virus
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Những nguy hiểm tiềm ẩn sau các ứng dụng phần mềm theo dõi

5 phút, 35 giây để đọc.

Theo nghiên cứu mới nhất của ESET, ngoài việc theo dõi người dùng, các ứng dụng phần mềm theo dõi trên điện thoại thông minh Android cũng có những vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư. Trên thực tế, theo dõi người khác là một hành vi xấu và vi phạm pháp luật xâm phạm quyền riêng tư của con người. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cần có các thiết bị theo dõi không liên quan đến yếu tố pháp lý, chẳng hạn như cha mẹ quản lý con cái hoặc quan sát lộ trình của người giao hàng.

Virus là gì? Virus vào điện thoại bằng cách nào?

Virus hay phần mềm gián điệp là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ các phần mềm thực hiện hành vi bất hợp pháp như quảng cáo, thu thập thông tin người dùng hoặc thay đổi cấu hình máy tính của bạn. Nói chung là những hành động không được sự đồng ý của người dùng.

Virus vào điện thoại

Virus, mã độc và phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào điện thoại bằng nhiều cách.Ví dụ, bạn vô tình nhấp vào các liên kết lạ trong email lừa đảo, sau đó là tự rước phần mềm độc hại về máy. Đặc biệt là các thiết bị đã root hoặc jailbreak.

Nguy cơ của việc điện thoại bị theo dõi

Khi điện thoại bạn bị nhiễm virus hay mã độc hoặc bị theo dõi thì hiển nhiên bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như:

  • Bị đọc trộm tin nhắn
  • Bị nghe nén điện thoại
  • Hay như bị sử dụng tài nguyên điện thoại để đào coin.
  • v.v.. và còn rất nhiều điều khủng khiếp khác nữa.

Do vậy, dù trong bất kể hoàn cảnh nào thì bạn cũng nên kiểm tra kỹ xem điện thoại của mình có bị theo dõi không?

Mặt trái của việc sử dụng ứng dụng phần mềm theo dõi

Tuy nhiên, đằng sau các ứng dụng này còn cả một vùng trời “nguy cơ tấn công bảo mật, bị theo dõi dữ liệu” mà nhiều người không để ý.

Đồng thời, khi hình thức nhân viên làm việc tại nhà gia tăng trong thời gian đại dịch xảy ra, thì số lượng ứng dụng phần mềm theo dõi được cài đặt trên điện thoại thông minh của người dùng cũng tăng lên nhanh chóng.

ứng dụng phần mềm theo dõi

Vì thế, dựa trên phép đo từ xa của công ty bảo mật ESET; các phần mềm theo dõi ngày càng trở nên phổ biến hơn trong vài năm gần đây. Ví dụ, ESET đã quan sát thấy số lượng ứng dụng phần mềm theo dõi Android. Được cài đặt nhiều hơn gần 5 lần vào năm 2019 so với năm trước đó. Và năm 2020 đã chứng kiến sự gia tăng lên tới 48% về số lượng; các ứng dụng này được cài đặt trên thiết bị của người dùng.

Sự phổ biến của các ứng dụng phần mềm theo dõi

Để tránh bị gắn cờ là phần mềm theo dõi; các ứng dụng này thường được quảng cáo trực tuyến. Dưới dạng ứng dụng phần mềm giám sát nhân viên; hoặc phần mềm kiểm soát của phụ huynh. Tuy nhiên, các nhà phát triển bảo mật ESET cho rằng; các ứng dụng này nên được xem là ứng dụng “gián điệp”. Vì rất nhiều trong số chúng là phương tiện; để cho những kẻ tấn công tiềm năng theo dõi dữ liệu người dùng.

Sự phổ biến của các ứng dụng phần mềm theo dõi

Vì các ứng dụng theo dõi này; có thể theo dõi vị trí GPS trên thiết bị của nạn nhân. Cùng với các cuộc trò chuyện, hình ảnh; lịch sử trình duyệt web của họ và nhiều hơn thế nữa. Nên ESET quyết định phân tích cụ thể các ứng dụng này và kết quả cho ra thật bất ngờ. Cụ thể, ESET đã phân tích thủ công 86 ứng dụng phần mềm theo dõi từ 86 nhà phát triển ứng dụng khác nhau.

Phân tích của ESET 

Trong 86 ứng dụng phần mềm theo dõi Android mà họ phân tích; công ty ESET đã tìm thấy 158 vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư; có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nạn nhân. Mặc dù ngay cả kẻ theo dõi hoặc nhà phát triển các ứng dụng này cũng có thể gặp rủi ro. ESET phát hiện ra rằng, kẻ tấn công có thể khai thác các lỗ hổng này. Để chiếm quyền kiểm soát thiết bị của nạn nhân; đánh chặn dữ liệu của nạn nhân; thực hiện mã thực thi từ xa trên điện thoại thông minh của nạn nhân.

Phân tích của ESET 

ESET đã nhanh chóng báo cáo các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật này; cho các nhà phát triển ứng dụng phần mềm theo dõi bị ảnh hưởng. Nhưng chỉ 6 trong số họ đã khắc phục được các vấn đề trong ứng dụng của họ. Trong khi 44 nhà phát triển khác thậm chí chưa trả lời. 7 nhà phát triển khác đã hứa sẽ khắc phục những vấn đề này trong bản cập nhật sắp tới.

“Nghiên cứu này sẽ là một lời cảnh báo cho những khách hàng, công ty; tổ chức doanh nghiệp, vợ chồng, người yêu, phụ huynh chuyên dùng ứng dụng phần mềm để theo dõi”, ESET cảnh báo.

Cảnh báo về ứng dụng

Đồng chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc an ninh mạng thông tin tại Avast, Jaya Baloo đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về mối đe dọa ngày càng tăng ở ứng dụng phần mềm theo dõi, ông nói:

“Sự phát triển của phần mềm theo dõi và phần mềm gián điệp đặt ra một mối quan tâm lớn. Đó là một hình thức lạm dụng công nghệ, một mối đe dọa ngày càng tăng làm mất đi quyền tự do trực tuyến của nạn nhân”. 

Cảnh báo về ứng dụng

“Thường được yêu cầu cài đặt trên điện thoại di động bởi những người được gọi là bạn bè, vợ chồng hay có tính ghen tuông và đối tác người yêu, hay tổ chức công ty muốn theo dõi nhân viên mình. Nhưng vô tình phần mềm theo dõi nguy hại có chủ đích sẽ theo dõi vị trí thực của nạn nhân, giám sát các trang web đã truy cập, các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản, phá hoại quyền tự do trực tuyến và tự do cá nhân của một người, làm mồi nhử hời cho các cuộc tấn công mạng, tống tiền cuộc dữ liệu trong tương lai”.

Nguồn: danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *