rò rỉ
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Tình trạng các ứng dụng iPhone khai thác và sử dụng dữ liệu người dùng

6 phút, 18 giây để đọc.

Sự thật là hầu hết trong số hàng trăm ứng dụng iPhone được cài đặt đều sử dụng dữ liệu người dùng rất nhiều mà không bị chú ý. Bạn có muốn biết các ứng dụng iPhone yêu thích của bạn sẽ sử dụng hay không sử dụng bao nhiêu dữ liệu cá nhân? Thông qua một nghiên cứu mới, không có gì ngạc nhiên khi người dùng có thể nhanh chóng phát hiện ra rằng Instagram và Facebook là những ứng dụng hàng đầu sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem chúng khai thác dữ liệu như thế nào và còn những ứng dụng nào khác đang làm điều này không nhé!

Việc thu thập dữ liệu của người dùng

Mặt khác, những kẻ xâm phạm dữ liệu “ít” nhất là Microsoft Teams, Netflix, Signal, Telegram, Zoom và Clubhouse ở thời điểm này. Không ai trong số chúng thu thập bất kỳ dữ liệu nào cho mục đích tiếp thị hoặc quảng cáo để cho chính họ hoặc bên thứ ba sử dụng.

thu thập dữ liệu của người dùng

Dịch vụ lưu trữ đám mây của Thụy Sĩ – pCloud đã tạo ra các danh sách này bằng cách kiểm tra các tiết lộ về Quyền riêng tư của ứng dụng trong App Store mà Apple bắt đầu yêu cầu vào tháng 12/ 2020. Cụ thể, pCloud đã tính số lần một ứng dụng sử dụng dữ liệu cá nhân để quảng cáo hoặc tiếp thị nội bộ hoặc cho quảng cáo của bên thứ ba.

Apple đã liệt kê các loại dữ liệu được ứng dụng tiết lộ thành 14 danh mục: Lịch sử duyệt web, Thông tin liên hệ, Danh bạ, Chẩn đoán, Thông tin tài chính, Sức khỏe và Thể chất, Số nhận dạng, Vị trí, Mua hàng, Lịch sử tìm kiếm, Thông tin nhạy cảm, Dữ liệu sử dụng, Nội dung người dùng và Dữ liệu khác .

Các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu cá nhân nhất

Những ứng dụng sử dụng dữ liệu nhiều nhất

Theo pCloud, ứng dụng Instagram chia sẻ 11 trong số 14 danh mục này. Tương đương 79% dữ liệu cá nhân với các bên thứ ba với mục đích bán quảng cáo. Ứng dụng cũng sử dụng 12 trong số 14. Tương đương với 86%, cho quảng cáo và tiếp thị của riêng mình.

Đối tác ổn định của Instagram, Facebook sử dụng 86% dữ liệu người dùng; để quảng cáo và tiếp thị nội bộ. Đồng thời đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng; chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba với 57% (08/14). Cần lưu ý, các danh mục cụ thể mà pCloud liệt kê không hoàn toàn khớp; với những gì chúng ta có thể thấy trong App Store phiên bản Mỹ.

ứng dụng sử dụng dữ liệu nhiều nhất

LinkedIn và Uber Eats đứng ở vị trí thứ ba trong số các ứng dụng; chia sẻ nhiều dữ liệu cá nhân nhất với các bên thứ ba. Đạt 50% mỗi ứng dụng. Xếp sau là Trainline, YouTube và YouTube Music với 43% (06/14).

Trong số các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu cá nhân nhất; cho hoạt động tiếp thị của chính ứng dụng đó. Vị trí thứ ba thuộc về Klarna và Grubhub với 64% (09/14) mỗi ứng dụng. Xếp sau là Uber và Uber Eats, với 57% mỗi hãng.

Những ứng dụng khác

Ngay cả ứng dụng pCloud cũng không đừng ngoài danh sách. Ứng dụng này sử dụng bốn danh mục dữ liệu cá nhân – mua hàng, thông tin liên hệ, số nhận dạng và dữ liệu sử dụng cho các mục đích riêng.

Bài đăng trên blog pCloud cũng chứa một xếp hạng thứ ba được gọi là “Lượng dữ liệu mà mỗi ứng dụng đang theo dõi tổng thể.” Instagram và Facebook cũng đứng đầu, tiếp theo là Uber Eats, Trainline và eBay.

Những gì người dùng nên làm lúc này

Không hề có sự riêng tư khi sử dụng điện thoại

Thực tế, không có định nghĩa rõ ràng về các vấn đề riêng tư. Lý do là bởi có những dữ liệu riêng tư ảnh hưởng tới người này. Nhưng lại không ảnh hưởng tới những người khác.

Ví dụ: Một số người không bận tâm nếu các bên thứ ba nhìn thấy những thứ khác; mà họ có thể đã mua trên Instagram. Nhưng họ sẽ thấy phiền vì Instagram đã chia sẻ thông tin tài chính; thông tin liên hệ, danh bạ và lịch sử tìm kiếm và duyệt web.

sử dụng điện thoại

Cũng cần lưu ý rằng, các bảng xếp hạng này; hoàn toàn dựa trên những gì. Các nhà phát triển ứng dụng đã chọn để chia sẻ với Apple. Các ứng dụng không tiết lộ đầy đủ thông tin; như vậy có thể bị loại khỏi App Store. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều trung thực.

Kiểm soát việc bị rò rỉ, thu thập và sử dụng dữ liệu 

Thực tế là, hàng nghìn ứng dụng iPhone bị rò rỉ thông tin cá nhân; từ các máy chủ đám mây phía sau. Các chuyên gia cũng không biết được có bao nhiêu bên đang làm việc này. Vì không giống như Android, Apple không cho phép người dùng tách ra và kiểm tra mã của bất kỳ ứng dụng nào; để tìm lỗi hoặc hành vi đáng ngờ.

Điểm mấu chốt là người dùng có thể kiểm soát phần lớn những gì ứng dụng thu thập và chia sẻ về mình. Khi mở một ứng dụng lần đầu tiên, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng cấp một số quyền, người dùng có thể cấp, từ chối hoặc chỉ cấp khi ứng dụng đang được sử dụng. (Lựa chọn thứ ba là tốt nhất.)

Thêm vào đó, người dùng cũng có thể vào ứng dụng Cài đặt (Setting) của iPhone để tinh chỉnh những gì ứng dụng thu thập về mình nhưng quá trình này không rõ ràng như khi mở ứng dụng lần đầu.

Google thu thập, sử dụng dữ liệu nhiều hơn cả Apple ?

Một nghiên cứu cho rằng Google thu thập dữ liệu từ Android nhiều gấp 20 lần Apple làm với iOS. Nhưng Google phản đối. Theo báo cáo được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Douglas Leith; từ Đại học Trinity (Ireland), cả iOS và Android đều truyền dữ liệu đi ngay cả khi người dùng chưa đăng nhập; hoặc không cho phép thu thập dữ liệu. Trung bình, các thiết bị sẽ kết nối với máy chủ của hãng sau mỗi 4 – 5 phút.

Google thu thập, sử dụng dữ liệu

Thiết bị được sử dụng để nghiên cứu; là Google Pixel 2 chạy Android 10 và iPhone 8 chạy iOS 13.6.1. Để so sánh, nhà nghiên cứu Douglas thực hiện lại một số hoạt động; mà người dùng thường tiến hành trên thiết bị và đo lường. Các hoạt động này gồm: tháo lắp sim, khởi động lại máy. Sau khi khôi phục cài đặt gốc, bật/tắt GPS, đăng nhập vào kho ứng dụng, đặt điện thoại ở chế độ chờ.

Kết quả cho thấy, dữ liệu được thu thập; bao gồm cả thông tin đơn giản, như việc tháo lắp thẻ sim; hay truy cập màn hình cài đặt. Khi máy đang ở trạng thái chờ và không hoạt động. Thiết bị chạy hai hệ điều hành này vẫn gửi dữ liệu liên tục đến Apple và Google.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *