rice
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Liệu danh hiệu “gạo ngon nhất thế giới” có vụt khỏi tầm tay Việt Nam?

3 phút, 46 giây để đọc.

Ban tổ chức cuộc thi vừa cảnh báo Việt Nam có thể mất quyền tham dự cuộc thi do nhiều công ty ngẫu nhiên dán nhãn sản phẩm trên thị trường là “gạo ngon nhất thế giới”. Tạp chí “Rice Trader Magazine” (TRT), đơn vị tổ chức loại gạo ST25 của Việt Nam đã tham gia và chiến thắng trong cuộc thi, xác nhận rằng chỉ các công ty tư nhân ở Hồ Quảng Trị mới được phép sử dụng logo “World’s Best Rice” cho mục đích tiếp thị và thương mại. Hãy cùng chúng tôi cập nhật và theo dõi chi tiết sự việc thông qua bài tin sau.

Tình trạng vi phạm bản quyền thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều công ty Việt Nam; sử dụng nhãn hiệu này để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu. Nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của TRT. Do đó, TRT cảnh báo tới các công ty Việt Nam vi phạm bản quyền; về sự tôn trọng cần thiết. Khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” trong các bao bì trên thị trường. Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ; và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”.

Gạo ngon nhất thế giới

Theo TRT, người tham gia cuộc thi công nhận rằng; họ không có quyền sử dụng thương hiệu cuộc thi. Nếu không được phép và quốc gia chiến thắng; cũng được yêu cầu tuân thủ các cam kết của cuộc thi. Nếu không có giải pháp thích hợp cho hành động này; những tên công ty vi phạm sẽ được công khai. Bởi lẽ, họ làm ảnh hưởng tới định hướng chung của ngành.

“Tổ chức của chúng tôi cân nhắc vấn đề này nghiêm túc đến việc; quốc gia có thể mất quyền tham gia cuộc thi này trong những năm tiếp theo”, thông cáo viết.

Gạo ngon ST25 

TRT có trụ sở tại Mỹ, bắt đầu tổ chức Hội nghị gạo thế giới từ năm 2008. Năm 2019, tại Hội nghị gạo thế giới TRT thường niên lần thứ 11 tại Philippines, lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã giành được giải thưởng này với loại gạo ST25. Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ hai tại cuộc thi tổ chức năm 2020.

Gạo ngon ST25 

Sau khi ST25 giành giải thưởng gạo ngon nhất thế giới năm 2019, trong nước rầm rộ bán loại gạo này với khá nhiều nhãn mác dù “cha đẻ” của giống lúa này là Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua khẳng định chưa có hàng bán ra thị trường.

Gần 2 năm qua, nhiều đơn vị in nhãn hiệu và logo “World’s Best Rice” lên bao bì gạo để bán trong nước cũng như xuất khẩu. Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới “World’s Best Rice” là giải thưởng độc quyền được tổ chức hằng năm trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới liên tục trong 12 năm, do TRT sáng lập và chủ sở hữu duy nhất.

Gạo ST25 đăng ký nhãn hiệu mới ở Mỹ

Văn phòng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồ Quang Trí, trụ sở 196 đường Tỉnh lộ 8, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, Việt Nam đã làm đơn xin bảo hộ nhãn hiệu Gạo ông Cua.

Nhãn hiệu có dấu hiệu nhận biết là hình ảnh một người đàn ông đeo kính quay mặt về phía bên phải (gương mặt ông Hồ Quang Cua) bên cạnh là bông lúa và dòng chữ “Gạo ông Cua” ở bên trái. Trong hồ sơ đăng ký hiển thị trên trang USPTO, không có bất cứ mô tả, cụm từ nào về “ST25”, “Gạo ngon nhất thế giới”.

Gạo ST25

Nhưng song song với hoạt động đăng ký nhãn hiệu mới, doanh nghiệp vẫn khiếu nại lên USPTO đơn xin bảo hộ nhãn hiệu ST25 của công ty I&T Enterprise, Inc. Nhãn hiệu này đang trong thời gian 30 ngày nhận phản đối, khiếu nại kể từ 4/5.

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *