kcn
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Những xu hướng mới trong bất động sản công nghiệp 2021

6 phút, 2 giây để đọc.

Sau hai năm phát triển mạnh mẽ, bất động sản công nghiệp hiện đang mở rộng thành một thành phố vệ tinh và đặt ra các mục tiêu sinh thái để duy trì đà tăng trưởng. Colliers Vietnam vừa công bố báo cáo về 3 xu hướng phát triển chính của thị trường bất động sản công nghiệp năm 2021. Hãng cho biết, khu vực này đang trong chu kỳ tăng trưởng nhanh, với giá thuê cao và tỷ lệ vô cùng lý tưởng. Hiện giá chào bán trung bình của đất công nghiệp tại TP.HCM trong vài tháng đầu năm nay đã vọt lên 165 USD / m2. Trong khi con số này ở Hà Nội cũng chỉ đạt 140 USD / m2 trong thời hạn thuê.

Bất động sản công nghiệp luôn theo xu hướng mới

Để kéo dài chu kỳ tăng trưởng, các nhà phát triển và quản lý khu công nghiệp đang liên tục cập nhật nhiều xu hướng mới. Nâng cấp nguồn lực để kịp thời phục vụ nhu cầu thuê đất sản xuất, nhà xưởng, kho bãi bùng nổ; khi đại dịch làm thay đổi và xoay trục chuỗi cung ứng toàn cầu. Dưới đây là 3 xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp năm nay được đơn vị này dự báo có thể thúc đẩy thu hút đầu tư trong thập kỷ tới.

Bất động sản công nghiệp

Nguồn cung về bất động sản công nghiệp vệ tinh đa dạng

Năm 2021, nguồn cung bất động sản công nghiệp; được quy hoạch và lên kế hoạch tăng đáng kể. Đổ về các tỉnh vệ tinh của hai thành phố lớn nhất cả nước. Việc phát triển các khu công nghiệp mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội; sẽ góp phần làm giảm sức nóng của giá thuê liên tục leo thang trong 2 năm gần đây. Hiện tại, ở phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh; chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh. Như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào hơn.

Một số tỉnh ở khu vực phía Nam cũng có kế hoạch; mở rộng các khu công nghiệp để thu hút đầu tư nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt; bổ sung ba khu công nghiệp mới vào quy hoạch quốc gia. Đó là khu công nghiệp Sài Gòn – Mê Kông có diện tích 200 ha, khu công nghiệp Tân Tập có diện tích 654 ha và khu công nghiệp Lộc Giang có diện tích 466 ha.

khu công nghiệp vệ tinh đa dạng

Trong khi đó, sáu địa phương của tỉnh Đồng Nai; như các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và thành phố Long Khánh. Có kế hoạch xây dựng thêm các khu công nghiệp. Mỗi khu có quy mô từ 200 ha đến 900 ha, để giải quyết tình trạng thiếu diện tích.

Việc định hướng đa dạng hóa nguồn cung ra các khu công nghiệp vệ tinh; có thể giúp thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục kéo dài chu kỳ tăng trưởng; trong thập kỷ tới nhờ đón đầu được nguồn cầu tiềm năng lớn.

Khu công nghiệp sinh thái được đổi mới

Colliers Việt Nam cho biết, khu công nghiệp sinh thái là một mô hình phù hợp; để phát triển bền vững và đang từng bước được nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất phát huy. Theo đó, các doanh nghiệp cùng cam kết, hợp tác và hành động; để đạt được các mục tiêu chung về sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Sổ tay phát triển khu công nghiệp sinh thái cho các nước đang phát triển; của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết: Có thể phân loại khu công nghiệp sinh thái thành 5 nhóm. Đó là khu công nghiệp sinh thái nông nghiệp; khu công nghiệp sinh thái lọc hóa dầu hay hóa chất; khu công nghiệp sinh thái tái tạo tài nguyên; khu công nghiệp sinh thái nhà máy điện và khu công nghiệp sinh thái năng lượng tái sinh.

Khu công nghiệp sinh thái

Mô hình này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững nói chung. Giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi vẫn không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Ngoài ra, môi trường này cũng sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực; chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và toàn cầu.

Các bước đi cụ thể dự kiến là nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ tiên tiến cùng hạn chế phát thải tối đa; và thí điểm chuyển đổi trước một số khu công nghiệp; theo mô hình khu công nghiệp sinh thái để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

Nâng cao sự kết nối đồng bộ giữa các khu vực

Các địa phương, đặc biệt là các thủ phủ khu công nghiệp đang có cơ chế thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách làm hay…để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ. Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết nhiều vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả nước.

Việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic. Từ đó, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cho thuê bất động sản 

Công nghệ 4.0 đang mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng khắp thế giới. Việc sử dụng các ứng dụng công nghệ trong quá trình cho thuê, sản xuất và vận hành đang nổi lên như một xu hướng. Các “thế hệ nhà xưởng công nghiệp 4.0″ ứng dụng công nghệ thực tế ảo để mang không gian nhà xưởng của họ đến khách hàng mọi lúc mọi nơi. Gói dịch vụ bao gồm pháp lý, nhân sự và kế toán miễn phí giúp khách hàng có thể xin giấy phép ngay cả khi ở nước ngoài.

cho thuê bất động sản 

Cách ly xã hội và lệnh hạn chế đi lại trong giai đoạn bùng phát đại dịch COVID-19 khiế nhu cầu thuê nhà kho xây sẵn tăng đột biến trong khi số lượng yêu cầu thuê của các loại hình bất động sản công nghiệp khác sụt giảm. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định ngay cả trong thời kỳ dịch COVID-19 bùng phát. Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng ổn định tại hai khu vực công nghiệp chính ở miền Nam và miền Bắc.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *