Những lời khuyên chân thành của Warren Buffett với các nhà đầu tư F0
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Lời khuyên của Warren Buffett dành cho các nhà đầu tư F0

4 phút, 22 giây để đọc.

Nếu bạn thực sự là một người mong muốn được học hỏi từ những bậc thầy chứng khoán thì Warren Buffett được đánh giá là một cây đại thụ của giới đầu tư. Những lời khuyên của ông dành cho những nhà đầu tư mới hay cũ đều vô cùng chân thành. Nhờ đó, nhiều tỉ phú đã học được từ ông những nguyên tắc và bí bật trong đầu tư chứng khoán. Những điều này sẽ giúp cho bạn trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan hơn.

Số lượng những nhà đầu tư F0 gia nhập vào thị trường chứng khoán trong những năm gần đây đạt mức kỷ lục. Vì thế, Warren Buffett cũng đã đưa ra những lời khuyên xoay quanh việc đầu tư vào cổ phiếu. Nhằm mang đến những hiệu quả tốt nhất và bài học kinh doanh dành cho những nhà đầu tư F0. Cùng điểm qua những lời khuyên quý giá của tỉ phú Warren Buffett  cùng với etinmoi.com trong bài viết dưới đây nhé!

Tỉ phú Warren Buffett yêu cầu xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng

Mở đầu buổi họp, Warren Buffett – vị tỷ phú 90 tuổi, CEO của Berkshire đã liệt kê 20 cổ phiếu lớn nhất thế giới về giá trị thị trường tính đến ngày 31/03/2021 và so sánh chúng với nhóm danh sách tương tự vào năm 1989. Gồm nhiều doanh nghiệp đến từ Mỹ và Nhật Bản. Quốc gia có thị trường chứng khoán ảnh hưởng nhất thời điểm đó.

Nhóm công ty hàng đầu vào năm 1989 gồm Industrial Bank of Japan với vốn hoá 104 tỷ USD, Sumitomo Bank, Exxon, General Electric và IBM. Nhưng tính đến 31/03/2021 danh sách top công ty hàng đầu hiện nay là Apple, Saudi Aramco, Microsoft và Amazon. Giá trị của các công ty hàng đầu trên thế giới (Apple trị giá hơn 2.000 tỷ USD). Con số này đã tăng lên đáng kể. Nhưng quan trọng là không có một công ty nào trong danh sách ngày nay từng có tên vào năm 1989.

Tỉ phú Warren Buffett yêu cầu xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng

Bài học chính mà Buffett dành cho các nhà đầu tư mới là sự thay đổi của các cổ phiếu đứng đầu theo thời gian. Đồng thời, cho thấy tầm quan trọng của việc có một danh mục đầu tư đa dạng. Một số nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục bởi sợ rằng sự đi xuống của một cổ phiếu. Bởi điều này có thể nhấn chìm cả danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, khi làm vậy, họ rất khó theo dõi sát sao những sự kiện ảnh hưởng tới các cổ phiếu trong danh mục. Do đó, việc đa dạng hóa, dù có thể làm giảm rủi ro cho danh mục. Đồng thời cũng làm giảm sự tập trung của nhà đầu tư vào mỗi cổ phiếu.  

Chắt lọc những cổ phiếu tốt không phải ai cũng làm được

Buffett cho rằng thế giới thay đổi vô cùng nhanh chóng. Kể cả khi hiểu rõ tiềm năng của một ngành công nghiệp nào đó. Ví dụ như sự ra đời của ôtô, nhà đầu tư vẫn cần phải tìm ra công ty tốt trong ngành công nghiệp đó. Đồng thời, kinh nghiệm là một trong những nhân tố quan trọng nhất để trở thành một nhà đầu tư thành công. 

“Lựa chọn cổ phiếu cần nhiều thứ hơn là chỉ phát hiện ngành nào sẽ tạo ra đột phá trong tương lai. Tôi không nghĩ những người bình thường có thể lựa chọn cổ phiếu”, tỷ phú Buffett. Người được mệnh danh là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại chia sẻ. 

Warren Buffett khuyên nên đầu tư bản thân trước

Theo Warren Buffett, đôi khi khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào chính bản thân mình. Hoặc ít nhất là vào thứ bạn biết là tốt nhất. Tại đại hội đồng cổ đông năm nay, Berkshire công bố lợi nhuận quý 1 đạt 11,7 tỷ USD. Trong khi đó giá trị sổ sách danh mục đầu tư của công ty đã phục hồi sau đại dịch. Lợi nhuận hoạt động của công ty cũng tăng lên 7,01 tỷ USD. Tương đương 4.577 USD/cổ phiếu hạng A, tăng từ 5,87 tỷ USD và 3.617 USD/cổ phiếu hạng A cùng kỳ năm trước.

Warren Buffett khuyên nên đầu tư bản thân trước

Với khoản tiền trị giá 145,4 tỷ USD vào cuối quý I/2021, Buffett đã đầu tư 6,6 tỷ USD để mua cổ phiếu Berkshire trong quý đầu tiên. Tuy nhiên tốc độ mua lại cổ phiếu này đã giảm xuống so với các quý trước.

Hầu hết mọi người không kiếm thu nhập chủ yếu từ thị trường chứng khoán. Thứ duy nhất mọi người kiếm được chính là từ sự nghiệp của mình. Vì vậy, Buffett cho rằng nên đầu tư vào bản thân trước. Cộng sự Charlie Munger của Buffett cũng có cùng quan điểm đó. Bí quyết thành công của Munger là “bán cho bản thân một giờ đồng hồ mỗi ngày. Đồng thời, dùng 1 giờ đó để cải thiện bản thân”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *