Phương pháp xoa bàn chân giúp lưu thông máu cải thiện sức khỏe
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Xoa bàn chân là phương pháp giúp lưu thông máu cải thiện sức khỏe

4 phút, 0 giây để đọc.

Có rất nhiều các phương pháp chữa bệnh hiện đại hiện nay. Có nhiều bài thuốc giúp chúng ta điều trị nhiều bệnh hiệu quả. Thế nhưng không phải bệnh nào cũng có thể sử dụng những phương pháp hiện đại này. Và tất nhiên không hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng bệnh được. Một số bệnh hiện nay y học hiện đại phải lắc đầu như thoát vị đĩa đệm. Hoặc các bệnh như thoái hoá cột sống, hay vẹo cột sống,… Không thể điều trị được bằng các phương pháp hiện đại. Thế nhưng y học cổ truyền lại có thể giải quyết vấn đề bệnh tình một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Trong các phương pháp của y học cổ truyền có phương pháp xoa bóp và bấm huyệt. Đây là phương pháp độc đáo không cần dùng thuốc. Ta chỉ cần tác động vật lý từ bên ngoài cũng giúp lành bệnh. Y học cổ truyền cho rằng ngoài việc dùng các loại thuốc để phòng và chữa bệnh. Bên cạnh đó các phương pháp điều trị không dùng thuốc có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt phương pháp xoa bóp bấm huyệt trên toàn thân. Đó là nền tảng đem lại những kết quả đột phá trong phòng, điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe.

Xoa bàn chân giúp các bộ phận của cơ thể được lưu thông máu

Từ xa xưa, con người đã biết tự phòng bệnh và chữa bệnh cho bản thân mình và người khác bằng những phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt, khí công… Theo quan niệm của y học cổ truyền, xoa bàn chân có thể tác động điều hòa, điều chỉnh các tạng phủ đang bị rối loạn, thông qua hệ kinh lạc và huyệt ở hai bàn chân.

Bởi vì có một sự liên hệ mật thiết giữa hệ kinh lạc và các cơ quan tạng phủ tương ứng, những xung động do kích thích bàn chân sẽ được truyền vào các cơ quan phủ tạng và ngược lại những biểu hiện bất thường ở các tạng phủ này cũng sẽ được thể hiện ra hai bàn chân.

Xoa bóp bàn chân giúp các bộ phận của cơ thể được lưu thông máu

Xoa bóp nói chung là làm giãn các mạch máu ngoại vi, nếu được xoa bóp thường xuyên, đều đặn không những thúc đẩy máu cục bộ lưu thông, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai, tăng cường sức đề kháng mà còn hỗ trợ để chống lại một số bệnh tật của toàn thân và một số bệnh có liên quan đến sự căng thẳng.

Xoa bóp bàn chân thường xuyên mang lại những hiệu quả tích cực

Đôi bàn chân của chúng ta luôn cần được xoa bóp, có thể thấy rằng việc xoa bóp – day ấn huyệt ở bàn chân là vô cùng thú vị, làm giảm bớt sự lo lắng. Một điểm quan trọng nằm trên hai bàn chân là khu phản xạ năng lượng của các dây thần kinh, năng lượng đó tập trung ở một khu nhỏ, thường là nơi tất cả stress của chúng ta tích tụ. Khi chúng được tác động, căng thẳng được giải tỏa và cơ thể chúng ta sẽ vô cùng thoải mái.

Xoa bóp bàn chân thường xuyên mang lại những hiệu quả tích cực

Tóm lại chân và bàn chân ngoài hệ thống mạch máu. Dây thần kinh ra thì có nhiều huyệt vị, kinh lạc đi qua. Nhiều vùng phản xạ tương ứng với các nội tạng, cơ quan bên trong. Khi chúng ta tác động bằng miết, day, ấn, bấm, xoa, xát, bóp, vặn… với một lực thích hợp ở mỗi cơ địa từng người sẽ giúp cho cơ thể tự điều chỉnh:

  • Những rối loạn chức năng của cơ quan hô hấp, tuần hoàn, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp, tiết niệu, sinh dục…
  • Giảm đau.
  • Êm dịu thần kinh, giảm stress.

Ngoài ra, trong xoa bóp bàn chân thường kết hợp với liệu pháp ngâm bàn chân bằng nước nóng đơn thuần. Hoặc dùng nước nóng có pha thêm giấm, muối, các thảo dược. Nó có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giải trừ mỏi mệt. Đồng thời giúp dễ ngủ, suy tĩnh mạch chi dưới, giảm sự căng thẳng…

Khi ngâm bàn chân đồng thời thực hiện xoa bóp ở các ngón chân. Lòng bàn chân thì có thể phòng và chữa được nhiều chứng bệnh. Dùng nước nóng ngâm bàn chân là tạo sự kích thích lành tính. Làm hưng phấn các rễ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ. Và đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho chân và não.

Xem thêm tin tức y học cổ truyền mới nhất tại đây.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *