạn thuộc về.

Mọi người muốn cảm thấy chắc chắn về các mối quan hệ của họ. Mặc dù không có gì là đảm bảo khi nói đến tình yêu, nhưng bạn sẽ cảm thấy được sự lành mạnh khi tiếng nói nhỏ bé bên trong đầu bạn không thể đặt bất cứ câu hỏi gì về những điều nhỏ nhặt hay xung đột đã xảy ra.

Điều này không có nghĩa là bạn cần chia sẻ mọi điều với đối tác của mình. Mỗi cá nhân cần sự riêng tư và không gian riêng. Điều quan trọng nhất là liệu mỗi đối tác có cảm thấy thoải mái khi chia sẻ hy vọng, nỗi sợ hãi và cảm xúc của họ hay không nếu họ chọn.

Khi cạnh nhau luôn cảm thấy thoải mái

Khi cạnh nhau luôn cảm thấy thoải mái

Hầu hết các cặp vợ chồng đều biết cách nói chuyện và lắng nghe lẫn nhau. Vấn đề thực sự không phải là cách giao tiếp. Mà là cách quản lý cảm xúc khi chúng ta ở trong một mối tình. Mọi người thường phải trải qua việc trở nên choáng ngợp. Sau đó mất đi khả năng kết nối với đối phương. Khi điều này xảy ra, các cặp đôi có xu hướng đi vào chế độ xung đột nhiều hơn. Họ đấu tranh để kiềm chế những hành động không đáng có. Và chỉ liên tục bảo vệ cho suy nghĩ của mình.

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ mà bạn có thể tiếp cận với cuộc sống nội tâm của nhau; bạn chia sẻ cảm xúc của mình một cách thoải mái; thì hai bạn đang ở trong tình trạng tốt. Nếu bạn và người ấy có những xung đột lớn với cảm xúc mạnh và không được kiểm soát; thì bạn cần xem xét lại để thực hiện những cuộc nói chuyện với mức độ sâu hơn để gắn kết hơn.

Cuộc sống có trách nhiệm hơn

Mọi người thường đánh giá xem mình có một mối quan hệ lành mạnh hay không; dựa trên việc cảm thấy tốt hơn về bản thân hay không. Nhưng chỉ vì chúng ta có thể cảm thấy tốt không có nghĩa là mối quan hệ lành mạnh. Nếu cả hai người cùng dựa vào yếu tố đó để cảm thấy “lành mạnh”; thì mối quan hệ bỗng dung trở thành nơi để phát triển cho riêng bản thân mình.

Một cách tốt hơn để đánh giá xem bạn có một mối quan hệ lành mạnh; hay không là để ý xem bạn có cảm thấy thoải mái; khi thừa nhận lỗi của mình và chịu trách nhiệm về những hạn chế của bản thân hay không. Khi nói “Tôi sai” hoặc “Tôi xin lỗi” là dễ dàng đối với bạn. Thì bạn biết rằng mối quan hệ đó đang ở trong tình trạng tốt đẹp.

Rất nhiều người tập trung vào việc đổ lỗi cho người kia về những vấn đề trong mối quan hệ của họ. Nhưng khi không có ai đổ lỗi. Hai bạn thậm chí còn có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân. Bởi khi thừa nhận và chấp nhận những điểm yếu của mình. Nhưng vẫn biết rằng bạn được yêu thương và chấp nhận sâu sắc. Đó sẽ là cảm giác tuyệt vời nhất. Nói với người ấy của bạn rằng, “Không phải lúc nào tôi cũng hiểu đúng” và việc cảm thấy thoải mái. Khi nói điều đó có thể giúp bạn dễ dàng chịu trách nhiệm cho những khó khăn trong mối quan hệ.

Luôn có lòng tin

Luôn có lòng tin

Xây dựng lòng tin đòi hỏi yêu cầu bạn phải chia sẻ những điều về bản thân. Khi thời gian trôi qua, các cơ hội để kiểm tra và đánh giá sự tin tưởng đó xuất hiện. Khi sự tin tưởng tăng lên, mối quan hệ trở nên an toàn và thoải mái hơn. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn phải che giấu mọi thứ với đối tác của mình. Có thể là do bạn thiếu sự tin tưởng cần thiết này. Niềm tin cũng được thiết lập bởi cách 2 người đối xử với nhau. Khi bạn thấy đối tác của mình đối xử tốt với bạn. Đáng tin cậy và sẽ có mặt khi bạn cần. Bạn có nhiều khả năng phát triển sự tin tưởng này.

Bạn sẽ có thể cảm thấy rằng bạn có thể là chính mình trong một mối quan hệ lành mạnh. Mặc dù tất cả các cặp đôi đều có mức độ cởi mở và bộc lộ bản thân khác nhau. Nhưng bạn không bao giờ nên cảm thấy mình phải che giấu những khía cạnh của bản thân; thay đổi con người của mình. Cởi mở và thành thật với nhau không chỉ giúp hai bạn cảm thấy gắn kết hơn mà còn giúp nuôi dưỡng lòng tin.

Trên đây etinmoi.com sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ phụ nữ trong các vấn đề tâm lý và các mối quan hệ. Hãy luôn theo dõi và đón chờ những điều mới mẻ từ chúng tôi!

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *