TOP 7 lợi ích thần kỳ của hạt đậu nành đối với sức khỏe
Dinh dưỡng Sức Khỏe

TOP 7 lợi ích thần kỳ của hạt đậu nành đối với sức khỏe

7 phút, 19 giây để đọc.

Hạt đậu nành là loại hạt rất giàu dinh dưỡng, có ý nghĩa sống còn đối với sức khỏe con người. Ở hầu hết châu Mỹ và châu Á, bao gồm cả Đông Nam Á và Việt Nam, hạt đậu tương cũng là một loại thực phẩm dễ sản xuất (dễ trồng) và dễ chế biến thành nhiều món ăn, thức uống  khác nhau. Đậu tương là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những công dụng đối với sức khỏe của đậu nành. Đậu nành rất giàu chất xơ, protein thực vật, isoflavone và một số chất dinh dưỡng khác có thể thúc đẩy giảm cân, tăng cường sức khỏe tim và xương, và các lợi ích khác.

Giảm cholesterol và ổn định mức đường huyết

Giảm cholesterol và ổn định mức đường huyết

Đậu nành là một nguồn cung cấp chất xơ làm giảm cholesterol tuyệt vời. Chất xơ cho thấy tác động tích cực đến mức cholesterol bằng cách giảm tổng số cholesterol và cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, sự hiện diện của nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin B, kali và magiê trong đậu nành giúp tăng cholesterol tốt và có lợi cho tim mạch.

Đậu nành khô rất giàu chất xơ, protein và các chất phytochemical như flavonoid, phenol, tannin và alkaloid. Chúng có các đặc tính chống tiểu đường, chống oxy hóa và chống viêm giúp quản lý mức đường huyết và giữ cho tuyến tụy khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do. Điều này giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa táo bón

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho nhu động ruột và vi khuẩn đường ruột. Chúng giúp làm đông phân và giảm nguy cơ táo bón. Lượng khoáng chất, vitamin B và protein tốt trong đậu trắng cũng giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề liên quan như đầy hơi và các vấn đề về dạ dày.

Tăng cường sức khỏe của tim mạch

Tăng cường sức khỏe của tim mạch

Ăn hạt đậu nành có thể giúp giảm mức cholesterol; và cải thiện các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh tim. Mặc dù cơ chế chính xác không hoàn toàn được hiểu, chất xơ, protein và axit alpha-linolenic (ALA) trong đậu nành có thể đóng một vai trò. Đậu nành cũng chứa isoflavone, bắt chước estrogen và hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

Một đánh giá của 35 nghiên cứu cho thấy rằng ăn các sản phẩm từ đậu nành làm giảm đáng kể mức cholesterol LDL (có hại) trong khi tăng mức cholesterol HDL (có lợi). Đặc biệt là ở những người có cholesterol cao. Các nghiên cứu khác cho thấy hạt đậu nành ảnh hưởng đến mức cholesterol nhiều hơn các loại đậu nành khác. Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 phụ nữ lưu ý rằng ăn 25 gram protein từ hạt đậu nành mỗi ngày làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương lần lượt là 9,9% và 6,8% ở những người bị huyết áp cao, so với chế độ ăn kiêng không có protein đậu nành.

Hỗ trợ giảm cân

Hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân do hàm lượng protein cao. Ăn nhiều protein có thể tăng cường trao đổi chất và có cảm giác no. Do đó hỗ trợ giảm cân. Protein đậu nành có thể hoạt động với chất xơ và isoflavone. Để cung cấp thêm lợi ích cho quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cân. Nhưng nghiên cứu là hỗn hợp.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 30 người trưởng thành bị béo phì. Những người theo chế độ ăn ít calo với protein đậu nành đã giảm được lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn đáng kể. So với những người ăn chế độ ăn ít calo với phần lớn protein động vật. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 39 người trưởng thành bị béo phì hoặc thừa cân cho thấy ăn bánh quy có chất xơ đậu nành cho bữa sáng mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, so với ăn bánh quy không có chất xơ đậu nành. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về ảnh hưởng của trọng lượng đối với cân nặng.

Tăng cường sức khỏe xương

Tăng cường sức khỏe xương

Isoflavone trong hạt đậu nành có thể tăng cường sức mạnh của xương. Và giúp ngăn ngừa loãng xương. Một căn bệnh đặc trưng bởi xương mỏng và tăng nguy cơ gãy xương. Đặc biệt, genistein và các isoflavone khác đã được chứng minh là làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ mãn kinh. Điều này có thể là do chúng có lợi cho các dấu hiệu kiểm soát sự hình thành xương trong cơ thể bạn.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh xác định rằng. Bổ sung 90 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong ít nhất 6 tháng mật độ khoáng xương tăng đáng kể, so với giả dược. Mặc dù một số nghiên cứu không liên kết lượng isoflavone với sức mạnh của xương được cải thiện, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu sử dụng chất bổ sung isoflavone hơn là thực phẩm từ đậu nành. Một số nghiên cứu cho thấy. Thực phẩm đậu nành làm tăng nồng độ isoflavone hơn so với thực phẩm bổ sung.

Giảm bớt các triệu chứng mãn kinh

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ. Việc suy giảm lượng hormone này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm. Dẫn đến bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 phụ nữ lớn tuổi cho thấy những người ăn 1/2 cốc (86 gram) hạt đậu nành mỗi ngày giảm 40% các cơn bốc hỏa, so với những người ăn chế độ ăn tương tự không có hạt đậu nành.

Ngoài ra, một đánh giá của 17 nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng. Ăn isoflavone trong 6 tuần đến 12 tháng đã làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa hơn 20% so với giả dược. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cung cấp kết quả hỗn hợp. Một đánh giá của 10 nghiên cứu ghi nhận ít bằng chứng cho thấy đậu nành cải thiện các triệu chứng mãn kinh. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tác dụng của isoflavone đối với nồng độ estrogen; và các triệu chứng mãn kinh.

Bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

Bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư

Nghiên cứu quan sát hiện tại cho thấy thực phẩm đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tác dụng của đậu nành đối với nguy cơ ung thư đang được tranh luận cao. Các nghiên cứu trên động vật cho kết quả hỗn hợp về isoflavone đậu nành và tăng trưởng khối u. Đặc biệt là đối với ung thư vú.

Một đánh giá của 35 nghiên cứu liên quan đến việc ăn đậu nành để giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ từ các nước châu Á nhưng không tìm thấy mối liên quan giữa đậu nành và ung thư vú ở phụ nữ từ các nước phương Tây. Hơn nữa, các nghiên cứu liên quan đến việc ăn đậu nành với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 30%.

Tác dụng chống ung thư có thể có của đậu nành có khả năng là do isoflavone. Hoạt động như chất chống oxy hóa, cũng như lunaisin. Thúc đẩy sự chết tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn về nguy cơ đậu nành và ung thư.

Hạt đậu nành là một món ăn nhẹ giòn, ngon được làm từ đậu nành khô. Chúng giàu protein, chất xơ, axit béo và các hợp chất thực vật có lợi được gọi là isoflavone. Chúng có thể không chỉ giúp giảm cân mà còn tăng cường sức khỏe của tim và xương. Nếu bạn quan tâm đến thực phẩm ngon lành này. Hãy thử thêm nó vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Trang eTinmoi chúc các bạn có sức khỏe thật tốt.

Nguồn: nguyenlieuyduoc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *