Cù Lao Chàm điểm du lịch xanh thân thiện với môi trường
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Cù Lao Chàm – Điểm du lịch xanh thân thiện với môi trường

6 phút, 37 giây để đọc.

Cù Lao Chàm à một xã đảo khó khăn tiếp giáp với Hội An. Có đơn vị hành chính là xã đảo Tân Hiệp với hơn 3.000 nhân khẩu thuộc 600 hộ dân. Và đa số làm nghề chài lưới và buôn bán nhỏ, tập trung ở khu vực Bãi Làng thuộc Hòn Khô. Đây là một trong 4 khu bảo tồn biển được công nhận từ năm 2004 do Chính phủ Đan Mạch tài trợ và gần đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận.

Cù Lao Chàm thuộc tỉnh nào?

Cù Lao Chàm thuộc tỉnh nào là một trong những thắc mắc của những ai đam mê du lịch Việt Nam. Câu trả lời là Quảng Nam, nó gần với điểm du lịch Phố cổ Hội An. Với 8 hòn đảo lớn nhỏ có tổng diện tích 15,5km2 .Nằm cách phố cổ Hội An khoảng 19km đường biển. Cù Lao Chàm từ lâu đã trở thành địa điểm yêu thích của các nhà nghiên cứu du lịch, chuyên gia môi trường, khảo cổ học và các chuyên gia khác. Các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa đặc biệt quan tâm.

Cù Lao Chàm là nơi có nhiều động vật quý

Là nơi có nhiều động vật quý

Đến khi tiến hành khảo sát để thành lập khu bảo tồn biển. Chuyên gia Hans Dilev của Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã khẳng định. “Đây là một trong số rất ít đảo của Việt Nam còn giữ được thảm thực vật có độ che phủ tương đối lớn. Là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm trên bờ, dưới biển”.

Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm được công nhận năm 2004 bao gồm các đảo và vùng nước xung quanh. Với tổng diện tích 6.719ha, trong đó có khoảng 165ha rạn san hô và 500ha thảm có biển. Về sinh vật, tại đây đã được xác định có 947 loài sinh vật sống trên vùng nước quanh các đảo. Quanh các vỉa san hô cứng và mềm phát triển dày đặc.

Hệ thực vật Cù Lao Chàm gồm 342 loài có ích. Trên 60% trong đó có thể được sử dụng vào các mục đích khác nhau. Nhóm cây làm thuốc có 116 loài. Rừng Cù Lao Chàm có 12 loài thú, 13 loài chim, hàng trăm loài bò sát, ếch nhái. Khỉ đuôi dài và chim yến là các loài quý hiếm đã được ghi trong Sách Đỏ động vật Việt Nam. Hòn Lao, nơi có nhiều vách đã thẳng đứng là nơi cư trú và làm tổ của loài yến sào nổi tiếng, là đặc sản xuất khẩu có giá trị của Hội An từ trước đến nay với sản lượng hàng tấn mỗi năm.

Cù Lao Chàm chứa đựng nhiều giá trị lịch sử

Cù Lao Chàm còn chứa đựng nhiều giá trị lịch sử nhân văn. Như các di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử, văn hóa còn được lưu giữ từ các nền văn hoá Sa Huỳnh, Việt đã được công nhận di tích quốc gia. Đây còn là một tiền cảng của cảng thị Hội An. Một đầu mối giao thương và giao lưu văn hóa khá sớm của Đàng Trong với các nước trên thế giới, trong đó có những giá trị thuộc các “con đường gốm sứ”, “con đường tơ lụa” nổi tiếng.

Tuy nhiên, sự đa dạng sinh học và sự bền vững môi trường. Cả những giá trị lịch sử văn hóa tại đây đang bị thách thức bởi không chỉ việc sử dụng hóa chất khai thác. Mà còn từ nguy cơ bùng phát của các làn sóng du lịch. Được tính bằng con số hàng triệu du khách đến Hội An mỗi năm. Thậm chí còn bị ảnh hưởng không ít của hàng loạt các khu du lịch bãi biển đang xây dựng ở phía đất liền.

Hòn đảo bị tác động mạnh vì du lịch

Hòn đảo sẽ bị tác động mạnh vì du lịch

Tiến sĩ Donal J.Macintosh, Cố vấn trưởng dự án Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm từng cảnh báo cần phải kiểm soát chặt chẽ các hoạt động du lịch ở Cù Lao Chàm. Và đảm bảo một chiến lược cho việc phát triển du lịch từng giai đoạn trên đảo và quần đảo. Cần phải được xây dựng và thảo luận trước khi bất cứ một công trình xây dựng. Hay một hoạt động phát triển quan trọng nào được duyệt… Tiến sĩ Macintosh cho rằng, sự phát triển du lịch ồ ạt, vội vã hiện nay trên đảo sẽ tác động lớn đến môi trường sinh thái.

Trước mắt, nhằm khắc phục những tồn tại về môi trường. Thành phố Hội An đang triển khai thực hiện dự án “Hợp phần kiểm soát ô nhiễm khu vực đông dân nghèo” (PCDA). Với mô hình trình diễn xây dựng hệ thống quản lý chất thải rắn khu vực đảo Cù Lao Chàm. Với phương án phân loại tại nguồn và làm phân compost. Là phù hợp với chính sách phát triển quốc gia và chiến lược cho vấn đề quản lý chất thải rắn.

Các chuyên gia tư vấn Hợp phần PCDA khuyến cáo. Công việc bảo vệ môi trường trên xã đảo Cù Lao Chàm không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương hay tổ chức nào. Mà cần có chung tay góp sức của mọi người dân. Như vậy, vừa đáp ứng các tiêu chí bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các giá trị lịch sử văn hóa phong phú. Lại vừa làm cho người dân thoát khỏi tình cảnh “xã khó khăn” và phát triển du lịch, bảo vệ môi trường.

Nên chọn phương tiện di chuyển nào đến Cù Lao Chàm?

Ca Nô

Thời gian sẽ chỉ mất khoảng 20 phút. Nhưng giá thành cao, giá 150-200.000 VNĐ/người. Thích hợp với những người ưa sự mạo hiểm, cảm giác mạnh. Ca nô có nhiều chuyến trong ngày và xuất phát lúc 8h từ bến Cửa Đại. Vé có thể mua từ bến tàu hoặc từ các đại lý du lịch trong phố cổ.

Tàu Gỗ

Nếu Lựa Chọn Tàu Gỗ

Tàu gỗ sẽ tiết kiệm hơn, chậm hơn (khoảng 1 tiếng đồng hồ). Nhưng cảm giác lênh đênh trên biển khá phiêu lưu. Cách di chuyển này không thích hợp cho những người dễ bị say sóng. Nếu bạn bị say sóng thì nên đi ca nô. Tàu gỗ xuất phát từ bến Bạch Đằng lúc 8h. Bạn nên đến sớm hơn để có chỗ ngồi. Giá vé là 150.000 VNĐ/người Việt Nam. 200.000 VNĐ/người nước ngoài. Mang xe máy qua đảo thì 50.000 VNĐ/xe. Tàu chiều về xuất phát từ bến tàu Cù Lao Chàm lúc 13h. Tàu ở bến Bạch Đằng này thường được gọi là tàu chợ.

Lưu ý: Từ Hội An ra bến tàu, bạn có thể đi taxi, xe ôm hoặc xe tự lái (gửi xe tại bến tàu). Còn nếu bạn ở Đà Nẵng thì đi xe bus đến trung tâm Hội An nhé!

>> Xem thêm các bài viết về Khám phá vẻ đẹp

Mang gì khi du lịch Cù Lao Chàm?

Ngoài những dụng cụ cá nhân thì bạn đem theo những vật dụng này. Chúng sẽ rất hữu ích cho chuyến du lịch của bạn:

  • Áo, quần, đồ bơi khi tắm biển, hay lặn và ngắm san hô tại Cù Lao Chàm.
  • Nên mang theo Mũ, nón, và ô, kem chống nắng để bảo vệ da của bạn vì trời rất nắng nóng.
  • Thuốc đau đầu, đau bụng để phòng trường hợp ăn hải sản, thức ăn mà bị dị ứng.
  • Đặc biệt là thuốc say sóng, khi bạn đi tàu thuyền.
  • Thuốc bôi côn trùng hay túi y tế, phòng trường hợp có vết thương hở khi di chuyển, bơi hay chạy nhảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *