Thuốc y học cổ truyền mang lại những hiệu quả rất tích cực
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Thuốc y học cổ truyền mang lại những hiệu quả rất tích cực

3 phút, 33 giây để đọc.

Từ ngày xưa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Đông y xuất phát từ phương Đông. Ngày nay khi Đông y được sử dụng giống như thuốc y học cổ truyền. Nhằm để chỉ nền y học có nguồn gốc từ Việt Nam và Trung Quốc để phân biệt với Tây y. Nền học cổ truyền, còn được gọi với cái tên khác là Đông y. Đông y có nhiều bài thuốc được lưu truyền lâu đời của các dân tộc. Còn có những phương pháp trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… Tất cả cũng đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh.

Có thể nói đây là một trong những nét độc đáo nhất của Đông y là cách sử dụng thuốc. Đông y hầu như chỉ sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên. Dựa vào lý luận dược tính, hiệu quả của từng vị. Sau đó phối hợp thành một bài thuốc hoàn chỉnh. Bên cạnh đó nó luôn có các biện chứng dựa trên tình trạng từng bệnh nhân cụ thể. Thế nhưng chúng ta hãy cùng nhìn lại thị trường thuốc Đông y tại thời điểm hiện nay.

Thực trạng những phương thuốc gia truyền tại Việt Nam

Đại diện Bộ Y tế cho biết hiện nay, thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là thuốc gia truyền chưa đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, lại được quảng cáo tràn lan trên tivi và mạng xã hội. Báo cáo tại Hội nghị tổng kết 10 năm phát triển y học cổ truyền tại TP.HCM diễn ra mới đây, ông Đỗ Văn Dũng – trưởng phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM – cho biết hiện thành phố có 1.548 cơ sở y học cổ truyền tư nhân. Trong năm 2020, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra 30 cơ sở, phát hiện 2 cơ sở vi phạm và 5 cơ sở đang chờ thanh tra xử lý.

Thực trạng những phương thuốc gia truyền tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Thế Thịnh – cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền, Bộ Y tế, chỉ có 30/1.548 cơ sở y học cổ truyền tư nhân tại TP.HCM được thanh kiểm tra là quá ít, trong khi đó tình trạng quảng cáo thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn tràn lan trên mạng xã hội, tivi.

Những sản phẩm thuốc đưa ra thị trường đều phải được kiểm định

Ông Thịnh cho hay bất kỳ sản phẩm thuốc nào cũng phải dựa trên bằng chứng, khoa học nên các bài thuốc y học cổ truyền cũng phải xây dựng và phát triển dựa theo yêu cầu này. Tuy nhiên thực tế hiện nay, thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là thuốc gia truyền chưa đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, lại xuất hiện tình trạng quảng cáo tràn lan trên tivi và mạng xã hội.

“Hiện nay chúng ta suốt ngày nghe quảng cáo thuốc y học cổ truyền ra rả trên tivi. Nào điều trị tận gốc, không hại, trong khi không biết chất lượng dược liệu như thế nào? Chúng tôi rất đau đầu điều này” – ông Thịnh nói và đề nghị Sở Y tế TP.HCM cần tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra để kiểm soát chặt hơn nữa công tác quản lý y dược học cổ truyền.

Những sản phẩm thuốc đưa ra thị trường đều phải được kiểm định

Theo quy định, các cơ sở sản xuất thuốc gia truyền được sở y tế địa phương cấp phép. Đồng thời chỉ lưu hành trong phạm vi tỉnh. Các bài thuốc này chỉ được lưu hành toàn quốc. Sau khi được Bộ Y tế và cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý y dược cổ truyền cấp phép.

Để hạn chế tình trạng thuốc đông y quảng cáo tràn lan. Ông Thịnh cho biết trong thời gian tới. Bộ Y tế sẽ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phát triển hơn nữa để truy xuất nguồn gốc, chất lượng dược liệu. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra ngành y dược cổ truyền tư nhân. Đảm bảo thuốc đông y phải phát triển dựa trên khoa học bằng chứng.

Xem thêm tin tức y học cổ truyền mới nhất tại đây.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *