Những vấn đề nên tránh khi cãi nhau hạn chế mọi chuyện trở nên tệ hơn
Gia Đình Tình Yêu

Những vấn đề nên tránh khi cãi nhau hạn chế mọi chuyện trở nên tệ hơn

5 phút, 57 giây để đọc.

Tranh luận cũng là một vấn đề cần quan tâm, bởi chỉ cần sơ ý một chút thôi cũng có thể khiến mối quan hệ của bạn rất dễ bị ảnh hưởng. Những cuộc cãi vã, xung đột là điều không thể tránh khỏi đối với những cặp đôi yêu nhau, kể cả với những cặp đôi nổi tiếng và hạnh phúc. Có sự khác biệt, là đánh nhau thật, nhưng có người biết đâu là giới hạn, đâu là nguyên tắc cần chú ý, lại có người cả giận mất khôn, không thèm để ý nữa. Trên thực tế, ngay cả khi tranh luận, nếu bạn có thể tránh làm một số hành động nhất định, thì cuộc tranh cãi sẽ không nặng nề như tưởng tượng. 

Sử dụng hành động khiến đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng

Sử dụng hành động khiến đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng

Những hành động như gạt phắt tay, không nhìn vào mắt, để ý vào điện thoại… khiến đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng và không khí sẽ theo đó mà căng thẳng theo. Thay vì làm vậy, hãy ngồi lại bình tĩnh, sử dụng eye-contact với đối phương để cho họ thấy rằng bạn rất thiện chí và bạn đang lắng nghe họ.

Kéo thôi nhiều vấn đề khác cãi vã cùng một lúc

Khi có tranh cãi xảy ra, rất nhiều người trong số chúng ta có thói quen nhắc đến những điều không liên quan, chẳng hạn như các xích mích cũ hay các sai lầm trong quá khứ và coi nó làm “bằng chứng” hoặc để đổ lỗi cho đối phương hoặc để biện hộ cho mình. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ tập trung vào một vấn đề, tránh tranh luận điều khác, có vậy vấn đề mới được giải quyết nhanh gọn.

Không chịu nhận sai về mình nghĩ lỗi là của đối phương

Không ai cấm bạn lôi ra các dẫn chứng để chứng minh nửa kia của bạn sai nhưng việc chỉ tay và nói “Tất cả là lỗi của anh/ em” chẳng khác gì áp đặt mọi thứ lên người họ. Bạn có thể sẽ chiến thắng cuộc cãi vã vào lúc đó nhưng cuối cùng sẽ đánh mất mối quan hệ. Đừng nóng nảy và vơ đũa cả nắm như vậy, hãy kiên nhẫn và cố gắng thấu hiểu nửa kia của bạn. Hãy cởi mở với các phản hồi của đối phương vì có thể nhờ chúng mà tình hình căng thẳng giữa hai bạn sẽ được cải thiện.

Cả hai chọn cách im lặng

Cả hai chọn cách im lặng

Có đôi khi, bạn im lặng nhằm tránh sự xung đột nhưng trong mắt đối phương, nó chẳng khác gì một cách trừng phạt, thậm chí là thiếu tôn trọng. Nếu bạn không muốn cãi nhau, thay vì im lặng hoàn toàn và giả vờ như đối phương không tồn tại, hãy nói nhẹ nhàng rằng các bạn sẽ giải quyết vấn đề khi bình tĩnh hơn. Sau đó nói cho đối phương cảm nhận của bạn, suy nghĩ của bạn.

Cãi nhau nơi công cộng

Cãi nhau nơi công cộng, nơi làm việc hay nhà bố mẹ đẻ. Có thể khiến mọi thứ trở nên căng thẳng hơn một cách không cần thiết. Cãi nhau qua tin nhắn hay điện thoại cũng có thể dẫn đến các hiểu lầm. Tốt hơn hết là hai bạn nên mặt đối mặt để nói chuyện. Nếu bất đồng xảy ra ở một nơi không phù hợp. Hãy đánh tiếng rằng cả hai có thể trao đổi với nhau sau đó.

Có những ngôn từ nặng nề

Hãy luôn tỉnh táo trong việc lựa chọn từ ngữ và kiểm soát tốt cảm xúc của chính mình. Hãy ghi nhớ trong đầu điều gì là quan trọng và nghĩ về những thứ bạn có thể đánh mất nếu căng thẳng hóa mọi chuyện. Mọi lời lẽ gây tổn thương không chỉ làm đau đối phương mà còn ảnh hưởng đến chính bạn.

Trong lúc đang mệt mỏi 

Trong lúc đang mệt mỏi 

Đây là những yếu tố khách quan khiến cuộc chiến giữa hai bạn leo thang một cách không cần thiết. Dù là mệt mỏi hay đói bụng; đây đều là trạng thái không ổn cho những căng thẳng. Hãy dành 1 phút để đánh giá trạng thái của bạn trước khi bắt đầu cuộc cãi vã; tránh làm mọi thứ thêm nghiêm trọng.

Bạn nên nhớ phải duy trì trạng thái trung lập; khách quan nhất để đảm bảo sự công bằng khi giải quyết xung đột. Các bên đều nghĩ mình đúng và mong muốn được người khác ủng hộ. Sự thiên vị sẽ làm bên còn lại nghĩ bạn là người không công bằng và mâu thuẫn vẫn cứ tiếp diễn.

Đáp trả thẳng thắng

Khi bạn sử dụng những từ này, về cơ bản, bạn đang đáp trả thẳng vào mặt nửa kia của bạn rằng họ sẽ không bao giờ làm đúng được điều gì; bạn không tin rằng họ có thể táp hay đổi. Những từ này mang thái độ hết sức cực đoan khiến cuộc hội thoại căng thẳng hơn rất nhiều. Lời khuyên dành cho bạn là nhắc cụ thể về một tình huống xảy ra tại thời điểm nhất định; ví dụ như “Anh làm em buồn vì hôm nay anh hứa đến đón em. Nhưng anh lại quên mất”. Bằng cách này, bạn sẽ không để lại cho đối phương ấn tượng rằng bạn đã mất lòng tin vào họ.

Cách giải quyết

Cách giải quyết

Để tìm ra giải pháp giải quyết tranh chấp phù hợp. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ nguyên nhân. Bởi vì, bạn chỉ có thể giải quyết tốt vấn đề khi hiểu rõ bản chất. Điều này rất cần thiết, ngược lại, bạn sẽ không biết giải quyết từ đâu và như thế nào. Nguyên nhân có thể là sự bất đồng ý kiến trong các cuộc họp; quyền lợi giữa các bên chưa được xác định rõ. Sau khi biết mấu chốt của mâu thuẫn nằm ở đâu. Bạn cần tìm người đã gây ra những xung đột này.

Nếu bạn là một người nắm quyền lớn hơn trong gia đình. Hãy cố gắng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người còn lại. Để tối ưu giải quyết các vấn đề theo hướng nhân văn và hợp lý.

Trong trường hợp bạn đã tìm được nguyên nhân hay người gây ra cuộc cãi vã. Thì cũng không nên vội vàng đưa ra kết luận mà hãy lắng nghe ý kiến từ họ. Có thể đằng sau hành động của họ là những lý do bất khả kháng. Bạn chỉ nên bắt đầu tìm cách giải quyết xung đột sau khi đã hiểu mong muốn giữa các bên. Từ đó giải tỏa sự hiểu lầm để các thành viên xích lại gần nhau hơn.

Những thông tin trên đây của etinmoi.com chia sẻ hy vọng bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm và hạn chế những vấn đề trên.

Nguồn: kenh14.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *