Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bạn đã biết phòng bệnh về hô hấp như thế nào chưa?

5 phút, 43 giây để đọc.

Đường hô hấp bao gồm các cơ quan như xoang, đường mũi, hầu, thanh quản. Các cơ quan này dẫn khí từ môi trường bên ngoài vào phế quản và đến phổi để quá trình hô hấp diễn ra. Tuy nhiên, với thực trạng môi trường không khí ô nhiễm từ khí thải công nghiệp, động cơ, phương tiện giao thông ảnh hưởng tiêu cực đến bộ máy hô hấp. Dễ mắc bệnh và dẫn đến khó thở, khó thở. thở khò khè. Bệnh đường hô hấp vô cùng nguy hiểm, là bệnh truyền nhiễm nếu không được phát hiện sớm bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bạn cần nắm rõ những biểu hiện của bệnh và cách phòng tránh.

Những nguyên nhân gây bệnh hô hấp

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường hô hấp. Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây. Nên một số bệnh như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi.

Những nguyên nhân gây bệnh hô hấp

Ngoài ra, tình trạng dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở đường hô hấp như hen suyễn. Đối với một số người nhạy cảm, việc tiếp xúc với các tác nhân như thuốc lá, phấn hoa, nấm mốc hay ăn một số loại thức ăn nhất định,… Sẽ gây ra dị ứng, kích thích các triệu chứng của hen suyễn như khó thở và thở khò khè.

Thời tiết thay đổi thất thường cũng có thể khiến một số người mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản,… đặc biệt là ở trẻ em. Nhiều người thường không quan tâm đến các triệu chứng như ho, sốt, cảm lạnh khi thời tiết thay đổi. Tuy nhiên, nếu không quan tâm để cho triệu chứng này kéo dài mà không được điều trị. Có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng như viêm phổi, suy hô hấp,…

Một số biểu hiện bệnh

Khó thở

 • Là triệu chứng chủ quan cảm giác không thoải mái khi thở, cảm giác này tăng lên do bất kỳ hoạt động thể lực nào. Cần thiết phải theo dõi mức độ hoạt động gây lên khó thở làm cơ sở đánh giá kết quả điều trị.
 • Khó thở do phổi có thể do các rối loạn đường thở, nhu mô phổi, màng phổi, cơ hô hấp hay do thành ngực.
 • Các rối loạn ngoài phổi gồm bệnh tim, sốc, thiếu máu, các tình trạng tăng chuyển hóa và lo lắng.
 • Khó thở về đêm kịch phát và khó thở nằm.
 • Thường do suy giảm chức năng thất trái nhưng cũng có thể thấy trong cơn hen, hít sặc, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Khó thở đứng: Là khó thở trong tư thế đứng và dịu đi khi nằm. Triệu chứng ít gặp này thường gây ra bởi có nối tắt trong tim từ phải qua trái hay có nối tắt mạch phổi của máu tĩnh mạch.

Ho dai dẳng kéo dài

Ho dai dẳng kéo dài

 • Phản xạ ho có thể khởi phát bởi kích thích các cơ quan nhận cảm khu trú ở đường khí phế quản. Đường hô hấp trên và những nơi khác như ở các xoang, ống tai, màng phổi, màng ngoài tim, thực quản, dạ dầy và cơ hoành.
 • Ho dai dẳng, mạn tính thường do hút thuốc, hen hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 • Ho cũng có thể do thuốc gây ra (Ức chế men chuyển đổi angiotensin), do bệnh tim, các tác nhân nghề nghiệp, các yếu tố tâm thần.
 • Có thể gặp những trường hợp ho dai dẳng mà tiền sử, thăm khám, chụp XQ lồng ngực. Các thử nghiệm chức năng phổi không cho thấy một nguyên nhân đặc biệt nào. Những trường hợp này nguyên nhân thường là do viêm xoang xuất tiết dịch nhầy chảy sau mũi vào đường hô hấp. Do hen không phát hiện ra, do trào ngược dạ dầy thực quản. Do viên phế quản hay giãn phế quản.
 • Các biến chứng của ho dữ dội gồm co thắt phế quản, nôn mửa, són tiểu và đôi khi ngất.

Tiếng rít trong khi thở

Là tiếng rít trong khi thở gây ra bởi dòng khí thác loạn đi qua đường thở bên trên bị hẹp lại.

Thở rít khi hít vào gợi ý cho thấy có tác nghẽn ngoài lồng ngực còn thở rít khi thở ra. Chỉ cho ta thấy có tắc nghẽn đường thở trong nồng ngực. Thở rít khi hít vào và thở ra cùng với nhau gợi cho ta thấy có tắc nghẽn cố định ở nơi nào đó trong đường thở phía trên. Ngáy là tiếng thở vào do rung động thanh hầu khi ngủ.

Thở khò khè

Thở khò khè

Là các tiếng liên tục gây ra bởi dòng khí thác loạn qua các đường khí trong lồng ngực. Hầu hết xong không phải là tất cả, cho rằng thở khò khè là do hen. Thở khò khè có thể kèm theo cảm giác bó chặt lồng ngực. Một cảm giác không đặc hiệu do thở phải gắng sức do co thắt phế quản

Ho ra máu

 • Là sự khạc ra máu hay ra đờm lẫn máu, là chỉ điểm đầu tiên của bệnh phổi phế quản nghiêm trọng. Phải phân biệt với nôn ra máu và chảy máu đường mũi họng.
 • Viêm phế quản và giãn phế quản tuy là nguyên nhân thường gặp nhất của ho ra máu. Nhưng phải loại trừ nguyên nhân do ung thư.
 • Ho ra máu nhiều được định nghĩa là ho ra máu với khối lượng 200 – 600 ml trong 24 giờ. Thường do giãn phế quản, lao (đặc biệt từ phình mạch Rasmussen trong hang lao), u nấm và các bệnh nung mủ mạn tính của nhu mô phổi.
 • Ho ra máu ít tự giới hạn được. Đôi khi xảy ra khi ho mạnh kèm theo nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hay dưới.

Những cách phòng tránh các bệnh đường hô hấp

 • Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc mới mầm bệnh.
 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Nên rửa tay bằng xà phòng để có thể loại bỏ virus. Để virus không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
 • Khi thay đổi thời tiết, cần giữ ấm cho cơ thể.
 • Vệ sinh không gian ở thường xuyên, tạo không gian thoáng mát. Tránh ở những nơi có độ ẩm cao, đây chính là điều kiện thuận lợi để cho bệnh phát triển.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguồn: baothachonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *