Phương pháp định giá cổ phiếu được nhà đầu tư sử dụng nhất
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Phương pháp định giá cổ phiếu được nhà đầu tư sử dụng nhất

5 phút, 44 giây để đọc.

Bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu nhưng không biết làm sao để định giá cổ phiếu một cách chính xác nhất? Thực tế, có rất nhiều phương pháp được các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng. Và hơn cả là không có một phương pháp nào tốt nhất trong mọi tình huống. Lý do là bởi ứng với mỗi loại cổ phiếu ở mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc điểm riêng biệt mà bạn phải sử dụng đúng phương pháp đó mới có thể định giá cổ phiếu chính xác nhất. Đâu là phương pháp được nhà đầu tư lựa chọn sử dụng để định giá, hãy để etinmoi.com giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé!

3 phương pháp định giá cổ phiếu nhà đầu tư sử dụng nhất

Phương pháp định giá cổ phiếu theo mô hình chiết khấu cổ tức

Hiểu một cách đơn giản, đây là phương pháp giúp bạn có thể tính toán giá trị thực dựa trên cổ tức mà công ty có thể trả cho cổ đông của mình. Lý do cho việc sử dụng cổ tức để định giá một công ty là cổ tức đại diện cho dòng tiền thực tế chuyển đến cổ đông. Do đó, việc định giá giá trị hiện tại của những dòng tiền này sẽ cung cấp cho bạn giá trị mà cổ phiếu phải có giá trị bao nhiêu.

Cụ thể, nếu giá trị thu được từ DDM cao hơn giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu, thì cổ phiếu đó bị định giá thấp và đủ điều kiện để mua. Và ngược lại, nếu giá trị DDM thấp hơn giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu thì cổ phiếu đó đang được định giá cao. Khi đó, bạn nên cân nhắc thêm yếu tố khác là có nên mua cổ phiếu đó hay không.

Phương pháp định giá cổ phiếu theo mô hình chiết khấu cổ tức

Việc cần thiết bạn cần làm để xác định có nên áp dụng phương pháp định giá DDM này. Xem xét phía công ty có trả cổ tức hay không. Tiếp đó, bạn cũng cần xác định xem liệu cổ tức đó có ổn định. Đặc biệt là có thể dự đoán được hay không vì công ty trả cổ tức không là chưa đủ. Thông thường, các công ty Blue Chip trong các ngành phát triển tốt. Những công ty này thường là các công ty trả cổ tức ổn định và có thể dự đoán được. Công ty này thường phù hợp nhất với mô hình định giá DDM.

Định giá theo phương pháp chiết khấu luồng thu nhập DCF

Phương pháp định giá cổ phiếu phổ biến tiếp theo đó là phương pháp Discounted Cash Flow Model (DCF). Cách định giá này thường được dùng nếu trường hợp công ty đó không trả cổ tức. Hoặc cổ tức không ổn định.

Cụ thể, theo cách định giá này, “tiền có giá trị theo thời gian”. Tức có nghĩa tiền đầu tư vào doanh nghiệp này có mức sinh lời. Khác với tiền đầu tư trong doanh nghiệp khác. Bởi mô hình DCF sử dụng dòng tiền chiết khấu trong tương lai của một công ty để định giá doanh nghiệp. Đây cũng là một ưu điểm của mô hình định giá DCF. Vì áp dụng được với nhiều loại công ty. Ngay cả khi công ty đó có hoặc không trả cổ tức.

Để sử dụng mô hình DCF một cách hiệu quả nhất, công ty mục tiêu nhìn chung phải có dòng tiền tự do ổn định, tích cực. Đặc biệt là có thể dự đoán được. Các công ty có dòng tiền lý tưởng phù hợp với mô hình DCF thường là các công ty trưởng thành. Cụ thể là đã qua các giai đoạn tăng trưởng.

Định giá cổ phiếu dựa theo phương pháp hệ số P/E

P/E là một phương pháp định giá phổ biến và đơn giản. Bất cứ ai mua cổ phiếu đều biết đến hoặc nghe nói tới. Cụ thể, nó biểu trưng cho tỉ số giữa giá cổ phiếu (thị giá) và thu nhập hàng năm của một cổ phiếu đem lại cho người nắm giữ. Theo số liệu thống kê, nếu hệ số P/E từ 8-15 là bình thường. Còn nếu hệ số này lớn hơn 20 thì có nghĩa công ty đó đang được đánh giá tốt. Nhà đầu tư đang trông đợi mức thu nhập trên một cổ phiếu của công ty sẽ tăng nhanh trong tương lai. Còn nếu công ty có hệ số P/E thấp có thể là do thị trường không đánh giá cao. Hoặc chưa hiểu biết nhiều về công ty.

Định giá cổ phiếu dựa theo phương pháp hệ số P/E

Tuy nhiên, khủng hoảng thị trường có thể sẽ xảy ra. Nếu tất cả các cổ phiếu trên đều được định giá quá cao so với giá trị thực của nó. Tại Việt Nam, định giá theo phương pháp P/E là một phương pháp thông dụng. Chúng được nhiều nhà đầu tư chọn lựa vì có ưu điểm là dễ tính và dễ hiểu. Đặc biệt là nó rất hiệu quả đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Nhưng chỉ xét hệ số P/E đơn thuần thì sẽ không thể đánh giá một cách chính xác là cổ phiếu công ty đó thật sự đắt hay rẻ. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn cần phải kết hợp nhiều yếu tố. Cộng thêm với đó là những phương pháp khác để có kết quả chính xác hơn.

Các phương pháp định giá khác

Ngoài các phương pháp định giá trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp định giá cổ phiếu khác. Etinmoi.com xin liệt kê một số phương pháp định giá khác dưới đây:

  • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp thu nhập thặng dư
  • Định giá cổ phiếu bằng phương pháp EPV

Nhiều phương pháp khác hiện đang có trên thị trường. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để định giá cổ phiếu thích hợp. Bạn nên hiểu rằng điều quan trọng nhất trong đầu tư là phải có chiến lược cụ thể. Thực hiện nguyên tắc rõ ràng và định giá đầu tư của bạn thật sự đã tiến hành một cách cẩn trọng cần thiết.

Bất kỳ một tỷ lệ hay chỉ số nào đều có tính tương đối. Không có cách nào để chắc chắn rằng kết quả bạn tính toán là tuyệt đối. Thế nên ngoài xem xét các con số, hãy tìm kiếm thêm tư liệu cũng như thông tin khác về công ty cũng như ngành nghề đó. Không ai muốn bỏ tiền đầu tư ra mà không mang lại lợi ích, mua cổ phiếu mà không có lãi ròng. 

Nguồn: idautu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *