so sánh
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số Ứng Dụng - Phần Mềm hay

Zalo và Facebook Messenger: Đâu là ứng dụng được yêu thích nhất hiện nay?

6 phút, 14 giây để đọc.

Giữa Zalo và Facebook Messenger luôn có sự cạnh tranh người dùng rất gay gắt. Cả hai đều là ứng dụng trao đổi được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam nên sẽ rất chủ quan nếu chỉ đánh giá số lượng người dùng của hai bên ứng dụng OTT trên. Nếu Zalo được gọi là ứng dụng trò chuyện trong cộng đồng người dùng – một mạng xã hội trực tuyến độc lập thì với Facebook Messenger, Messenger ban đầu được gọi là chức năng trò chuyện riêng của Facebook. Nhưng Messenger lại được tách ra thành ứng dụng trò chuyện riêng.

So sánh giữa Zalo và Facebook Messenger

Bên cạnh Zalo và Facebook Messenger còn có rất nhiều ứng dụng cạnh tranh khác như Skype, Line, Viber… tuy nhiên sức cạnh tranh ngang tầm nhau phải là hai ứng dụng Zalo với Messenger Facebook.

Về nền tảng hỗ trợ ứng dụng 

So sánh tương quan về nền tảng hỗ trợ, Zalo đã và đang hỗ trợ gần như hầu hết tất cả các nền tảng như Android, IOS, windows phone. Ngoài ra Zalo cũng hỗ trợ thêm cho các phiên bản cho windows, cho Mac OS và Linux. Trong khi Zalo có thể hỗ trợ gần như các nền tảng thì Messenger chưa phủ sóng được nhiều như thế, Messenger hiện nay chỉ có phiên bản Messenger cho Iphone, Android, Windows phone và phiên bản cho PC (máy tính).

nền tảng hỗ trợ ứng dụng 

Về dung lượng của 2 ứng dụng 

Để xem được chi tiết dung lượng của từng ứng dụng OTT này bạn có thể vào CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc vào Store (đối với hệ điều hành IOS), bạn search và sẽ thấy dung lượng chi tiết của hai ứng dụng này.

dung lượng của 2 ứng dụng 

Thế nhưng đánh giá tương quan bạn có thể nhìn ra Zalo có dung lượng nhẹ hơn nhiều so với Messenger. Lần đầu tải ứng dụng thì Zalo có dung lượng khoảng 40 – 50 MB, trong khi Messenger lên tới khoảng 86MB, gần như gấp đôi so với Zalo.

Đó là còn chưa kể bạn sẽ còn phải cập nhật nhiều các dữ liệu hoặc bản cập nhật mới cho từng ứng dụng, theo thời gian sự chênh lệch dung lượng có thể lên tới trên 100MB là chuyện bình thường.

Về giao diện người dùng của Zalo và Facebook Messenger

Nếu là người lần đầu dùng hai ứng dụng này có thể sẽ hơi khó phân biệt vì cả hai ứng dụng Zalo và Facebook Messenger đều lấy màu chủ đạo là xanh dương – trắng, cũng sử dụng xu hướng phẳng hóa Material để giúp người dùng dễ nhìn và thao tác đơn giản hơn cũng như khoác cho giao diện hai ứng dụng theme hiện đại. Tuy nhiên đánh giá tổng quan thì cả hai ứng dụng trên đều rất nổi bật, mang đậm sự đơn giản nhưng hiện đại, thân thiện với người dùng và các thiết bị di động khác.

Về tốc độ truyền tải và xử lý thông tin của Zalo và Facebook Messenger

So sánh tương quan về các tính năng của hai ứng dụng Zalo và Messenger, bạn sẽ thấy cả hai đều có các tính năng như video call, chat riêng, chat nhóm, các hình icon, các sticker được tích hợp trong khi chat, hoặc chia sẻ vị trí GPS, chia sẻ các tập tin,…

xử lý thông tin của Zalo và Facebook Messenger

Tuy nhiên nếu nói về tốc độ load ứng dụng của cả hai ứng dụng trên bằng wifi, bạn sẽ thấy Messenger có vẻ nhanh hơn, trong khi nếu sử dụng mạng 3G – 4G thì Zalo lại tạo được thiện cảm với người dùng bởi tốc độ load tối ưu hơn vì Zalo được nhà phát triển VNG tối ưu hóa từ đầu đặt tại Việt Nam. Còn Messenger do máy chủ đặt ở nước ngoài, khả năng xảy ra tình trạng lag cao hơn, cộng thêm cả tình trạng chiếm RAM xử lý trên điện thoại của Messenger cũng cao hơn càng làm tăng tình trạng lag.

>>> Xem thêm:

Sự chênh lệch giữa Zalo và Facebook

Theo số liệu thống kê của Q&Me vào năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Số người tham gia khảo sát là 460 người (18 – 39 tuổi). Chúng ta có thể rút ra được một vài kết quả sau:

– Tỷ lệ người dùng Facebook Messenger và Zalo phổ biến ở mọi lứa tuổi. Còn các ứng dụng OTT khác như Skype, Viber, Line ít hơn.

– Tỉ lệ người dùng Zalo sử dụng trong công việc và liên lạc với gia đình nhiều. Còn với Facebook Messenger thì dùng nhiều để liên lạc với bạn bè nhiều, đôi khi được sử dụng để trao đổi công việc.

– Facebook Messenger được nhiều người trẻ lựa chọn sử dụng trên các thiết bị di động và máy tính. Trong khi Zalo dung trên điện thoại di động là chủ yếu.

– Tỷ lệ người dùng Facebook Messenger để chat tốt hơn nhiều so với Zalo. Tuy nhiên Zalo tỏ ra vượt trội hơn Messenger ở khoản gửi ảnh chất lượng HD. Gửi file với dung lượng lớn cũng như chat voice hiệu quả hơn.

– Tỉ lệ người dùng Facebook Messenger đánh giá Facebook Messenger dùng. Để cập nhật thông tin, trạng thái của bạn bè nhiều hơn so với Zalo, còn Zalo dùng để liên lạc là chủ yếu

– Tỉ lệ người yêu thích Messenger cao hơn so với Zalo.

Zalo và Facebook cái nào bảo mật tốt hơn?

Số người sử dụng các ứng dụng công nghệ như mạng xã hội như Facebook, Zalo…ngày càng nhiều. Theo chia sẻ của các chuyên gia về an ninh mạng hiện nay. Mỗi ứng dụng đều có những điểm yếu, những rủi ro tiềm ẩn. Các rủi ro có thể đến từ hệ thống mạng bị lỗi, bị mã độc. Hoặc do lỗi con người trong quá trình vận hành… Do đó, không có ứng dụng hay website nào tuyệt đối bảo mật. Và khó có thể so sánh Zalo và Facebook cái nào bảo mật tốt hơn.

Zalo và Facebook cái nào bảo mật tốt hơn

Với Facebook, các nội dung trò chuyện trên Facebook Messenger đều không được mã hóa đầu cuối. Nếu muốn thực hiện được điều này, bạn cần kích hoạt Cuộc trò chuyện bí mật, Đây là một tính năng chỉ có ở trên ứng dụng Facebook Messenger. Nó không hỗ trợ cho trình duyệt. Khi sử dụng tính năng này. Mọi tin nhắn chỉ hiển thị trên một thiết bị của người gửi. Người nhận và bạn sẽ không thể xem được nội dung. Kể cả khi đăng nhập Facebook Messenger trên thiết bị khác. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể gửi cả tin nhắn hẹn giờ tự hủy.

Còn với Zalo, công cụ trò chuyện này được nhiều người ưa chuộng. Bởi sở hữu nhiều tính năng độc đáo, phù hợp với văn hóa, thói quen của người Việt. Zalo tích hợp nhiều tính năng gửi tin nhắn an toàn ngay trên cửa sổ trò chuyện bình thường. Người dùng có thể gửi tin nhắn tự hủy, thu hồi tin nhắn đã gửi. Hay ẩn cuộc trò chuyện bằng mật mã.

>>> Có thể bạn quan tâm: Messenger lite.com đăng nhập trên điện thoại & máy tính

Tổng hợp: Etinmoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *