Xu hướng thị trường quyết định đến sự thắng thua của các nhà đầu tư
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Xu hướng thị trường quyết định đến sự thắng thua của các nhà đầu tư

4 phút, 51 giây để đọc.

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh nhận được sự quan tâm của thế giới. Trước đây, những kênh này được xem là an toàn và có giá trị bền vững. Thế nhưng, xu hướng thị trường những năm gần đây lại chính là yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng sinh lời. Do đó, để có thể bắt nhịp được xu hướng thị trường tốt nhất thì nhà đầu tư cần phải có sự quan sát kỹ lưỡng. Tìm hiểu kỹ các kênh đầu tư, ngoài ra còn cần nắm bắt được nhu cầu thị trường. Như vậy, khi nhà đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội để kiếm được lợi nhuận tốt nhất. 

Tuần qua, theo ghi nhận từ công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), lợi nhuận từ các giao dịch đã bị thu hẹp. Những rủi ro vẫn đang đạt mức cao nhất, vì thế nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ khi quyết định xuống tiền. Cập nhật tình hình chứng khoán cùng với etinmoi.com trong bài viết dưới đây.

Những phiên giao dịch tăng giảm đan xen khó có thể kiếm lợi nhuận 

Xu hướng thị trường không rõ ràng

Trong 4 tuần giao dịch trở lại đây, chỉ số chứng khoán VN-Index thể hiện rõ nhất diễn biến hình sin phiên tăng phiên giảm đan xen rõ nhất trong tuần vừa qua. 5 phiên giao dịch trong tuần, có 3 phiên tăng điểm, và 2 phiên giảm xen vào giữa. Theo bà Bùi Thị Kim – Trưởng phòng kinh doanh của YSVN. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến diễn biến như trên là do thị trường đang không rõ xu hướng. Tất cả đang dao động đi ngang trong vùng khoảng từ 1.230-1.265 điểm.

Trong những phiên tăng, dòng tiền bị phân hóa theo các nhóm cổ phiếu khác nhau. Trong tuần qua, các nhịp tăng của VN-Index chủ yếu dựa vào một số nhóm cổ phiếu. Các cổ phiếu trụ luân phiên tăng điểm. Chính vì thế, đà tăng không lan tỏa rộng. Kết tuần, chỉ số VN-Index tăng 24,55 điểm, tương ứng 1,98%. Nhưng chưa hẳn mang lại niềm vui cho đại đa số nhà đầu tư. Ngược lại, nhiều nhà đầu tư còn bị “lõm” tài khoản.

Xu hướng thị trường không rõ ràng

YSVN cho rằng chỉ báo tâm lí tiếp tục giảm mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tiếp tục quan sát. Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức cân bằng. Hạn chế mua mới hoặc không nên gia tăng thêm tỉ trọng cổ phiếu.

Các nhà đầu tư nên làm gì trước biến động thị trường chứng khoán?

Theo Công ty chứng khoán Đông Á (DAS), trong bối cảnh thị trường hiện nay nhà đầu tư nên giải ngân theo xu hướng thị trường. Cụ thể là theo các nhóm ngành dẫn dắt thu hút dòng tiền, có sóng tăng như ngân hàng. Nhóm ngành hưởng lợi từ sự tăng điểm của thị trường và thanh khoản tăng cao như chứng khoán.

Trên thực tế, trong tuần giao dịch vừa qua nhóm cổ phiếu ngân hàng có đa phần số mã tăng. Trong đó điển hình tăng mạnh như VPB, STB, LPB, HDB, MBB, TCB, CTG, EIB, VIB… Nhóm chứng khoán chỉ tăng được trong 2 phiên đầu tuần. Sau đó diễn biến lại tiếp tục đi ngang. Nhóm thép tiếp tục tăng nóng nhưng 2 phiên cuối tuần giá sụt giảm. Nhóm bất động sản luân phiên tăng điểm với các mã tiêu biểu là NVL, PDR, KDH, NLG. Ngoài ra, một phần ở nhóm cổ phiếu dầu khí và nhóm phân bón cũng có một số phiên tăng – giảm điểm tương ứng.

Nhà đầu tư nên bắt theo xu hướng thị trường nào?

Theo bà Kim, bối cảnh thị trường hiện nay khó tìm kiếm lợi nhuận hơn. Thế nhưng không có nghĩa là không có cơ hội. Trên thực tế, vẫn có những nhóm cổ phiếu tăng giá từ 5-7% hoặc trên dưới 10% trong tuần vừa qua. Vấn đề là nhà đầu tư bắt nhịp được đà tăng và nhận định đúng nhóm cổ phiếu. Cụ thể là những nhóm đang có cơ hội để giải ngân.

Nhà đầu tư nên bắt theo xu hướng thị trường nào?

Bà Kim nhận định rằng, trong ngắn hạn sắp tới nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có nhiều triển vọng. Đặc biệt là dành cho nhà đầu tư trung hạn và cả lướt sóng. Nhà đầu tư nào thích ổn định có thể chọn những mã cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn. Những mã trong tốp đầu như CTG, TCB, VPB, những mã tăng chậm mà chắc như MBB. Còn nhà đầu tư chịu được rủi ro thì có thể chọn các mã có biến động giá lớn hơn.

Tương tự, cổ phiếu ngành thép cho dù đã điều chỉnh giá trong 2 phiên cuối tuần giao dịch vừa qua nhưng vẫn còn cơ hội. Nhà đầu tư lựa chọn sự an toàn thường nghĩ đến HPG. Nhưng nhà đầu tư thích rủi ro thì chọn NKG, HSG có biên độ biến động giá cao. Theo DAS, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán thường dẫn dắt thị trường mỗi khi bắt đầu nhịp tăng mới. Dòng tiền vào 2 nhóm này thường chiếm tỉ trọng lớn và mạnh.

Tuy nhiên theo bà Kim, thường từ nửa cuối quí II hàng năm dòng tiền bắt đầu luân chuyển thường xuyên hơn. Đặc biệt là đến nhóm cổ phiếu bất động sản. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu dầu khí thường rất nhạy. Cổ phiếu tại đây luôn biến động theo giá dầu trên thế giới.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *