chế độ ẩn danh
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Thu thập dữ liệu ở chế độ ẩn danh, Google đối mặt với vụ kiện tập thể

3 phút, 24 giây để đọc.

Công nghệ ngày càng phát triển hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực, kinh tế, xã hội,…. Những phát minh công nghệ mới có thể tính toán các bài toán nhanh chóng, đo lường các yếu tố xung quanh con người. Song song với đó, công nghệ cũng khiến con người trở nên dễ kiểm soát hơn. Đặc biệt là khi mạng internet hình thành, việc định vị, theo dõi và thu thập người dùng đã trở nên không còn mấy xa lạ nữa. Nhưng nếu bạn duyệt web ở chế độ ẩn danh thì liệu Google – nền tảng tra cứu lớn nhất hiện nay – có thể thu thập dữ liệu của bạn không?

Hãy cùng etinmoi.com tìm hiểu vụ kiện mà Google phải đối mặt khi có một số người dùng đưa đơn kiện vì bị thu thập dữ liệu cá nhân ngay cả khi dùng chế độ ẩn danh trong bài viết bên dưới nhé.

Google phải đối mặt với vụ kiện tập thể

Các nguyên đơn kiện Google vì thu thập dữ liệu cá nhân. Ngay cả khi người dùng sử dụng chế độ ẩn danh. Theo Bloomberg, một thẩm phán ở California đưa ra phán quyết rằng Google phải đối mặt với một vụ kiện tập thể về việc công ty này bí mật thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi họ đang sử dụng chế độ “Ẩn danh” riêng tư.

 

Google phải đối mặt với vụ kiện tập thể

Ba người này đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 6 năm ngoái với cáo buộc Google theo dõi dữ liệu tràn lan. Và việc thu thập dữ liệu này vẫn hoạt động. Ngay cả khi người dùng thực hiện các bước bảo vệ thông tin cá nhân của mình. Như sử dụng chế độ ẩn danh trong Chrome hoặc duyệt web riêng tư trong Safari và các trình duyệt khác. Vụ kiện này có thể khiến Google tốn ít nhất 5 tỷ USD. Google đã tìm cách hủy vụ kiện. Nhưng thẩm phán Lucy Koh đã viết trong phán quyết của mình rằng công ty đã không thông báo cho người dùng biết.

Google có đang thu thập dữ liệu người dùng ở chế độ ẩn danh không?

Google vẫn thu thập dữ liệu trong khi người dùng đang ở chế độ duyệt web riêng tư. Google cho biết trong một đơn gửi tòa án rằng họ đã làm rõ với người dùng. Rằng tính năng “Ẩn danh” không có nghĩa là người dùng hoàn toàn biến mất. Người phát ngôn của Google, José Castañeda, cho biết công ty không đồng tình với các khiếu nại và sẽ tự bảo vệ một cách mạnh mẽ trước chúng.

Google có đang thu thập dữ liệu người dùng ở chế độ ẩn danh không?

Ông nói thêm rằng chế độ “Ẩn danh” của Chrome cho phép người dùng lựa chọn duyệt Internet. Mà không lưu hoạt động vào trình duyệt hoặc thiết bị của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi mở chế độ “Ẩn danh”. Các trang web vẫn có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của người dùng lúc đó. Đầu năm nay, Google cho biết họ đang bỏ cookie theo dõi của bên thứ ba. Và không có kế hoạch thay thế cookie bằng công cụ hay tính năng khác. Mặc dù việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty.

Có nên tiếp tục dùng chế độ ẩn danh của Google Chrome không?

Bạn có thể không được bảo vệ tuyệt đối trong chế độ này. Nhưng ít nhất bạn được bảo vệ khỏi sự bối rối cho gia đình, người thân, bạn bè. Vậy nên, bạn hãy bật chế độ ẩn danh nếu gia đình bạn dùng chung một chiếc PC, máy tính bảng – đặc biệt hơn hết là có trẻ em. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy công cộng như trong trường học. Giả sử bạn đang điền một số thông tin quan trọng trong các biểu mẫu. Lúc này bạn nên bật chế độ ẩn danh. Để người khác không thể vào và chỉnh sửa thông tin của bạn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *