Phương pháp nhĩ châm giúp cai thuốc lá rất hiệu quả
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Phương pháp nhĩ châm giúp cai thuốc lá rất hiệu quả

3 phút, 22 giây để đọc.

Hiện này có nhiều phương pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đang được sử dụng. Trong đó có phương pháp nhĩ châm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, thuốc ngậm… Nhĩ châm là phương pháp tác nhằm động vào vùng loa tai hai bên. Nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh hiệu quả. Đây là phương pháp châm cứu y học cổ truyền được sử dụng khá lâu đời ở cả Việt Nam và trên thế giới. Phương pháp được áp dụng trong điều trị một số bệnh lý như các chứng thuộc hệ thần kinh. Phương pháp này chỉ vừa mới được công bố gần đây. Và nó cũng đã chứng minh được hiệu quả của mình.

Phương pháp pháp nhĩ châm có hiệu quả tốt trong chữa bệnh

Phương pháp này có thể chữa các bệnh như đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, rối loạn thần kinh thực vật, đau nhức thần kinh như đau dây thần kinh hông, đau thần kinh liên sườn. Các chứng thuộc hệ vận động: đau vai gáy, đau lưng, các chứng đau viêm khớp cấp, mãn tính các tổ chức mềm; các chứng đau nhức do viêm như: viêm tuyến vú, tắc tia sữa, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt viêm amydal. Các loại bệnh khác như suyễn, đau hay loét dạ dày, bệnh ngoài da, cao hoặc thấp huyết áp, đái dầm.

Phương pháp pháp nhĩ châm có hiệu quả tốt trong chữa bệnh

Theo quan niệm của y học cổ truyền: khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Cơ chế của nhĩ châm cai thuốc lá chính là điều hòa lại khí huyết, cân bằng âm dương để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.

Phương pháp cai thuốc lá này được “trình làng” vào sáng 23-11 tại hội thảo khoa học năm 2019 chủ đề “Cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại” được Viện Y dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (Bộ Y tế) và Hội Đông y TP HCM tổ chức.

Phương pháp này đã được kiểm định với kết quả rất tốt

Trên cơ sở kết hợp phương pháp y học cổ truyền và cơ chế tác động đến hệ thần kinh. Nhằm điều trị hội chứng cai thuốc lá (hay còn gọi là hội chứng thiếu hụt Nicotine). Tại hội thảo, giới y học cổ truyền đưa ra thêm một phương pháp cai thuốc lá mới. Đó là là nhĩ châm trên các huyệt trên lỗ tai. Mỗi lần dùng 3 đến 4 điểm gắn miếng nhĩ áp lên các điểm trên tai với liệu trình điều trị là 4 tuần.

Phương pháp này đã được kiểm định với kết quả rất tốt

Theo bà Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học TP HCM. Phương pháp cai thuốc này đã được Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương điều trị thử nghiệm trên 180 người. Tại TP HCM cũng đã nghiên cứu trên 43 người với kết quả ban đầu đạt được 63%. “Vai trò tư vấn của người thầy thuốc và người cai phải kiên trì”. bà Lan cho hay.

Thống kê của chương trình phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy sau 20 phút ngưng hút. Huyết áp và mạch trở về bình thường. Sau 8 giờ, CO và Oxy máu đạt mức lý tưởng. Sau 1 ngày giảm nguy cơ đau thắt ngực. Sau 2 ngày tổn thương đầu dây thần kinh hồi phục. Sau 2 tuần chức năng phổi đã cải thiện tới 30%. Sau 1 năm nguy cơ ung thư phổi, và nhồi máu cơ tim giảm 50%, so với người hút thuốc.

Xem thêm tin tức y học cổ truyền mới nhất tại đây.

Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *