Thiết bị theo dõi sức khoẻ thai kỳ bằng cảm biến không dây
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Thiết bị theo dõi sức khoẻ thai kỳ bằng cảm biến không dây

3 phút, 13 giây để đọc.

Trong quá trình chuyển dạ, các mẹ bầu thường được theo dõi bằng các thiết bị đo lường tim thai, trong đó sử dụng một dây đai quấn ngang bụng cùng với nhiều dây dẫn khác nối với máy đo, nên thường phải hạn chế đi lại và thấy không thoải mái. Tin vui là các nhà khoa học Mỹ vừa sáng chế ra 3 cảm biến nhỏ, mỏng và mềm dẻo giúp việc theo dõi tim thai giản tiện hơn. Không ràng buộc, thậm chí có thể theo dõi thai kỳ từ ở nhà. Nó là thiết bị theo dõi sức khoẻ thai kỳ của cảm biến Wireless được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học Mỹ. Hãy cùng Etinmoi.com tìm hiểu thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo thiết bị cảm biến không dây theo dõi sức khỏe thai kỳ

Không vướng víu dây, thậm chí có thể theo dõi thai kỳ từ nhà. Đó là thiết bị theo dõi thai kỳ bằng cảm biến không dây. Do các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và phát triển. Thiết bị gồm 3 cảm biến. Một cảm biến gắn vào bụng người mẹ, theo dõi nhịp tim của em bé và các cơn co thắt của người mẹ. Một cảm biến khác được gắn vào ngực người mẹ để theo dõi tim, nhịp thở và nhiệt độ cơ thể em bé. Cảm biến thứ ba quấn quanh ngón tay người mẹ. Dùng để theo dõi nồng độ oxy và nhiệt độ cơ thể ngoại vi của người mẹ.

 Cấu tạo thiết bị cảm biến không dây theo dõi sức khoẻ thai kỳ

Cả 3 cảm biến đều được tích hợp công nghệ Doppler. Trong đó, một thiết bị mềm dẻo dùng dán vào thành bụng để theo dõi tim thai và các cơn co thắt của mẹ. Thiết bị thứ hai – cỡ một con tem – dùng gắn vào ngực để theo dõi tim và nhiệt độ sâu trong cơ thể người mẹ. Còn thiết bị thứ ba quấn quanh ngón tay của thai phụ. Để theo dõi nồng độ khí ôxy và nhiệt độ cơ thể ngoại vi. 

Sức khoẻ thai kỳ

Đặc biệt, cả 3 thiết bị không dây này có thể kết nối dữ liệu với nhau. Để đưa ra các chỉ số tốt hơn so với các công nghệ hiện nay. Bao gồm theo dõi huyết áp liên tục. Một chỉ số đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu có biến chứng thai sản như tiền sản giật.

Thử nghiệm thiết bị theo dõi thai kỳ

Theo nhóm sáng chế, các thiết bị đeo của họ giúp đo lường các dấu hiệu quan trọng của cả thai phụ và thai nhi, cũng như cung cấp dữ liệu mới như thông tin về các chuyển động thể chất của người mẹ và vị trí chuyển dạ, những thông tin mà công nghệ hiện tại chưa thu thập được. Nhờ tính năng truyền dữ liệu liên tục trực tiếp đến điện thoại thông minh hoặc máy tính của bác sĩ. Các cảm biến mới còn mở ra khả năng giám sát sức khỏe từ xa. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đối phó COVID-19. Và giúp ích cho những mẹ bầu sống ở vùng xa xôi.  

Thử nghiệm thiết bị theo dõi thai kỳ

Thiết bị đã được tiến hành thử nghiệm tại Mỹ và Zambia. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia đang thử nghiệm hệ thống cảm biến mới trên một nhóm gồm 15.000 phụ nữ. Trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, đang chuyển dạ và sau sinh. Đến nay, các kết quả theo dõi đều chỉ ra rằng các thiết bị không dây này vượt trội hơn công nghệ theo dõi thai nhi hiện tại về độ chính xác.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *