Những nguồn thu nhập chính từ việc đầu tư vào cổ phiếu
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Những nguồn thu nhập chính từ việc đầu tư vào cổ phiếu

5 phút, 33 giây để đọc.

Khi tiến hành đầu tư vào cổ phiếu thì sẽ có những nguồn thu nhập như thế nào? Đây là tâm lý chung của hầu hết những nhà đầu tư khi bắt đầu kế hoạch đầu tư. Có nhiều nhà đầu tư sẽ thường thắc mắc về những khoản thu nhập được từ việc đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào đó. Hay đơn giản việc biết được những nguồn thu nhập sẽ giúp cho các nhà đầu tư xác định được những mục tiêu khi quyết định việc mua hay không cổ phiếu. Trên thực tế thì cổ phiếu vẫn là nguồn tối ưu nhất bởi tính thanh khoản tốt. Để có thể giải đáp được những thắc mắc trên, hãy cùng etinmoi.com trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguồn thu nhập từ việc đầu tư vào cổ phiếu

Thị trường chứng khoán là kết quả chung của các quyết định từ hàng triệu nhà đầu tư. Mặc dù giá cổ phiếu dựa trên giá trị của công ty phát hành. Những biến động trên thị trường chứng khoán phần lớn được quyết định bởi tâm lý con người. Nếu một nhà đầu tư nghĩ rằng tương lai tươi sáng cho một công ty nhất định, họ sẽ muốn đầu tư càng sớm càng tốt để thu được lợi nhuận tối đa. Nếu đủ các nhà đầu tư cảm thấy như vậy, sự gia tăng đầu tư sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Qua đó thấy được sự dự đoán của nhà đầu tư. Ngược lại, các cổ đông thì nghĩ rằng cổ phiếu sắp được bán nhanh chóng để tránh thua lỗ. Lợi tức đầu tư vào cổ phiếu hình thành từ hai nguồn:

Cổ tức tiền mặt

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty. Lãi kinh doanh hàng năm của công ty được trích ra một phần chia cho cổ đông. Nguồn thu này được gọi là cổ tức. Cổ tức không cố định mà có thể tăng, giữ nguyên hay giảm. Cụ thể là từ năm này sang năm khác. Phụ thuộc vào tình hình sản xuất – kinh doanh của từng doanh nghiệp. Có năm mức cổ tức cao gấp hai, ba lần mức trung bình do những nguồn thu đột xuất của công ty mang lại. Tuy nhiên, có năm lại rất thấp hoặc không có cổ tức.

Cổ tức tiền mặt

Lãi vốn hay tăng giá cổ phiếu

Sau khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư chờ cơ hội, quan sát diễn biến thị trường. Lúc giá lên cao, nhà đầu tư có quyền bán vào bất kỳ thời điểm nào. Có khi phần lãi tăng rất đột biến. Đối với đa phần nhà đầu tư đây chính là nguồn họ kỳ vọng nhất chứ không phải là cổ tức. Đối với các nhà đầu tư lớn dưới dạng các định chế như công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí… cổ tức đóng vai trò nhất định vì nó đảm bảo nguồn thu hiện thực cho họ.

Trái lại, với các nhà đầu tư nhỏ và đầu cơ chứng khoán, họ đặt nhiều hy vọng vào lãi vốn hơn là trông chờ vào cổ tức. Mức độ cao, thấp mà công ty cổ phần chi trả hàng năm có thể so sánh được với lãi suất tiền gửi.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng mức giá cổ phiếu

Thứ nhất, doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh thường sẽ có giá cổ phiếu tỉ lệ thuận. Ví dụ, cổ phiếu A năm 2019 có lợi nhuận là 100 tỉ đồng, nếu nhà đầu tư trả giá gấp 10 lần lợi nhuận (P/E=10 lần) thì tổng giá thị trường của cổ phiếu là 1.000 tỉ đồng. Năm 2020 lợi nhuận tăng lên 140 tỉ đồng, nếu P/E = 10 lần, khi đó tổng giá thị trường của cổ phiếu sẽ là 1.400 tỉ đồng, tương ứng tăng 40%. Ngược lại những doanh nghiệp không tăng trưởng hoặc giảm lợi nhuận thì giá cổ phiếu thường sẽ theo đó mà tăng thấp thậm chí giảm giá.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng mức giá cổ phiếu

Thứ hai, doanh nghiệp có định giá càng rẻ thì cơ hội tăng giá càng mạnh. Ví dụ cổ phiếu A có lợi nhuận là 100 tỉ. Nếu P/E hiện tại = 5 lần thì giá thị trường toàn bộ cổ phiếu là 500 tỉ đồng. Nếu như cổ phiếu A rất tốt và được định giá lại với P/E = 10 lần thì giá thị trường toàn bộ cổ phiếu sẽ tăng 100%. Từ 500 tỉ đồng lên 1,000 tỉ đồng. Ngược lại, với những doanh nghiệp định giá đắt thì giá cổ phiếu không tăng. Hoặc có thể giảm mạnh trong tương lai.

Thứ ba, giá cổ phiếu tăng hay giảm ngoài phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và định giá của doanh nghiệp. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào xu hướng thị trường chứng khoán. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, giá cổ phiếu thường giảm mạnh và sẽ bị định giá thấp. Trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Giá cổ phiếu thường tăng mạnh và sẽ được định giá rất cao.

Những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp

Các nhà đầu tư sẽ luôn đau đầu trong việc lựa chọn cổ phiếu tốt nhất để đầu tư. Việc phân tích hàng loạt các dữ liệu của công ty là rất quan trọng. Dựa vào đó, nhà đầu tư sẽ đánh giá chất lượng. Bên cạnh đó, cũng như xác định xem cổ phiếu nào phù hợp nhất với danh mục đầu tư của họ. 

Những tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp

Mặc dù tiêu chí dưới đây rất hữu ích nhưng các nhà đầu tư cũng cần lưu ý. Việc chọn cổ phiếu tốt chưa chắc đã sinh lời cho nhà đầu tư. Thay vào đó, chọn đúng điểm mua và điểm bán cũng như tâm lý vững vàng đi ngược lại số đông trên thị trường. Đó mới là yếu tố cốt lõi cho thành công trong lĩnh vực đầu tư. 

  • Doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt
  • Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững có thể duy trì lâu dài bên cạnh đó là quản trị công ty được đánh giá tốt
  • Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp (có thể tham khảo yếu tố này từ các bài phân tích của các công ty chứng khoán)
  • Doanh nghiệp có chi trả cổ tức bằng tiền mặt tương đối cao so với thị giá.

Nguồn: idautu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *