Thuốc đông y, thuốc nam có hỗ trợ chữa bệnh ung thư hiệu quả không?
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Thuốc đông y, thuốc nam có hỗ trợ chữa bệnh ung thư hiệu quả không?

3 phút, 35 giây để đọc.

Không khó để có thể nhận thấy rằng các loại thuốc nam luôn có một vai trò quan trọng. Các bài thuốc đông y luôn được người bệnh và các thầy thuốc dành sự quan tâm đặc biệt. Cũng bởi những tác dụng tuyệt vời mà chúng đem lại cho sức khỏe của mỗi người. Và đặc biệt là đối với các bệnh nhân ung thư. Vậy thì bài viết này dành cho bạn và những người quan tâm đến các loại thuốc nam này. Hoặc những bạn đang tìm hiểu liệu đông y có chữa được ung thư không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những hiệu quả, và công dụng của các loại thuốc này nhé.

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc nam có thể chữa ung thư

Hiện nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh được thuốc nam hay các loại thuốc đông y có thể chữa khỏi được ung thư. Tuy nhiên, các bác sĩ điều trị ung thư vẫn cho rằng các loại thuốc nam, thuốc đông y có thể là “cánh tay phải” đắc lực giúp nâng cao hiệu quả điều trị của người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn, cải thiện tinh thần của họ.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp các phương pháp điều trị tây với các loại thuốc nam, bài thuốc đông y. Sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các bệnh nhân ung thư, chẳng hạn như:

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc nam có thể chữa ung thư

Các thuốc nam, thuốc đông y có khả năng khắc phục hay cải thiện các biến chứng, tác dụng phụ sau khi bệnh nhân được điều trị bằng những phương pháp tây y (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị).

Góp phần giảm nguy cơ tái phát hoặc di căn: Sau khi người bệnh ung thư bằng Tây y thì không thể tránh khỏi những trường hợp tiềm ẩn các tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tuy đã tiêu diệt mạnh mẽ nhưng lại làm cho sức đề kháng của bệnh nhân suy giảm nhiều.

Tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc bệnh nhân bị bệnh ung thư

Mẹ tôi đang điều trị ung thư gan. Mỗi lần vô hóa chất, mẹ tôi rất mệt, khó chịu, buồn nôn suốt, không ăn uống gì được. Tôi muốn hỏi bác sĩ tôi có nên đưa mẹ đi bắt mạch. Hốt thuốc đông y uống để nhanh vực sức lại không?

Trong quá trình điều trị mỗi đợt hóa chất. Do tác dụng phụ của thuốc nên hầu như các bệnh nhân đều có các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra còn có thể buồn nôn và nôn rất nhiều. Đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa như ung thư gan của mẹ bạn. Hóa trị ung thư gan có nhiều độc tính.

Tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc bệnh nhân bị bệnh ung thư

Khi vô hóa chất, nếu bệnh nhân cảm thấy có độc tính nhiều thì cần trao đổi với bác sĩ để bác sĩ. Sau đó có thể tính toán điều chỉnh liều lượng hoặc bổ sung thuốc.Nếu dùng thuốc đông y kèm theo mỗi đợt hóa chất có thể có nhiều tác dụng qua lại. Làm giảm hiệu quả của chính hóa chất khi đánh vào tế bào ung thư.

Cho nên, nếu mẹ bạn tiếp tục duy trì điều trị bằng thuốc tây y. Nhưng muốn uống thêm thuốc đông y thì bạn nên đưa mẹ đến cơ sở điều trị đông y chính thống. Cụ thể như Viện Y học dân tộc, bệnh viện Y học cổ truyền…  để được tư vấn. Tại đây, cũng có những bài thuốc giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Chứ không phải những bài thuốc phối hợp để điều trị bệnh ung thư.

Những bài thuốc này sẽ giúp người bệnh ăn dễ tiêu hơn, dễ ngủ hơn. Còn những tác dụng phụ do điều trị bằng hóa chất  gây ra như bị nôn ói. Giảm tế bào máu thì khó có hiệu quả. 

Xem thêm tin tức y học cổ truyền mới nhất tại đây.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *