Top 5 lỗi sai trong chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 cần đặc biệt chú ý
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

5 lỗi sai trong chứng khoán mà nhà đầu tư F0 cần đặc biệt chú ý

5 phút, 57 giây để đọc.

Dù bạn là những nhà đầu tư lâu năm hay F0 đều sẽ thường xuyên mắc phải những sai lầm khi tham gia chứng khoán. Những vấp ngã khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán là điều không thể tránh khỏi. Những điều đó sẽ giúp cho bạn dần trường thành và có nhiều hiểu biết hơn. Để có thể khắc phục được những hậu quả từ ban đầu thì các nhà đầu tư F0 cần phải nhận thấy được những khuyết điểm của những người đi trước để xây dựng bài học cho bản thân của mình không đi vào những vết xe đổ đó.. 

Sẽ có những room sở hữu nhiều môi giới chuyên nghiệp và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Thế nhưng, cũng có những room sẽ chỉ mua bán liên tục, vì thế bạn cần phải tuyệt đối tránh để không mắc phải những lỗi sai trong chứng khoán. Cùng với etinmoi.com điểm qua top 5 lỗi sai trong chứng khoán mà các nhà đầu tư F0 cần đặc biệt chú ý dưới đây nhé!

Nhà đầu tư F0 ham chốt lời quá sớm

“Bắt đáy” là hành động mua vào cổ phiếu khi cho rằng giá cổ phiếu đã chạm sàn. Mức giá này sẽ không thể giảm thêm được nữa. May mắn mua vào đúng thời điểm này và đợi khi cổ phiếu tăng giá trở lại, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận không nhỏ. Tuy nhiên, “bắt đáy” cũng giống như “bắt dao rơi”. Khi nắm phải đằng lưỡi của con dao thì bạn hoàn toàn có thể “cháy túi”. 

Ngược lại với “bắt đáy” là chính là ham muốn chốt lời quá sớm. Sai lầm này không chỉ xảy ra với nhiều nhà đầu tư F0 mà ngay cả những thiên tài đầu tư như Peter Lynch hay William O’neil – tác giả cuốn sách “Làm giàu từ chứng khoán” cũng từng nuối tiếc khi bán cổ phiếu quá sớm. 

Bản chất của “bắt đáy” hay chốt lời sớm thường bắt nguồn từ việc nhà đầu tư không hiểu rõ giá trị của cổ phiếu, giá trị của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh… Vì vậy, nếu không muốn rơi vào những tình trạng này, bạn nên đầu tư vào những doanh nghiệp phát triển ổn định. Hiểu rõ về giá trị của doanh nghiệp, lợi thế cạnh tranh.

Nhà đầu tư F0 ham chốt lời quá sớm

Bởi vậy, đừng cố gắng “ bắt dao rơi” khi chính bạn chưa xác định được cổ phiếu đã tiếp đáy đáy hay chưa. Các nhà đầu tư hãy luôn bình tĩnh để có những phân tích thị trường sáng suốt nhất.

Mua tích trữ cổ phiếu khi mức giá đang có xu hướng giảm

Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng mua vào, tích trữ cổ phiếu khi giá đang giảm. Hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại để kiếm lời. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến bạn tổn thất nặng nề nếu bạn không hiểu cổ phiếu bạn đang mua là cổ phiếu gì. Cụ thể là vì sao giá giảm, triển vọng tăng trưởng ra sao… Mua cổ phiếu đang giảm giá với một niềm tin rằng nó sẽ tăng giá. Trong khi không có được những thông tin cụ thể theo chiều hướng tốt lên của doanh nghiệp có thể khiến bạn trắng tay bất cứ lúc nào. 

Về sai lầm này, Paul Tudor Jones (nhà sáng lập quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation) đã treo câu nói “Loser Average loser (chỉ có những kẻ thua cuộc mới bình quân giá xuống)” ngay trên bàn làm việc của mình để nhắc nhở chính mình cần tuyệt đối tránh những cám dỗ của bình quân giá xuống. 

Tư duy cổ phiếu thu hút nhiều người mua chính là cổ phiếu tốt

Kiểu tư duy này thường gặp ở những nhà đầu tư “non trẻ” trên thị trường. Họ thường chịu ảnh hưởng từ tâm lý đám đông và mặc định cổ phiếu đang “hot”. Nếu cổ phiếu được mua nhiều thì ắt sẽ tốt. Song hãy nhớ rằng trên thị trường chứng khoán, đám đông không phải lúc nào cũng đúng. Thậm chí, còn có lời khuyên rằng để thành công bạn nên đi ngược lại đám đông. Cổ phiếu tốt và cổ phiếu thông dụng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cổ phiếu tốt hay xấu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Điển hình là về doanh thu, lợi nhuận và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nghe và phụ thuộc theo quyết định của đám đông thường xuất hiện ở các nhà đầu tư F0. Bạn hãy nhớ rằng toàn bộ những số tiền chơi chứng khoán là vốn liếng, mồ hôi của bạn tích góp được. Chính vì vậy đừng mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe được các tin “lá cải” từ truyền thông. Hay những nhận định không chính xác từ cá nhân nào đó. Thay vào đó, bạn dành thời gian để tìm tòi các nguồn tài liệu uy tín về cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư.

Nhà đầu tư F0 chọn lắng nghe quá nhiều hoặc không nghe bất kỳ ai

“Mua cổ phiếu A/B/C đi, tốt lắm”. Nghe ngóng những thông tin “phím hàng” từ các hội nhóm, diễn đàn. Hay từ các “chuyên gia tự phong” hay tin tức từ phương tiện truyền thông. Việc đem tiền đi đầu tư là sai lầm trong đầu tư cực kỳ tai hại. Ngược lại, quá chủ quan, quá đa nghi. Bác bỏ mọi luồng thông tin xung quanh có thể khiến nhà đầu tư không đưa ra quyết định đúng đắn. Sau đó là chần chừ và bỏ lỡ những cơ hội khác.

Vì vậy, bạn cần biết cân bằng giữa việc chủ động tìm hiểu và lắng nghe. Hãy dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, thu thập tài liệu về doanh nghiệp. Điển hình là về thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Song cũng đừng quên chọn lọc và xem xét mức độ tin cậy để không bỏ lỡ những tin tức hữu ích. Cũng như kịp thời xử lý trong trường hợp biến động xấu xảy ra. 

Nhà đầu tư F0 chọn lắng nghe quá nhiều hoặc không nghe bất kỳ ai

Nhiều cổ phiếu giá rẻ hay ít cổ phiếu giá cao

Bạn cho rằng việc sở hữu nhiều cổ phiếu hơn sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn? Không. Thậm chí suy nghĩ này còn có thể khiến bạn bỏ qua những cổ phiếu tăng trưởng tốt. Hơn hết là “đốt” nhiều tiền cho những loại cổ phiếu xấu. Hãy xem xét thật kỹ vì sao cổ phiếu có giá rẻ. Liệu doanh nghiệp có đang gặp vấn đề gì không hay trong tương lai nó có thể giảm tiếp hay không? 

Đầu tư là công việc nghiêm túc và đòi hỏi trí tuệ, sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Nếu bạn mong muốn rằng có thể nhanh chóng giàu có từ chứng khoán thì bạn sẽ không thể trụ lâu với thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *