Na Uy ra mắt trạm sạc nhanh đầu tiên trên thế giới dành cho tàu thuyền
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Na Uy ra mắt trạm sạc nhanh đầu tiên trên thế giới dành cho tàu thuyền

3 phút, 8 giây để đọc.

Doanh số bán ôtô điện ở Na Uy đã vượt qua doanh số bán ôtô chạy bằng động cơ xăng, diesel và hybrid. Giờ đây, các công ty cũng đang chuyển sự chú ý này sang phương tiện đường thủy. Trong nỗ lực bảo vệ môi trường, Na Uy đã có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trạm sạc điện nhanh trên bờ biển để khuyến khích phát triển thuyền điện. Vì vậy, trạm sạc nhanh đầu tiên trên thế giới dành cho tàu thuyền chạy bằng điện đã ra mắt vào hôm 5/5 tại bến cảng Floro trên bờ biển phía tây của nước này.

Công nghệ sạc nhanh cho tàu thủy chạy điện

Khi xu hướng phát triển năng lượng thân thiện môi trường tăng cao. Các ngành công nghiệp đi kèm cũng phát triển mạnh. Một công ty tại Na Uy mới đây đã cho ra mắt bộ sạc nhanh đầu tiên trên thế giới. Dành cho tàu thuyền chạy điện. Đây là nỗ lực chung giữa Công ty năng lượng SFE, Công ty điện lực BKK, hội đồng địa phương và hãng sản xuất thuyền điện Evoy. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp pháp xanh. Để hướng tới một tương lai bền vững, không phát thải.

Công nghệ sạc nhanh cho tàu thủy chạy điện

Bộ sạc được lắp đặt tại cảng Floro, phía Tây Na Uy. Nếu trước đây, các thiết bị tàu thuyền chạy điện phải sạc tại nhà mất hàng giờ thì với bộ sạc này, một chiếc thuyền chỉ cần sạc chưa đầy nửa giờ là đầy năng lượng. Đáng chú ý, đây không chỉ là bộ sạc nhanh đầu tiên trên thế giới dùng cho tàu thủy chạy điện mà nó còn có thể dùng kết hợp cho cả ô tô. Dự kiến, các trạm sạc tương tự sẽ được triển khai dọc bờ biển Na uy.

Tàu thuỷ

Đây là trạm sạc tốc độ cao cho thuyền điện đầu tiên trên thế giới. Nó nằm ở bến cảng Floro trên bờ biển phía tây của Na Uy. Trạm sạc này có thẻ sạc đầy pin cho một chiếc thuyền trong vòng chưa đầy nửa giờ đồng hồ. Trạm sạc này cũng là trạm sạc kết hợp đầu tiên trên thế giới cho cả tàu thuyền và ô tô dùng chung thông qua một ứng dụng đặc biệt. 

Na Uy sẽ lắp đặt nhiều trạm sạc điện dọc bờ biển

Theo Giám đốc điều hành Evoy Leif Stavostrand, trong khi sạc tại nhà trước đây có thể mất hàng giờ. Bộ sạc nhanh mới với công suất 150 kw trở lên. Có thể sạc một chiếc thuyền trong vòng chưa đầy nửa giờ. Thiết bị cũng có thể sử dụng cho ôtô điện thông qua một ứng dụng đặc biệt. Biến nó trở thành bộ sạc kết hợp đầu tiên trên thế giới cho cả phương tiện đường bộ và đường thủy. Được biết hiện Na Uy là quốc gia có tỉ lệ sở hữu xe điện cao nhất thế giới. Một phần là nhờ vào các ưu đãi dài hạn như miễn phí. Hoặc giảm phí đường bộ, phí đậu xe và phí sử dụng các điểm sạc.

Na Uy sẽ lắp đặt nhiều trạm sạc điện dọc bờ biển

Trạm sạc do SFE và BKK đồng sở hữu và được giám sát bởi công ty con Plug của BKK. “Đây chỉ là trạm sạc đầu tiên trong số rất nhiều trạm sạc mà chúng tôi sẽ lắp đặt dọc theo bờ biển Na Uy. Chúng tôi có tham vọng xây dựng một mạng lưới sạc nhanh cho tàu thuyền ở cả Na Uy và các quốc gia khác”, CEO Maria Bos của Plug cho biết.

Tiếp tục theo dõi những thông tin công nghệ mới nhất trên Etinmoi.com nhé!

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *