Nhu cầu tăng cao, giá vàng có thêm cơ hội "thăng hoa"
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Nhu cầu tăng cao, giá vàng có thêm cơ hội “thăng hoa”

4 phút, 27 giây để đọc.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà đầu tư đã nhận thấy được tiềm năng của giá vàng – một trong những nơi trú ẩn được ưa chuộng nhất. Các ngân hàng và những quỹ đầu tư đã mạnh tay mua vàng với số lượng lớn. Điều này đã thúc đẩy giá vàng tăng cao trong thời gian gần đây. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng cường về kinh tế trong và ngoài nước. Cho thấy một tín hiệu tốt giúp cho thị trường vàng trong nước có những biến chuyển tích cực. Cùng với etinmoi.com xem giới chuyên gia nhận định như thế nào về việc thúc đẩy đầu tư vàng trong bài viết dưới đây nhé!

Những kỷ lục mới trong đầu tư vàng

Nhân tố nào khiến giá vàng “thăng hoa”?

Khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2020, giới đầu tư toàn cầu mạnh tay gom mua vàng vì lo ngại rằng chủng mới của virus Corona sẽ “đốn gục” kinh tế thế giới trong một thời gian dài. Lực mua ồ ạt đẩy giá lên mức cao nhất mọi thời đại 2.072,5 USD/oz vào tháng 8/2020, và kết thúc năm ở vùng giá khoảng 1.900 USD/oz, tăng xấp xỉ 25% trong cả năm.

  • Thứ nhất, đó là lợi suất và tỷ giá.
  • Thứ hai, đó là nhân tố Trung Quốc và Ấn Độ. Lực mua từ Trung Quốc và Ấn Độ – hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, thường chiếm khoảng 2/5 nhu cầu tiêu thụ vàng hàng năm của thế giới – cũng đóng góp không nhỏ vào sự hồi phục của giá vàng.
  • Thứ ba, đó là lực mua vàng từ các ngân hàng trung ương.

Nhân tố nào khiến giá vàng "thăng hoa"?

Vàng trở thành kênh đầu tư trong năm 2021

Sụt giảm so với mức đỉnh 1.910 USD/ounce lập được trong phiên sáng. Giá vàng trên thị trường thế giới vào chiều nay. Hiện đang được giao dịch quanh mức giá 1.895 USD/ounce. Duy trì đỉnh giá cao nhất từ đầu tháng 2.2021 đến nay.

Dù một bộ phận giới đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng bởi khả năng giá vàng sẽ chịu áp lực đi xuống. Do làn sóng chốt lời thường xuất hiện sau mỗi đợt giá vàng tăng nóng. Giới đầu tư thế giới đang bày tỏ sự lạc quan với khả năng tăng cao của vàng trong thời gian tới. Các nhà đầu tư quốc tế và giới chuyên gia phân tích thị trường tin tưởng. Với đà đi lên của giá vàng trong các phiên gần đây. Vàng đang có nhiều kỳ vọng có thể xô đổ được mức giá cao nhất 1.950 USD/ounce lập được đầu năm 2021.

Thậm chí, một số dự báo còn tin tưởng giá vàng có thể lên ngưỡng 2.000 USD/ounce trong năm nay. Chủ yếu là nhờ hàng loạt yếu tố hỗ trợ. Thực tế giá vàng thế giới vẫn đang được hỗ trợ để duy trì mức cao nhất 4 tháng qua. Do đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cùng giảm. Các nhà đầu tư cũng khá lạc quan về triển vọng tăng của giá vàng. Đặc biệt trong bối cảnh các quỹ đầu tư lớn cũng như ngân hàng Trung ương. Nhiều nước tiếp tục mua thêm vàng với khối lượng lớn trong thời gian qua.

Giá vàng thế giới đang duy trì mức cao nhất trong 4 tháng qua

Gần đây nhất, liên tục trong hai phiên liên tiếp, quỹ tín thác vàng lớn nhất toàn cầu SPDR mua vào tới 11,65 tấn vàng. Dù sau đó quyết định bán ra 4,66 tấn nhằm tận dụng mức đỉnh 4 tháng của vàng.

Giá vàng thế giới đang duy trì mức cao nhất trong 4 tháng qua

Trước đó, các nhà phân tích tại Commerzbank (Đức) cũng nhận định, nhu cầu mua vàng từ các ngân hàng trung ương đang là trụ cột quan trọng hỗ trợ cho giá vàng. Bên cạnh các yếu tố giá USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cùng lúc đi xuống. Nhu cầu đầu tư vàng bật tăng trở lại tạo động lực rất lớn cho vàng.

Theo dữ liệu được Commerzbank dẫn từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, chỉ riêng trong tháng 4.2021, Ngân hàng Trung ương Thái Lan mua 43,5 tấn vàng. Các ngân hàng trung ương khác như Uzbekistan cũng mua 8,4 tấn vàng. Kazakhstan cũng tăng số lượng vàng nắm giữ thêm 4,4 tấn.

Còn theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), vàng giảm mạnh trong các tháng đầu năm nay. Thúc đẩy các ngân hàng trung ương mua vàng để tăng khối lượng nắm giữ. Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 3.2021, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 95,5 tấn vàng. Biến động theo sau diễn biến của vàng thế giới, giá vàng miếng SJC tại thị trường trong nước. Vào chiều tối nay được giao dịch ở mức 56,14 – 56,54 triệu đồng/lượng. Tăng nhẹ so với giá giao dịch phổ biến buổi sáng là 56,05 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *