amazon
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Lý do Amazon chi hơn 8 tỷ để mua lại hãng phim MGM

3 phút, 39 giây để đọc.

Amazon hiện nay đang tiến hành đàm phán mua lại hãng phim MGM trong một thỏa thuận với trị giá 8,45 tỉ USD nhằm để tăng cường danh mục phát trực tuyến của mình.

Đây là thương vụ mua lại lớn thứ hai của Amazon sau thương vụ mua Whole Foods trị giá 13,7 tỷ USD hồi năm 2017. Theo Engadget, việc tiếp quản MGM sẽ trao cho Amazon quyền đối với một nhóm với những tựa phim nổi tiếng với công chúng chẳng hạn như James Bond, Rocky và Robocop. Và MGM cũng sở hữu nhượng quyền thương mại The Hobbit để có thể sẵn sàng đưa phần tiếp theo của phim Chúa tể những chiếc nhẫn sắp tới đến Amazon Prime Video. Ngoài ra trong lĩnh vực phim truyền hình, việc mua lại sẽ giúp Amazon có được quyền phát những nội dung hit gần đây như The Handmaid’s Tale và Fargo. Và cùng với đó, là tất cả những thứ thuộc mạng Epix TV. Cùng với etinmoi.com theo dõi qua bài viết nhé!

Lịch sử MGM

MGM ra đời năm 1924 bằng một cuộc hợp nhất. Khi đó, Marcus Loew, ông trùm rạp hát, đã hợp nhất Metro Pictures, Goldwyn Pictures và Louis B. Mayer Production. Để tạo nên Metro – Goldwyn – Mayer.

Hãng phim là minh chứng cho thời kỳ hoàng kim của Hollywood. Thời kỳ này đã gieo mầm cho Hollywood hiện đại. Và sản xuất ra nhiều bộ phim nổi tiếng như: Phù thủy xứ Oz, Singin, In The Rain và Ben Hur.

“Có thời điểm, MGM là hãng phim danh tiếng nhất ở Hollywood. Và sự hoàng kim của nó kéo dài hàng thập kỷ”. Leonard Maltin, một nhà phê bình phim nói.

Lịch sử MGM

MGM đã giúp tạo ra một số diễn viên hào nhoáng nhất của Hollywood. Như Greta Garbo, Clark Gable hay Joan Crawford. “MGM có nhiều ngôi sao hơn cả bầu trời”, Maltin nói thêm.

Tuy nhiên, khi Hollywood thay đổi với sự ra đời của tivi. MGM là một trong những hãng ít chịu cải tiến nhất. Ông cho biết, MGM cố duy trì những cách thức cũ của Hollywood. Có thể nói rằng, họ đã đứng hạng nhất trong thời kỳ kinh điển của Hollywood. Và đứng hạng cuối trong thời kỳ hiện đại.

Hơn nữa, thời điểm này các ông chủ của hãng phim quan tâm đến những vấn đề ngoài chuyên môn hơn là làm phim đã biến MGM trở thành cái bóng của chính nó. Những năm sau đó, MGM phải đối mặt với vô vàn khó khăn và trải qua nhiều cuộc bán mình.

Amazon quyết định mua hãng phim MGM

Đây là thỏa thuận lớn thứ hai trong lịch sử của Amazon sau khi công ty mua lại Whole Foods trị giá 13,7 tỉ USD nhằm mục đích khẳng định vị thế của công ty trong lĩnh vực phát trực tuyến. Trước đó, WarnerMedia – công ty mẹ của HBO Max – đã hợp nhất với Discovery. Hai công ty đã hợp lực chi con số khổng lồ 20 tỉ USD mỗi năm cho nội dung, nhiều hơn một chút so với 17 tỉ USD mà Netflix chi cho các nội dung gốc.

Amazon quyết định mua hãng phim MGM

Một chi tiết thú vị là các công ty trong nhóm Big Tech tương đối im lặng trong mặt trận mua lại các hãng phim trong bối cảnh các đối thủ của mình liên tục hợp nhất. Các tin đồn trước đây cho biết MGM trở thành mục tiêu của nhiều ông lớn trong nhiều năm, thậm chí Apple được cho là đã tiến hành đàm phán mua lại hãng phim này với giá 6 tỉ USD.

Về phần mình, Amazon ưu tiên cho các bản quyền phim cá nhân. Và trả phí bản quyền cho các giải thể thao phát trực tiếp hơn so với việc mua MGM. Công ty đã đầu tư mạnh trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Để giành quyền đối với nhiều tựa phim như Coming2America và phần tiếp theo của Borat khi các rạp chiếu phim vẫn đóng cửa. Jeff Bezos gần đây tiết lộ Prime Video đã được xem bởi hơn 175 triệu thuê bao trong năm qua. Amazon cũng sở hữu một dịch vụ phát trực tuyến miễn phí, hỗ trợ quảng cáo được gọi là IMDbTV.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *