iphone
Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Những điều mà bạn cần biết về việc Iphone nhiễm virus

5 phút, 26 giây để đọc.

Các thiết bị của Apple đã không còn được bảo vệ an toàn khỏi các phần mềm độc hại hay virus. Và nếu gặp các dấu hiệu được mô tả trong bài viết này, người dùng nên tìm cách xóa chúng. Nhìn chung, thời gian qua Apple, đặc biệt là iOS gặp nhiều vấn đề khó khăn. Theo báo cáo thì iOS 14.5 có chứa lỗ hổng bảo mật. Ngay cả macOS 11 cũng có lỗ hổng bảo mật, và AirTag có thể bị tấn công để thông qua đó, gửi nội dung độc hại đến thiết bị quét … Điều này trước đây rất hiếm và Apple luôn tự hào về nền tảng hệ thống bảo mật an toàn của mình. Nhưng đó cũng chỉ là chuyện trong dĩ vãng. Do đó hãy tự bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng cách đọc bài tin sau. 

Lưu ý khi sử dụng Iphone

Với việc rất nhiều kẻ xấu có thể khai thác lỗ hổng trên thiết bị Apple được phát hiện trong thời gian gần đây, có lẽ đã đến lúc người dùng nên kiểm tra iPhone xem có thể có virus hoặc các vấn đề liên quan đến phần mềm độc hại hay không.

Lưu ý: Apple vẫn là một hệ sinh thái khổng lồ. Nếu một tin tặc có quyền truy cập vào một trong các thiết bị, chúng có thể nhắm vào các thiết bị Apple khác của người dùng. Ví dụ: xâm nhập vào iPhone, tin tặc có thể sử dụng ứng dụng “Find My” trên iPhone và xác định vị trí người dùng đặt máy Mac, AirTags, AirPods và các thiết bị Apple khác. Apple không có biện pháp bảo mật nào chống lại điều này bởi cách hoạt động trên hệ sinh thái của họ là vậy.

sử dụng Iphone

iPhone, iPad luôn hỗ trợ rất tối ưu cho người dùng đặc biệt là tính năng bảo mật vô cùng mạnh cho nên việc virus có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn là rất hiếm để xảy ra.

Tuy nhiên, iPhone hay iPad vẫn có thể bị nhiễm virus trong các trường hợp như:

– Thường chỉ xuất hiện trên các máy đã jailbreak.

– Thiết bị của bạn có kết nối với máy tính nhiễm virus.

Đâu là dấu hiệu nhận biết iPhone nhiễm virus?

Để đảm bảo rằng iPhone của mình không bị nhiễm virus, người dùng cần chú ý đến những dấu hiệu sau:

– iPhone đã bẻ khóa: Một số người dùng bẻ khóa thiết bị của họ; để cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store chính thức. Thật không may, điều này khiến iPhone mở cửa cho phần mềm độc hại chạy ngầm. Để tránh điều này, hãy xóa ngay các ứng dụng mà người dùng đã tải xuống gần đây. Đặc biệt là những ứng dụng có nhiều quảng cáo. Khôi phục từ cài đặt sao lưu an toàn trước đó.

loại bỏ phần mềm độc hại 

– Ứng dụng mà mình không nhận ra: Nhìn thấy các ứng dụng mới trên iPhone mà người dùng chưa bao giờ tải xuống là một dấu hiệu rất xấu. Nó có nghĩa là tin tặc đã giành được quyền truy cập vào iPhone của người dùng và đang cài đặt phần mềm mới để có lợi cho chúng. Lúc này hãy khôi phục ngay lập tức từ bản sao lưu hoặc thậm chí đưa máy về trạng thái cài đặt gốc.

– Mức sử dụng dữ liệu đã hết hoặc ứng dụng gặp sự cố: Virus hoặc phần mềm độc hại thường làm hỏng ứng dụng; khiến chúng tải lâu hơn. Đôi khi, điều này dẫn đến việc sử dụng nhiều dữ liệu di động hơn; từ thiết bị của người dùng. Nếu Data Usage tăng hơn 20% so với mức bình thường; hãy kiểm tra ứng dụng nào đang chạy theo thời gian. Sau đó xóa nó và cài đặt lại nếu cần.

Phương pháp loại bỏ phần mềm độc hại 

Để giữ cho iPhone không bị nhiễm virus; người dùng được khuyến cáo thực hiện các bước sau:

– Xóa lịch sử và dữ liệu: Mặc dù điều này sẽ xóa lịch sử duyệt web gần đây. Nhưng nó cũng sẽ loại bỏ các phần mềm quảng cáo lây nhiễm từ các trang web độc hại. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Settings > Safari > Clear History and Website Data.

– Tắt nguồn và khởi động lại iPhone: Khởi động lại iPhone sẽ đặt lại hệ thống của nó về hiệu suất tối ưu. Để thực hiện việc này hãy giữ nút nguồn trên iPhone; chờ thanh trượt Slide to Power Off xuất hiện thì trượt để tắt nó. Lưu ý: các thao tác có thể khác nhau đối với các đời iPhone khác nhau.

iPhone nhiễm virus

– Khôi phục từ bản sao lưu trước đó: nếu iPhone vẫn chạy chậm sau hai phương pháp trên. Hãy thử khôi phục nó từ bản sao lưu trước đó. Để thực hiện việc này hãy đi tới Settings > General > Reset > Erase all Content and Setting. Để khôi phục, hãy chuyển đến màn hình Apps & Data screen > Restore from iCloud Backup. Sau đó đăng nhập vào Apple ID của mình.

Chỉ sử dụng các bước này sau khi xác nhận rằng iPhone của mình đã bị lỗi. Bởi các dấu hiệu nhiễm virus ở phần trên. Nếu không, hãy cập nhật iPhone với iOS mới nhất để đảm bảo cài đặt bảo mật của mình được cập nhật.

Cách giúp giữ thiết bị của bạn luôn an toàn, tránh virus

Sau đây sẽ là các mẹo giúp thiết bị iPhone, iPad của bạn luôn an toàn tránh bị virus xâm nhập:

– Tiến hành sao lưu dữ liệu để tránh mất đi.

– Không bao giờ được bẻ khóa hay jailbreak thiết bị.

– Luôn cập nhập phần mềm IOS mới nhất để tăng cường bảo mật.

– Không kết nối với máy tính khi không thật sự cần thiết.

– Tránh việc truy cập các trang web đáng nghi.

– Cài đặt phần mềm diệt virus cho iPhone.

– Không cài đặt ứng dụng độc hại, trái phép trên App Store.

– Không tải các ứng dụng đáng nghi trên web, mail,…

tránh virus

Như vậy bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về việc Iphone cũng có thể bị nhiễm virus. Cũng như cung cấp các cách khắc phục và mẹo hay để bảo vệ thiết bị cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *