Tổng hợp những lợi ích tuyệt vời của chất đạm đối với sức khỏe con người
Dinh dưỡng Sức Khỏe

Tổng hợp những lợi ích tuyệt vời của chất đạm đối với sức khỏe con người

6 phút, 5 giây để đọc.

Chất đạm được gọi là protein. Được tạo ra từ 20 loại axit amin khác nhau theo các trình tự riêng biệt. Có rất nhiều axit amin mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Chúng ta cần bổ sung từ bên ngoài, sử dụng nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa,… Chúng là thực phẩm cung cấp năng lượng và các chất cần thiết cho con người. Protein là chất chiếm tới một nửa khối lượng thô của tế bào. Việc bổ sung chất đạm là hoàn toàn cần thiết. Nếu thiếu chất này, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, bệnh tật,… Dưới đây trang eTinmoi sẽ đưa ra một số lợi ích của protein đối với cơ thể con người.

Giúp xương chắc khỏe

Giúp xương chắc khỏe

Có ý kiến cho rằng ăn nhiều protein (chủ yếu là protein động vật) gây hại cho xương. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đáng tin cậy lại chứng minh điều ngược lại, rằng protein đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe xương khớp. Người có chế độ ăn giàu protein sẽ có xu hướng duy trì khối lượng xương tốt hơn, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương khi lớn tuổi, nhất là phụ nữ sau thời kì mãn kinh.

Tăng cường trao đổi chất

Một trong những lợi ích của chất đạm khác chính là tăng cường trao đổi chất của bạn trong thời gian ngắn. Để tiêu hóa thực phẩm, cơ thể cũng phải sử dụng calo. Điều này gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF). Protein tạo ra hiệu ứng nhiệt (20-35%) cao hơn nhiều so với chất béo và carbs (5-15%). Tăng trao đổi chất cũng đồng nghĩa với tăng lượng calo và mỡ thừa bị đốt cháy, giúp việc giảm cân của bạn nhanh có kết quả hơn.

Phục hồi cơ thể sau chấn thương

Phục hồi cơ thể sau chấn thương

Protein là thành phần chính tạo nên các mô và cơ quan của bạn. Điều này có ý nghĩa quan trọng, vì lợi ích của protein sẽ giúp cơ thể tự sửa chữa sau khi bị tổn thương. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn nhiều protein sau chấn thương có thể làm tăng tốc độ phục hồi. Như vậy mới thấy tầm quan trọng của chất đạm là không hề nhỏ đúng không nào?

Protein giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn

Protein tạo cho cơ thể cảm giác no nhanh hơn khi sử dụng carbohydrate và chất béo. Điều này mang lại lợi ích cho các vận động viên, những người thường xuyên phải nạp vào cơ thể hàm lượng thực phẩm giàu năng lượng giúp cơ thể hoạt động với cường độ cao. Khi cảm thấy no nhanh sẽ giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với những người đang muốn giảm cân.

Giúp tăng trao đổi chất

Giúp tăng trao đổi chất

Cùng với việc giảm cảm giác thèm ăn, protein còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cơ thể sử dụng năng lượng để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Protein là thực phẩm tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, nó đòi hỏi cơ thể phải đốt cháy nhiều năng lượng để tiêu hóa nó. Điều này gọi là hiệu ứng nhiệt từ thực phẩm (TEF), hiệu ứng nhiệt của protein cao hơn nhiều so với hiệu ứng nhiệt của carbohydrate và chất béo. Như vậy, nếu bạn là một vận động viên hay chỉ là đơn giản là một người đang muốn giảm chút mỡ thừa, hãy cân nhắc thay thế thực phẩm chứa carbohydrate hay chất béo bằng protein trong các bữa ăn chính và bữa phụ bởi protein chính là thực phẩm làm tăng trao đổi chất trong cơ thể.

Protein giúp duy trì cơ bắp

Một trong những lợi ích quan trọng của protein là giúp hình thành nên các khối cơ, việc ăn đủ lượng protein sẽ giúp duy trì khối lượng cơ đồng thời ngăn ngừa sự mất cơ. Nên nếu một người tập thể thao như các môn đi bộ, đạp xe hoặc bất kỳ bộ môn thể dục nào để duy trì sự vận động, linh hoạt và nâng cao sức khỏe, cần bổ sung protein. Các vận động viên và những người muốn duy trì cơ bắp, bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao cần ăn lượng protein lớn hơn mỗi ngày.

Hỗ trợ phục hồi và tăng cơ bắp

Hỗ trợ phục hồi và tăng cơ bắp

Sử dụng protein không chỉ giúp ngăn ngừa sự mất cơ mà còn giúp tạo dựng và tăng cường khối cơ trong cơ thể. Để làm được điều này, cần kết hợp lối sống hoạt động, luyện tập thể dục thể thao cùng với bổ sung lượng protein cao sẽ giúp phát triển và tăng cường cơ bắp. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy protein chất lượng cao trong các sản phẩm từ thực vật như đậu nành, đậu phụ.

Các chất bổ sung như bột protein có nguồn gốc từ thực vật. Thường được các vận động viên sử dụng. Đặc biệt là sau khi tập luyện thể dục với cường độ cao. Hiện nay protein lắc cực kỳ phổ biến và tiện lợi, phù hợp với những người thường xuyên vận động, các vận động viên, người hay phải di chuyển. Nếu lựa chọn thực phẩm bổ sung dạng bột protein, đạm whey, các loại protein có nguồn gốc thực vật… đều có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và phục hồi khối cơ một cách hiệu quả.

Protein tốt cho toàn bộ cơ thể

Protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng và sửa chữa các mô, cơ.  Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn sau chấn thương. Hiện nay, có một quan niệm sai lầm rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận. Quan điểm này xuất phát từ khuyến nghị rằng người có thận hoạt động kém (thường là do mắc bệnh thận). Nên ăn một chế độ ăn ít protein. Mặc dù vậy, khoa học đã chứng minh, protein hoàn toàn không gây hại cho thận đối với những người có thận khỏe mạnh.

Những lời khuyên về việc tiêu thụ bao nhiêu protein và với tần suất như thế nào

Protein có rất nhiều lợi ích đặc biệt. Nếu bạn đang sử dụng protein hỗ trợ cho quá trình tập luyện của mình. Thời điểm hấp thụ protein đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên. Hoặc bất kỳ người nào đang muốn có cơ bắp. Đó là bổ sung protein sau khi tập luyện 30 phút. Lúc đó lượng protein mà bạn nạp vào đã được tiêu thụ gần hết. Việc bổ sung protein sẽ giúp cơ thể phục hồi, tăng cơ bắp. Bạn nên bổ sung ít nhất 20g protein sau khi tập luyện thể thao. Nên chọn loại protein chất lượng cao để bổ sung sau khi tập và trong các bữa ăn.

Nguồn: cdchanam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *