Top 4 cách rã đông cá vừa nhanh lại vừa không tanh
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Top 4 cách rã đông cá vừa nhanh lại vừa không tanh

4 phút, 26 giây để đọc.

Cá – một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhiều bà nội trợ có thói quen trữ đông cá để tiện cho việc nấu nướng. Mặc dù đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn. Nhưng nếu không rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất nhiều chất dinh dưỡng bên trong thì bạn có thế mất ít nhất 2 tiếng. Nhưng phương pháp này bất tiện và tốn thời gian. Rã đông không đúng cách có thể khiến cá bị nát, nhạt màu, ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi chế biến. Dưới đây là 4 mẹo để rã đông cá siêu nhanh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.

Bằng cách dùng muối và chanh

 

Bằng cách dùng muối và chanh

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến. Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Bằng cách dùng lò vi sóng

Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ. Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá, nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã đông.

Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến. Đây là cách rã đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến, nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Bằng cách dùng giấm

Bằng cách dùng giấm

Cách rã đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút, do đó nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá. Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn.

Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng. Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn, cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý, tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá. Mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông cá bằng nước ấm. Bởi nước ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã đông. Vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Rã đông bằng nước lạnh

Rã đông bằng nước lạnh

Cách này dùng để rã đông và nấu ngay, bạn lấy túi đồ ăn đông lạnh ra. Và đổ trên mặt túi nhựa một ít nước. Nếu đồ ăn được đóng gói hút chân không thì lấy túi đồ ăn ngâm trong nước. Cách làm này vừa nhanh lại không làm mất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ưu điểm của cách này là nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng để trong ngăn lạnh của tủ lạnh mà vẫn giữ được dinh dưỡng.  Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thực phẩm.

Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng. Đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.  Bạn có thể thay nước khoảng 10 phút 1 lần. Để nước không quá lạnh giúp rã đông nhanh hơn. Bằng cách này bạn có thể rã đông túi/gói thịt nửa cân trong khoảng 30 phút cho đến 1 giờ, tùy cấp đông sâu hay không. Nếu gói thịt nặng 1 cân bạn cần khoảng 1-2 giờ. Tuy nhiên với cách này bạn phải nấu luôn. Sau khi rã đông và không để lại trong tủ mát để bảo quản. Bạn có thể cho chút muối vào nước khi ngâm để giúp thực phẩm tươi hơn.

Hy vọng bài viết của trang etinmoi.com giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *