Nếu cố tình chặn theo dõi, Facebook có thể tính phí người dùng Iphone
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Nếu cố tình chặn theo dõi, Facebook có thể tính phí người dùng Iphone

5 phút, 6 giây để đọc.

Facebook hiện đang là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất nhì ở tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. Facebook sở hữu nhiều tính năng vượt trội được tích hợp khả năng nhắn tin, video call, tạo fanpage tương tác giữa cộng đồng. Có thể nói, sử dụng Facebook là điều không thể thiếu trong đời sống giới trẻ hiện nay bởi các ưu điểm của nó. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây Facebook dần trở nên “khó tính” và “cứng rắn” hơn với việc kiểm soát người dùng của họ. Theo etinmoi.com, Facebook trong thời gian tới có thể sẽ tính phí người dùng ISO nếu họ cố tình không bật chế độ theo dõi.

Facebook dọa người dùng trả phí thêm nếu không bật theo dõi ứng dụng

Facebook thu thập thông tin người dùng bằng hai cách: Thứ nhất, thông qua những gì người dùng tương tác lúc sử dụng Facebook, Messenger, Instagram, thứ hai, theo dõi người dùng truy cập vào những trang web nào, ngay cả khi họ không đăng nhập vào Facebook. Tức là Facebook luôn theo dõi người dùng mọi lúc mọi nơi trên internet, bằng cách dùng các “dấu vết số” (digital footprints) của người dùng khi lướt web để tìm hiểu về sở thích và khuynh hướng tiêu dùng của họ.

Facebook dọa người dùng trả phí thêm nếu không bật theo dõi ứng dụng

Trong một dòng thông báo trên ứng dụng, Facebook muốn các khách hàng của mình. Nếu muốn dùng mạng xã hội miễn phí hãy chủ động bật chức năng cho phép theo dõi người dùng. Mặc dù nhiều nhà phát triển, nhà xuất bản và nhà quảng cáo đã bày tỏ bất bình. Khi Apple công bố chính sách chống theo dõi ứng dụng App Tracking Transparency mới trên iOS 14. Nhưng Facebook có lẽ là người tỏ thái độ quyết liệt nhất.

Facebook đã sử dụng nhiều cách để chống lại chính sách mới của Apple về quyền riêng tư. Và một trong những bước đi leo thang mới nhất của Apple. Là đưa ra cảnh báo về việc người dùng Facebook, Instagram có thể phải trả phí để sử dụng dịch vụ. Nếu như không bật theo dõi ứng dụng.

Apple cho rằng chính sách mới của họ không chống lại quảng cáo

Trong khi đó, Apple đã nhiều lần khẳng định rằng, chính sách mới của họ không nhằm chống lại quảng cáo, chỉ là họ muốn người dùng hoàn toàn kiểm soát các ứng dụng họ đang sử dụng. Chính sách mới có thể tránh việc nhiều nhà phát triển sử dụng ID dành cho nhà quảng cáo của Apple (IDFA) để theo dõi người dùng trên các ứng dụng khác và có hành vi tương tự.

Không cho phép các ứng dụng theo dõi khiến nhà quảng cáo mất nhiều tiền

Không cho phép các ứng dụng theo dõi khiến nhà quảng cáo mất nhiều tiền

Nhưng theo quan điểm của Facebook. Hầu hết người dùng mặc định sẽ “không” cho phép các ứng dụng theo dõi hộ. Và khiến các nhà quảng cáo và nền tảng quảng cáo mất rất nhiều tiền. Tính năng mới trên iOS là App Tracking Transparency sẽ yêu cầu tất cả các ứng dụng đang theo dõi hành vi của người dùng; phải nhận được sự cho phép của người dùng trước khi được phép thực hiện. Cài đặt này có thể thay đổi cho từng ứng dụng riêng lẻ hoặc toàn bộ hệ thống. Người dùng có thể không quan tâm nhiều đến các nhà quảng cáo, ngay cả khi họ không còn nhận được các quảng cáo nhắm mục tiêu đã được cá nhân hóa nhưng Facebook đang muốn họ quan tâm nhiều hơn tới vấn đề này.

Facebook nhấn mạnh cách công ty sử dụng thông tin từ việc theo dõi ứng dụng

Theo một dòng thông báo mới hiển thị trên ứng dụng Facebook và Instagram cho iOS. Facebook đã nhấn mạnh cách công ty sử dụng thông tin từ việc theo dõi ứng dụng. Không chỉ giúp cho hoạt động quảng cáo mà còn để hỗ trợ các doanh nghiệp dựa vào quảng cáo.

Cụ thể dòng thông điệp viết: “Thiết bị của bạn đang sử dụng phiên bản iOS 14.X mới nhất. Phiên bản iOS này yêu cầu chúng tôi phải xin phép trước khi theo dõi một số dữ liệu từ thiết bị này. Để cải thiện quảng cáo cá nhân. Chúng tôi hạn chế việc sử dụng những thông tin này. Nếu bạn không bật chúng trong cài đặt thiết bị. Chúng tôi chỉ sử dụng thông tin về các hoạt động của bạn từ các ứng dụng và trang web của chúng tôi để: hiển thị quảng cáo đã được cá nhân hóa; giúp bạn có thể sử dụng miễn phí Facebook và Instagram; hỗ trợ các doanh nghiệp phụ thuộc vào quảng cáo để tiếp cận khách hàng”.

Đây không còn là thông báo mới đối với nhiều người nhưng chắc chắn nó là một chiến thuật “hù dọa” để người dùng tự nguyện bật tính năng đó.

Facebook và Instagram theo dõi để người dùng sử dụng miễn phí

Cả hai ứng dụng đều khẳng định rằng, họ sẽ theo dõi người dùng. Để giữ Facebook và Instagram luôn miễn phí. Tuy nhiên nếu như Apple chặn hoạt động theo dõi của các ứng dụng trên nền tảng iOS. Facebook có thể phải tính đến việc “tính phí” các khách hàng sử dụng Facebook, Instagram trên iPhone, iPad. Lúc đó người dùng sẽ phải chấp nhận mất phí để sử dụng mạng xã hội.

Facebook có lẽ tự tin rằng, họ có đủ khả năng giữ chân người dùng. Và khiến những người dùng iPhone cảm thấy lo lắng. Nếu như các dịch vụ mạng xã hội họ đang sử dụng tính phí. Trước đây Facebook được cho đang nghiên cứu một tùy chọn đăng ký sử dụng mạng xã hội không có quảng cáo. Nhưng hiện tại, Facebook sẽ cố gắng dùng lợi thế và tầm ảnh hưởng của mình. Để buộc Apple phải thay đổi chính sách mới sao cho phù hợp.

Nguồn: vnreview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *