Tesla
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Doanh số bị tụt giảm, Tesla lao dốc tại Trung Quốc

4 phút, 1 giây để đọc.

Vì lý do an toàn, một số cơ quan chính quyền địa phương và nhà nước Trung Quốc đang xem xét việc cấm nhân viên sở hữu và sử dụng xe Tesla. Theo nguồn tin từ Bloomberg News, chính quyền tỉnh Chiết Giang và Quảng Tây đã yêu cầu các cơ quan phải kiểm tra và báo cáo những nhân viên đã mua xe Tesla. Đồng thời, họ cũng cấm nhân viên của các cơ sở chủ chốt lái xe Tesla vào một số khu vực nhất định của các cơ sở này.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh đã ra yêu cầu nhân viên không mua xe điện Tesla. Nếu mua, họ phải chuyển quyền sở hữu xe Tesla cho người khác. Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang kiểm tra xem nhân viên hoặc người nhà có sử dụng xe Tesla hay không.

Nguyên nhân Trung Quốc hạn chế sử dụng xe Tesla

Những động thái này đều được thúc đẩy bởi lo ngại về vấn đề an ninh tiềm ẩn. Hiện tại, Tesla từ chối bình luận về vấn đề trên. Tesla đã chịu sự giám sát chặt chẽ Trung Quốc sau khi ôtô của hãng bị cấm ở một số khu quân sự vào tháng 3 vì lo ngại camera tích hợp trong xe thu thập dữ liệu. Sau đó, CEO Tesla Elon Musk đã khẳng định nếu sử dụng ôtô để gián điệp ở Trung Quốc hay bất kỳ đâu, hãng xe này sẽ đóng cửa.

Nguyên nhân Trung Quốc hạn chế sử dụng xe Tesla

Ngoài lo ngại về camera, dư luận Trung Quốc gần đây cũng đang bàn luận về cách Tesla lưu trữ dữ liệu của khách hàng. Và xe của hãng này có an toàn không. Tại triển lãm ôtô Thượng Hải cuối tháng trước. Một phụ nữ đã nhảy lên nóc xe Tesla và nói rằng phanh ôtô của cô ấy bị lỗi; suýt nữa khiến bố mình thiệt mạng.

Ban đầu, Tesla từ chối cung cấp dữ liệu chiếc xe trước khi xảy ra tai nạn. Dư luận tiếp tục phản ứng dữ dội sau khi số liệu được Tesla công bố cho thấy chiếc Model 3 chạy 118,5 km/h trước khi va chạm. Và giảm xuống khoảng 48,5 km/h sau khi phanh được kích hoạt.

Kể từ đó, bất kỳ vụ tai nạn ôtô nào ở Trung Quốc liên quan đến Tesla; đều nhận được sự chú ý rất lớn. Tuần trước, Tesla cam kết sẽ làm việc với các nhà chức trách để điều tra các vụ tai nạn liên quan đến chiếc xe của họ. Trong đó có vụ khiến một cảnh sát thiệt mạng. Hôm 7/5, một người lái xe Tesla tại Quảng Đông; cũng tử vong sau khi đâm vào một chiếc xe tải.

Tesla tiếp tục gặp khó khăn tại Trung Quốc

Đầu tuần này, Tesla cho biết đã thiết lập một trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc. Và sẽ tiếp tục bổ sung thêm trong thời gian tới. Công ty này cũng thông tin đang làm việc với nền tảng truy vấn thông tin xe; để giúp chủ ôtô tra cứu dữ liệu trực tuyến. Đồng thời, Tesla đang tuyển dụng các kỹ sư dữ liệu. Và chuyên gia bảo mật tại Thượng Hải, Bắc Kinh.

Tháng 4, Tesla chỉ bán được hơn 26.000 xe tại Trung Quốc; giảm 27 % so với tháng trước, theo số liệu của Hiệp hội xe chở khách (CPCA).

Sự sụt giảm của Tesla đến trong bối cảnh các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc; như Nio, Xpeng, LiAuto đều báo cáo doanh số được cải thiện.

Xe Tesla tiếp tục gặp khó khăn tại Trung Quốc

Đồng thời, tháng trước, Tesla là mục tiêu của cuộc phản đối tại triển lãm ôtô lớn nhất Trung Quốc ở Thượng Hải. Khi khách hàng phàn nàn về các vấn đề trên xe điện. Tesla cũng đang bị 5 cơ quan quản lý Trung Quốc đặt câu hỏi về chất lượng mẫu Model 3 sản xuất tại Thượng Hải. Trước đó, xe Tesla cũng bị cấm đi vào các khu vực quân sự của Trung Quốc; do lo ngại có gắn camera để gián điệp.

Tuy nhiên, CEO Elon Musk phủ nhận điều này. Ngay sau đó, Musk cũng phải nỗ lực lấy lòng Bắc Kinh. Khi ca ngợi các mục tiêu về kinh tế, khí hậu của Trung Quốc; và cam kết tương lai dài hạn tại thị trường này.

“Doanh số tháng 4 dự kiến được giảm một cách tuần tự. Nhưng không đến mức mạnh thế này. Doanh số bán hàng cho thấy tất các vấn đề đều ảnh hưởng đến Tesla trong tháng vừa qua”. Dan Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities cho biết.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *