Nguyên tắc xây dựng khối tài sản 6 tỷ USD của Ole Andreas Halvorsen
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Nguyên tắc xây dựng khối tài sản 6 tỷ USD của Ole Andreas Halvorsen

5 phút, 30 giây để đọc.

Giới đầu tư chứng khoán sẽ không còn xa lạ với cái tên Ole Andreas Halvorsen, ông là CEO quỹ phòng hộ Viking Global Investors. Đây là một trong những quỹ đầu tư hoạt động đạt hiệu quả nhất trong năm 2020. Mang về lợi nhuận lãi ròng vô cùng lớn. Thật không nói quá khi nhìn vào tiên lượng đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ của Viking Global Investors. Sự thành công này có sự đóng góp không nhỏ của giám đốc điều hành Andreas Halvorsen. Triết lý thành công của ông đó chính là đầu tư theo hướng bảo toàn vốn và không vay nợ. Những nguyên tắc đầu tư của ông vô cùng bài bản và thu hút. Hãy cùng etinmoi.com tìm hiểu về những nguyên tắc đó trong bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử của Ole Andreas Halvorsen

Ole Andreas Halvorsen (sinh năm 1961) là một tỷ phú, nhà quản lý quỹ đầu cơ và nhà từ thiện nổi tiếng người Na Uy. Ông cũng là một trong những hậu bối rất thành công. Trưởng thành từ đế chế quỹ đầu tư Tiger Management của Robertson. Tính tới tháng 5/2021, tài sản ước tính theo Forbes của ông là khoảng 6,3 tỷ USD. Số tài sản do Halvorsen quản lý tại quỹ đầu tư Viking Global của ông xấp xỉ 44 tỷ USD. 

Về con đường học tập, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Andreas Halvorsen đăng ký học tại Hải Quân Na Uy và sau đó trở thành đội trưởng của đội SEAL Na Uy. Khi xuất ngũ, ông theo học ngành kinh tế tại đại học Williams và học cao học tại đại học Stanford. Thời gian học tại Stanford, Andreas Halvorsen nhận được nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học ứng dụng vào ngành tài chính.

CEO quỹ phòng hộ Viking Global Investors

Sau tốt nghiệp, Halvorsen làm việc trong bộ phận ngân hàng đầu tư của Morgan Stanley và sau đó đảm nhiệm vai trò CEO cấp cao, nhà phân tích chứng khoán của quỹ Tiger Management Corp. Sau 5 năm đồng hành, ông là thành viên ban cố vấn của Tiger và thành viên ban giám sát của Jaguar Fund NV – quỹ lớn nhất của công ty.

Năm 1999, sau khi quỹ Tiger có dấu hiệu sa sút, Halvorsen rời Tiger để cùng với David Ott và Brian Olson đồng sáng lập quỹ phòng hộ Viking Global Investors. Năm 2020, Viking Global kiếm được lợi nhuận 7 tỷ USD và là quỹ phòng hộ hiệu quả thứ 4 trên thế giới.

Những nguyên tắc quý giá của CEO quỹ phòng hộ Viking Global Investors

Thực tế đã chứng minh được bản thân ông là một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất. Tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ. Đồng thời gây dựng nên đế chế quỹ đầu tư vững mạnh cho tới tận bây giờ dù thành lập sau các quỹ nổi tiếng quá nhiều. Mặc dù ít chia sẻ trên phương tiện truyền thông tuy nhiên Ole Andreas Halvorsen là một trong những người khiến giới đầu tư chứng khoán phải ngả mũ. Để có thể đạt được những thành công như ngày hôm nay, Halvorsen luôn tuân thủ 3 nguyên tắc đầu tư dưới đây.

Thực hiện chính sách bảo toàn vốn

Tránh xa những cổ phiếu có nguy cơ rủi ro cao và rót vốn vào những cổ phiếu thực sự tiềm năng. Đồng thời giữ cho các khoản phí giao dịch và thuế ở mức thấp. Đây chính là điều mà Halvorsen muốn nhắn nhủ tới các nhà đầu tư. Bởi có những nhà đầu tư chơi liều, không biết cách bảo toàn vốn. Điều này đã khiến cho họ phải rơi vào bế tắc. Qua thời gian, khi những cổ phiếu tốt sẽ sinh lời và duy trì ổn định. Số vốn ban đầu sẽ ngày càng tăng, mang về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Trong cùng một thời điểm, Halvorsen chỉ đầu tư vào những giao dịch mà ông thực sự hiểu biết. Không rải tiền từ hết doanh nghiệp này đến công ty kia để phân tán rủi ro. Song song với đó, ông cũng liên tục tìm kiếm những lựa chọn mới. Khi đó, Viking Global sẽ mua đến hết khả năng nhằm tối đa hóa lợi nhuận về sau. 

Thực hiện chính sách bảo toàn vốn

Ole Andreas Halvorsen khuyên nhà đầu tư nên thực hiện vay nợ để đầu tư 

Halvorsen cho rằng những nhà đầu tư thành công thường đầu tư lâu dài. Đồng thời, tập trung vào một vài cổ phiếu đã chọn. Họ thường bỏ ra lượng tiền ít hơn vốn đang có và tránh xa việc vay nợ. Điều này để đầu tư bởi điều này vừa có thể không mang lại lợi nhuận dài hạn. Bên cạnh đó còn khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng hơn. 

Mặc dù vậy, Halvorsen giải thích rằng nhà đầu tư vẫn có thể dùng chiến thuật đòn bẩy (leverage). Điều này để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ quá trình đầu tư của họ. Và đặc biệt, các nhà đầu tư này luôn rất kỷ luật, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tự đề ra.

Thực hiện đầu tư dài hạn hoặc lướt sóng kỹ thuật với cổ phiếu tốt 

Việc nghiên cứu, sàng lọc, lựa chọn cổ phiếu là điều kiện tiên quyết. Tất cả là để có thể thu được lợi nhuận tối ưu. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải thật sự am hiểu về doanh nghiệp và cổ phiếu mình lựa chọn. Nếu không có biến động, nhà đầu tư nên giữ cổ phiếu của mình trong dài hạn.

Còn đối với lướt sóng, nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật và tìm ra những thời điểm phù hợp để mua/bán lướt sóng. Tất cả đều phải dựa trên những cổ phiếu có nền tảng cơ bản. Với sự hỗ trợ từ máy tính, công nghệ, nhà đầu tư có thể sàng lọc cổ phiếu. Cụ thể là qua các yếu tố như: tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, thanh khoản, cơ cấu vốn, các chỉ số ROA, ROE, EBITDA… Tất cả đều được định giá theo các phương pháp tương đối như P/E, P/B, PEG. Dù thị trường luôn tiềm ẩn những điều bất ngờ song với những cổ phiếu tốt, khả năng thành công của nhà đầu tư sẽ cao hơn.

Nguồn: pif.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *