telegram
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Người dùng Iphone bị Pavel Durov ví là “nô lệ kỹ thuật số”

5 phút, 34 giây để đọc.

Người sáng lập Telegram đã có phát ngôn rằng việc sử dụng iPhone sẽ khiến chúng ta trở thành “nô lệ kỹ thuật số của Apple”. Pavel Durov, người sáng lập Telegram, đã trở nên nổi tiếng ngay sau khi ứng dụng WhatsApp thúc đẩy một bản cập nhật chính sách gây tranh cãi. Anh đã tố cáo công ty Cupertino trao “quyền kiểm soát hoàn toàn” cho Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc quản lý, sử dụng dữ liệu của người dùng điện thoại iPhone. Chi tiết sự việc gây đáng chú ý này như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn ngay trong bài tin về công nghệ sau. 

Quan điểm của Pavel Durov

Anh tuyên bố rằng, “mô hình kinh doanh” của Apple dựa trên việc “bán phần cứng lỗi thời. Giá cả đắt đỏ cho những khách hàng bị khóa chặt trong hệ sinh thái; nền tảng hệ điều hành, kho ứng dụng độc quyền riêng của họ”. Durov cũng khẳng định, việc sử dụng iPhone; khiến “bạn trở thành nô lệ kỹ thuật số của Apple”. Vì công ty chỉ cho phép người dùng tải xuống ứng dụng từ kho ứng dụng App Store của mình.

Quan điểm của Pavel Durov

Durov thậm chí còn ném đá hạng mục phần cứng của Apple. Anh nói rằng bất cứ khi nào anh ấy phải sử dụng iPhone để thử nghiệm ứng dụng Telegram trên iOS: “Tôi cảm thấy như mình đang quay trở lại thời Trung cổ”. Anh còn nói thêm, màn hình 60Hz của iPhone; không thể cạnh tranh với màn hình 120Hz của điện thoại Android hiện đại. 

Bình luận của anh liên quan đến vụ việc

Các bình luận được đưa ra trên kênh Telegram công khai của Durov. Các bình luận của ông chồng lên những cáo buộc và bình luận tiêu cực xung quanh Apple trong thời gian kiện tụng với Epic Games.

“Apple làm rất tốt trong việc theo đuổi mô hình kinh doanh của họ. Dựa trên việc bán phần cứng lỗi thời, đắt đỏ cho những khách hàng bị khóa trong hệ sinh thái của họ”; Durov viết. “Mỗi lần tôi phải sử dụng iPhone để kiểm tra ứng dụng iOS của mình. Tôi cảm thấy như bị quay trở lại thời Trung cổ. Màn hình 60Hz của iPhone không thể cạnh tranh với màn hình 120Hz; của điện thoại Android hiện đại hỗ trợ hoạt ảnh mượt mà hơn nhiều.”

iphone

Anh nói: “Bạn chỉ được phép sử dụng các ứng dụng mà Apple cho phép bạn cài đặt thông qua App Store của họ và bạn chỉ có thể sử dụng iCloud của Apple để sao lưu dữ liệu của mình. “Không có gì ngạc nhiên khi cách tiếp cận độc tài của Apple được Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh giá cao như vậy, nhờ Apple – họ hiện có toàn quyền kiểm soát các ứng dụng và dữ liệu của tất cả công dân của họ dựa vào iPhone”, Durov nói thêm.

Người sáng lập Telegram có rất nhiều lý do để có lập trường chống lại Apple. Vào năm 2018, Apple đã rút ứng dụng khỏi nền tảng của mình vì lo ngại xung quanh việc phân phối nội dung khiêu dâm trẻ em trên nền tảng này. Vào năm 2020, Telegram đã mở một khiếu nại với Ủy ban Châu Âu về những lo ngại về chống độc quyền.

Sự đáp trả của dư luận

Theo AppleInsider, lời chỉ trích của Durov có nhiều điểm không xác đáng. Chẳng hạn màn hình 120 Hz hay 60 Hz chẳng ảnh hưởng gì đến ứng dụng Telegram cả. Còn bộ vi xử lý A-series của Apple vẫn tốt hơn những gì Android cung cấp. Doanh nhân sinh ra ở Nga đã đưa ra các thông tin này; để đáp lại câu chuyện về việc Apple bị cuộc điều tra gần đây của New York Times cáo buộc; nhún nhường và chấp nhận để Trung Quốc tham gia vào việc giám sát; và kiểm duyệt dữ liệu người dùng iPhone ở Trung Quốc.

“Không có gì ngạc nhiên khi cách tiếp cận độc tài của Apple được Trung Quốc đánh giá cao như vậy. Vốn dĩ Apple theo luật định Mỹ là phải có toàn quyền kiểm soát các ứng dụng và dữ liệu; của tất cả người dùng của họ dựa vào iPhone. Vậy mà Apple lại sẵn sàng trao quyền này cho Trung Quốc”, Durov nói thêm.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Pavel Durov với Apple

Thực tế, mối quan hệ hiềm khích của Apple và Telegram; đã có một chặng đường dài. Và việc Durov công khai chỉ trích đây không phải là lần đầu tiên anh chống lại gã khổng lồ Mỹ. Trong một bài đăng vào ngày 28/7 năm ngoái; anh ấy đã nêu ra ” 7 lý do ” tại sao mọi người dùng iPhone nên lo lắng về mức thuế 30% của App Store đối với một số nhà phát triển ứng dụng.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Pavel Durov với Apple

Cũng vào cuối tháng 7/2020, Telegram nộp đơn khiếu nại Apple lên cơ quan chống độc quyền của châu Âu, yêu cầu cho phép người dùng tải ứng dụng Telegram ngoài App Store. Vào thời điểm đó, Apple vẫn liên tục phủ nhận các cáo buộc về hành vi phi cạnh tranh của mình. Trong  một buổi điều trần trước Quốc hội, CEO Apple, Tim Cook khẳng định, dù cho rằng việc theo dõi sát sao App Store là “điều hợp lý và phù hợp”, nhưng vẫn lên tiếng bảo vệ hoạt động kinh doanh của công ty mình. Ông cho biết, Apple tin vào việc “cạnh tranh là một đức tính tuyệt vời thúc đẩy sự sáng tạo”.

Những bất lợi đối với Telegram 

Telegram là một trong những ứng dụng nhắn tin tốt nhất trên Android và rất giống với Signal. Công ty có hơn 500 triệu người dùng tích cực trên toàn thế giới. Gần đây, nó đã chứng kiến sự gia tăng người đăng ký đáng kể. Ngay sau khi Facebook và WhatsApp; công bố những thay đổi về chính sách quyền riêng tư mới. Và người dùng đang tìm kiếm một nền tảng nhắn tin thay thế.

telegram là gì

Vào cuối tháng 1/2021, Liên minh Coalition for a Safer Web (CSW) đã đệ đơn kiện chống lại Apple. Vì không cấm ứng dụng Telegram trên kho ứng dụng App Store. Nhóm nói rằng Telegram bị cáo buộc đã được sử dụng; bởi các nhóm thù địch và những kẻ cực đoan. Cụ thể là dùng trong cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *