Bài học đầu tư từ Julian Hart Robertso - Nhà đầu tư lão làng của phố Wall
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Bài học đầu tư từ Julian Robertso – Nhà đầu tư lão làng của phố Wall

5 phút, 12 giây để đọc.

Tỷ phú Julian Hart Robertso không chỉ là người có sự nghiệp nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ mà ông còn được giới đầu tư biết đến như bậc thầy của các nhà quản lý quỹ. Ông đã xây dựng lên một đế chế những quỹ đầu tư sớm nhất tại phố Wall. Hiện tại, ông sở hữu khối tài sản khủng với hơn 4 tỷ USD khi về hưu. Julian Hart Robertso được mệnh danh là nhà đầu tư khôn ngoan và có tiếng. Chiến lược 2 gọng kìm của ông được nhiều người biết đến và làm theo. Hãy cùng với etinmoi.com điểm qua những bài học xương máu của Nhà đầu tư lão làng của phố Wall trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử của Julian Hart Robertson

Cuộc đời của Julian Hart Robertson

Julian Hart Robertson sinh ngày 25 tháng 6 năm 1932. Ông là người đầu tiên thành lập nên Tiger Management (quỹ đầu tư con hổ). Một trong những quỹ đầu tư sớm nhất trên thế giới. Ông tốt nghiệp Đại học Bắc California và từng có thời gian phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ. Trước khi trở thành chuyên viên môi giới chứng khoán tại công ty Kidder Peabody – nơi Robertson rèn giũa ý tưởng và tính nhạy bén trong đầu tư.

Quỹ đầu tư Tiger Management ra đời

Năm 1980,  Julian Hart Robertson thành lập Tiger Management với số vốn 8 triệu đô la. Vào cuối những năm 1990, quỹ đầu tư của ông đã quản lý hơn 26 tỷ đô la. Không chỉ là nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, Julian Hart Robertson còn góp phần tạo nên nhiều” huyền thoại quản lý quỹ khác” từ đế chế Tiger ban đầu. Robertson đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Mặc dù theo sau đó là một vòng xoáy thua lỗ với những quyết định sai lầm. Ngoài ra còn làm giảm giá trị tài sản nhanh chóng của quỹ khiến các nhà đầu tư rút tiền dần. 

Cuộc đời của Julian Hart Robertson

Trong khoảng 2 thập niên từ 1980 tới 1999, Tiger Management của Robertson được biết đến là quỹ đầu tư có hoạt động hiệu quả hàng đầu khi từng quản lý hơn 26 tỷ USD. Luôn chi trả lãi suất trung bình 35% mỗi năm đều đặn trong gần 20 năm. 

Thị trường “bong bóng công nghệ” bị vỡ

Sau đó, khi “bong bóng công nghệ” vỡ ra, một vài khoản đầu tư xấu. Bao gồm một khoản đánh cược cực kỳ thiếu khôn ngoan vào US Air. Kết hợp với thất bại trong việc chi trả cổ tức khi giá cổ phiếu công nghệ tăng nhanh. Khiến cho quỹ của ông bị thiệt hại 4% vào năm 1998 và 18% vào năm 1999. 2 năm liên tiếp không kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Julian Hart Robertso đã quyết định kết thúc bằng việc đóng quỹ vào năm 2000. Kể từ đó ông hầu như chỉ đầu tư cá nhân. Sau 8 năm, ông đã thu về hơn 500% từ các khoản đầu tư. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng cá nhân ước tính năm 2003 của ông là hơn 500 triệu đô la. Đến tháng 8/2020, con số này là khoảng 4,3 tỷ đô la.

Sau khi Tiger Management đóng cửa, rất nhiều nhà phân tích và quản lý quỹ. Những nhân viên dưới sự dẫn dắt 1 thời của ông đã tự đứng ra điều hành các quỹ riêng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến quỹ Tiger Global của Chase Coleman và quỹ Tiger Asia do Bill Hwang quản lý.

Những bài học đắt giá của nhà đầu tư lão làng của phố Wall

Dù cho có thất bại Julian Hart Robertso vẫn là một nhà đầu tư lão làng. Ông là người đáng để thế hệ sau học hỏi. Nguyên tắc đầu tư mà ông chia sẻ chỉ gói gọn trong 2 điều dưới đây:

Hãy tìm hiểu thật kỹ về thông tin doanh nghiệp bạn có ý định đầu tư

Việc bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá phân tích giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Từ đó tìm ra những cổ phiếu tốt và đầu tư trung hạn, dài hạn. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế tối đa những rủi ro. Khi nắm được những thông tin về doanh nghiệp chính là yếu tố đầu tiên để quyết định việc đầu tư. Đầu tư cần phải có chủ đích rõ ràng. Có như vậy bạn mới nắm chắc được những cổ phiếu mà mình sẽ đầu tư.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về thông tin doanh nghiệp bạn có ý định đầu tư

Bởi khi thị trường rơi vào khủng hoảng, những cổ phiếu thực sự tốt là những cổ phiếu sẽ giảm ít hơn thị trường. Chúng cũng là những cổ phiếu hồi phục nhanh nhất khi thị trường hồi phục. 

Julian Hart Robertson cho rằng cần có điểm dừng và dừng đúng thời điểm

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều nhà đầu tư không thể trụ quá một đến hai chu kỳ của thị trường bắt nguồn từ việc để thị trường dẫn dắt, chi phối cảm xúc. Điều này khiến họ dời ngưỡng cắt lỗ. Thậm chí không cắt lỗ trong khi những nhà đầu tư thành công luôn ý thức được rằng rủi ro. Đây chính là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc không có ngưỡng dừng lỗ ở mỗi vụ giao dịch cũng giống như đi xe trên đường mà không có phanh. Bởi chúng có thể khiến bạn có những vụ thua lỗ tới mức cháy tài khoản.

Ngoài dừng lỗ, thời điểm dừng giao dịch cũng rất quan trọng. Nhà đầu tư thành công luôn biết rằng giao dịch của họ chỉ phát huy hiệu quả trong một số điều kiện thị trường nhất định. Và khi gặp trường hợp ngược lại họ sẽ dừng giao dịch. Trong khi những nhà đầu tư khác liên tục giao dịch hoặc thay đổi hệ thống giao dịch một cách nhanh chóng bất chấp mọi điều kiện. Với hy vọng kiếm tiền hằng ngày và hàng tuần. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *