Muốn giúp con cai tivi, điện thoại bố mẹ cần phải làm gì?
Gia Đình Lối Sống

Muốn giúp con cai tivi, điện thoại bố mẹ cần phải làm gì?

4 phút, 58 giây để đọc.

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm. Chính vì vậy trẻ em thường được nghỉ học để đảm bảo an toàn, tránh lây lan bệnh. Và khi ở nhà mùa dịch thì việc vui chơi của trẻ thường bị hạn chế. Nhiều bậc phụ huynh để làm được việc họ thường cho trẻ xem tivi hoặc điện thoại. Tuy nhiên, đây là một thói quen không hề tốt đến sự phát triển của trẻ. Việc thường xuyên xem điện thoại tivi khiến cho nhiều đứa trẻ nghiện và quá phụ thuộc vào chúng. Vậy nếu muốn giúp con cai tivi, điện thoại thì bố mẹ cần phải làm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số điều cha mẹ cần làm để giúp con cai tivi, điện thoại.

Muốn giúp con cai điện thoại thì cha mẹ cần làm gương

Cha mẹ cũng mê xem thì lấy gì đảm bảo được con sẽ cai tivi, điện thoại? Cha mẹ mê xem tivi điện thoại thì con cũng mê xem. Vì thế nguyên tắc đầu tiên, cha mẹ muốn con không tivi, không điện thoại thì nhất định con sẽ từ bỏ được. Hãy làm gương cho trẻ bằng cách hạn chế tối đa thời gian sử dụng tivi hay điện thoại khi bên chúng. Bạn hãy thường xuyên kể chuyện, vui chơi và tương tác trực tiếp với trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ  hạn chế điện thoại và còn giúp tăng tình cảm gia đình.

Muốn giúp con cai điện thoại thì cha mẹ cần làm gương

Bố mẹ cần phải có quy định và kỷ luật đi cùng nếu muốn giúp con cai tivi

Bố mẹ cần đề ra quy định và kỉ luật đi kèm. Khi xác định được tư tưởng thì bản thân cha mẹ phải thật rắn và nghiêm túc chấp hành. Kể cả những người khác trong gia đình. Nếu sống cùng, như ông bà nội ngoại, cũng không thể được phép có ngoại lệ. Quy định và kỷ luật sẽ giúp con nhìn vào và thực hành. Lúc đó trẻ sẽ ý thức được rằng không phải bất cứ lúc nào cũng được xem tivi hay điện thoại. Cần phải có thời gian quy định và cho phép của bố mẹ mới được xem.

Phải thật cứng khi thực hiện ỷ luật đối với trẻ

Khi làm kỉ luật, phải nhẫn tâm một chút. Cha mẹ thường xót con. Nhưng thực tế, con đói không sao đâu. Nhiều bạn nhỏ có khả năng thi gan cùng người lớn. Nhà sẵn đồ ăn, dỗi không ăn để đòi xem thì cha mẹ nên mặc kệ. Chưa có động vật nào mà đói lại không đi tìm đồ ăn, nhất là trẻ con. Làm kỉ luật với con mà mình mủi lòng là thua. Khi đó, cha mẹ sẽ không cai được cho con. Trẻ khi mè nheo nếu được đáp ứng thì chúng sẽ nghĩ rằng chỉ cần mình làm như vậy sẽ đạt được mục đích. Chính vì thế hãy thật cứng rắn yêu cầu trẻ thực hiện. Như vậy trẻ mới thực sự tuân theo yêu cầu của cha mẹ, không mè nheo dùng điện thoại, tivi nữa.

Phải thật cứng khi thực hiện ỷ luật đối với trẻ

Cha mẹ không nên quá nóng tính đập phá điện thoại, tivi

Không nên đập phá tivi, điện thoại. Nhiều cha mẹ trong cơn tức giận có phần bất lực mà đập phá tivi, điện thoại. Thật phản giáo dục. Con sẽ học theo cách hành xử bạo lực đó. Học theo cách tức giận đó. Trường hợp đó, cha mẹ hãy thật bình tĩnh. Chỉ cần nghiêm mặt, giọng nói cứng rắn, dứt khoát: “Vì con xem vô tội vạ. Sẽ ảnh hưởng học hành, ảnh hưởng mắt, ba mẹ nói không được. Bây giờ ba đem bán cái tivi này đi. Chừng nào con hiểu chuyện thì ba tính sau”.

Nói xong liền chậm rãi tháo tivi ra và cho lên xe chở đi. Con sẽ học được cách xử lý việc bình tĩnh mà dứt khoát. Đó là dạy con bằng hành động. Gửi cũng được, bán cũng được, cho tặng cũng được. Nhưng nhất định cha mẹ nói là phải làm. Con nhìn vào đó mới thay đổi và cai được. Cha mẹ cần hành động dứt khoát nhưng nhất định phải bình tĩnh và khéo léo xử lý thì trẻ mới phục.

Muốn giúp con cai tivi, điện thoại cần làm cho chúng hiểu vấn đề

Không làm con sợ mà hãy làm cho con hiểu. Đánh con cũng chỉ được 1, 2 lần là bớt xem. Xong lại đâu vào đấy. Chẳng lẽ cứ đánh mãi. Quát tháo không có uy thì ngày nào cũng quát. Con nó nghe mãi cũng quen, giống như người lớn quen với tiếng ồn. Càng về sau thì tiếng quát cũng không làm con thấy khó chịu nữa. Do vậy, thay vì làm con sợ, cha mẹ hãy làm cho con hiểu. Và giúp con tìm thấy động lực thay đổi từ bản thân mình. Như thế dần dần trẻ sẽ ý thức được việc thường xuyên xem tivi hay điện thoại quá nhiều sẽ không tốt cho bản thân.

Bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian, tương tác với con

Bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian, tương tác với con

Dành thêm thời gian cho con, mua thêm sách và đồ chơi cho con, chơi với con nhiều hơn. Không thể tham lam là cai tivi, điện thoại xong bắt con đi học bài. Làm vậy, thất bại là chắc chắn luôn. Hãy dành thời gian chơi cùng con. Hãy dành cho con những niềm vui khác thay thế. Khi đó con chắc chắn sẽ thay đổi. Trẻ con không nên bắt ép chúng học hành quá nhiều. Cha mẹ hãy lên thời gian biểu phù hợp giúp trẻ vừa học vừa chơi để đạt hiệu quả tốt nhất. Bởi bất cứ thứ gì quá cũng sẽ phản tác dụng.

Nguồn: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *