Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

U nang buồn trứng có khó chữa trị và phòng tránh không?

8 phút, 13 giây để đọc.

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng biết các triệu chứng để nhận biết bệnh. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh diễn biến âm thầm, đến khi nhận biết được các triệu chứng thì bệnh cũng đã có những biến chứng nguy hiểm. Đa số các trường hợp u nang buồng trứng không có triệu chứng điển hình nên rất dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên hoặc đột ngột cảm thấy đau vùng chậu, đau bụng đột ngột với cường độ dữ dội thì cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng. bệnh hiểm nghèo. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số triệu chứng cảnh báo và phương pháp phòng tránh căn bệnh này.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng phát triển trên buồng trứng của người phụ nữ. Đây là bệnh lý rất phổ biến và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết u nang buồng trứng xuất hiện tự nhiên và biến mất sau một vài tháng mà không cần điều trị.

U nang buồng trứng

Buồng trứng là hai cơ quan nhỏ hình hạt đậu. Là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Một người phụ nữ có hai buồng trứng ở hai bên tử cung.

Buồng trứng có hai chức năng chính:

 • Chứa đựng và hình thành trứng khoảng 28 ngày một lần trong chu kỳ kinh nguyệt
 • Sản sinh ra oestrogen, progesterone và testosteron, có vai trò quan trọng trong sinh sản

U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng tới cả hai buồng trứng cùng lúc hoặc chỉ ảnh hưởng một bên.

Triệu chứng của bệnh

U nang buồng trứng thường chỉ gây ra các triệu chứng nếu khối u bị vỡ. Phát triển với kích thước lớn hoặc ngăn chặn việc cung cấp máu cho buồng trứng. Trong những trường hợp này, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như:

 • Đau vùng chậu – đau dữ dội đến đau đột ngột
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Bụng đầy hơi
 • Cảm thấy no dù ăn không nhiều
 • Khó thụ thai mặc dù khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng ở hầu hết phụ nữ bị u nang buồng trứng

Một số loại u nang buồn trứng

Một số loại u nang buồn trứng

Có hai loại u nang buồng trứng chính là:

 • U nang buồng trứng chức năng: u nang phát triển như một phần của chu kỳ kinh nguyệt và thường vô hại, tồn tại trong thời gian ngắn, đây là loại phổ biến nhất
 • U nang buồng trứng bệnh lý: u nang hình thành do sự phát triển các tế bào bất thường

U nang buồng trứng đôi khi có thể gây ra bởi một yếu tố tiềm ẩn như lạc nội mạc tử cung.

Phần lớn các u nang buồng trứng là u lành tính trong đó số ít là u ác tính. Ung thư u nang phổ biển hơn ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Cách chẩn đoán u nang buồng trứng

U nang buồng trứng được chẩn đoán bằng những chỉ định sau:

 • Siêu âm tử cung phần phụ để xác định hình thái, kích cỡ, vị trí, mật độ của các khối u
 • Xét nghiệm máu để loại bỏ khả năng mang thai
 • Các xét nghiệm mức độ hormone để kiểm tra nếu có các vấn đề hormone liên quan
 • Định lượng CA 125: dấu ấn ung thư buồng trứng

Điều trị 

Chỉ định điều trị u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào:

 • Kích thước khối u
 • Các triệu chứng lâm sàng
 • Người phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh

Thận trọng chờ đợi

Trong hầu hết các trường hợp, bác sỹ sẽ không đưa ra chỉ định điều trị ngay lập tức mà sẽ kiểm tra khối u bằng siêu âm sau một vài tháng xem khối u có tự biến mất không. Đối với phụ nữ qua thời kỳ tiền mãn kinh, ThS. BS. Nguyễn Bá Phê khuyến cáo người bệnh siêu âm tử cung phần phụ. Và làm xét nghiệm máu 4 tháng một lần trong một năm do có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn ở nhóm độ tuổi khác.

Nếu các kết quả cận lâm sàng chỉ ra rằng khối u đã biến mất thì người bệnh không cần làm các xét nghiệm hoặc cần điều trị gì thêm. Bác sỹ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật nếu khối u không tự biến mất.

Phẫu thuật

Đối với người bệnh có u nang buồng trứng to, gây ra các triệu chứng sẽ được bác sỹ khuyến cáo chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật thường được khuyến cáo nếu u nang có tính chất ung thư. Hoặc có thể phát triển thành ung thư. Có hai loại phẫu thuật cắt u nang buồng trứng bao gồm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở bụng. Bác sỹ phụ sản sẽ cân nhắc đưa ra chỉ định dựa vào tình trạng bệnh lý và tính an toàn của người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng

Hầu hết các u nang đều có thể cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Với phương pháp này, các vết rạch nhỏ  được thực hiện trên bụng và khí được thổi vào xương chậu. Để phẫu thuật viên tiếp cận buồng trứng của người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng

Một ống nội soi với đầu gắn camera và ánh sáng được đưa vào bụng để phẫu thuật viên có tể quan sát các nội tạng bên trong cơ thể. Phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ khối u thông qua những vết rạch nhỏ trên bụng. Sau khi nang được loại bỏ, các cắt được đóng lại bằng các mũi chỉ tự tiêu.

Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng được ưa chuộng hơn bởi ít gây đau đớn và thời gian phục hồi nhanh chóng.

Phẫu thuật mở bụng cắt u nang buồng trứng 

Đối với những khối u đặc biệt lớn có khă năng tiến triển thành ung thư. Bác sỹ sẽ khuyến nghị người bệnh thực hiện phẫu thuật mổ mở. Trong quá trình phẫu thuật, một vết cắt lớn được thực hiện trên bụng để phẫu thuật viên có thể tiếp cận được với khối u.

Toàn bộ khối u và buồng trứng có thể được cắt bỏ và đem giải phẫu bệnh để kiểm tra nguy cơ tiến triển thành ung thư. Các mũi khâu và ghim sẽ được sử dụng để đóng vết mổ.

Phẫu thuật mở bụng cắt u nang buồng trứng 

>>>> Truy cập nhiều hơn tại Sức khỏe

Bệnh nhân cần lưu viện một vài ngày sau khi phẫu thuật.

Ảnh hưởng của bệnh đến việc sinh nở

U nang buồng trứng thường không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai mặc dù tỷ lệ thụ thai khó hơn thông thường.

Nếu có chỉ định phẫu thuật cắt u nang, bác sỹ sẽ luôn hướng tới việc bảo tồn khả năng sinh sản cho người phụ nữ. Điều này có nghĩa rằng bác sỹ sẽ chỉ cắt bỏ khối u. Và giữ nguyên buồng trứng . Hoặc chỉ cắt một bên buồng trứng và giữ bên còn lại để giải phóng hormon và trứng.

Trong một vài trường hợp, phẫu thuật viên sẽ phải cắt bỏ cả hai bên buồng trứng và không còn khả năng sản sinh ra trứng. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn có khả năng mang bầu nếu trứng được đặt thụ động vào tử cung.

Phòng tránh u nang buồng trứng bằng cách nào?

Mặc dù không có phương pháp nào để phòng tránh u nang buồng trứng tuyệt đối. Khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện những thay đổi trong buồng trứng ở giai đoạn sớm.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa u nang buồng trứng, chị em phụ nữ có thể thực hiện một số biện pháp sau đây:

– Loại bỏ các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Một số bệnh lý phụ khoa có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra u nang buồng trứng như: rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu,… Vì thế, việc điều trị dứt điểm bệnh lý này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đến và gây ra u nang buồng trứng.

– Không nạo phá thai

Mọi hình thức nạo phá thai đều sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến buồng trứng và các cơ quan sinh sản. Đặc biệt, rối loạn kinh nguyệt, băng huyết, rách cổ tử cung,… Rất dễ gây ra các bệnh liên quan tới buồng trứng.

– Vệ sinh vùng kín đúng cách, sạch sẽ

Thực hiện vệ sinh vùng kín mỗi ngày một cách khoa học sẽ giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, ngăn ngừa viêm nhiễm do khuẩn, nấm,… Cần đặc biệt chú ý điều này ở mỗi kỳ kinh và sau khi quan hệ tình dục.

– Đời sống tình dục lành mạnh

Quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất là cách ngăn ngừa mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý phụ khoa và u nang buồng trứng ở nữ giới.

– Khám phụ khoa định kỳ

Theo dõi, thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần được xem là giải pháp phát hiện sớm bệnh u nang buồng trứng. Cũng như các bệnh lý phụ khoa khác để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: dolifehospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *