hiệp hội
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

AmCham hy vọng được hỗ trợ các thủ tục và tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

4 phút, 11 giây để đọc.

Vì vắc-xin đã được chứng minh là có hiệu quả, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) hy vọng sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cư cho khách doanh nhân và các chuyên gia được tiêm chủng. Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) vừa qua đã làm một cuộc khảo sát đối với các thành viên của mình để tìm hiểu tác động của dịch đối với các hạn chế kinh doanh, đi lại và hoạt động, thủ tục nhập cư và việc chuẩn bị vắc-xin. Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành đơn vị cho biết, hơn 70% số người được hỏi cho rằng công ty đang hạn chế việc đi công tác tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát của AmCham 

Theo ông Sitkoff, khoảng 90% hội viên của AmCham; đã hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân. Vì nhiều ca lây nhiễm đã được ghi nhận tại hơn 30 tỉnh và thành phố trong đợt bùng phát lần này.

Các doanh nghiệp Mỹ đánh giá, sức khoẻ và sự an toàn của người dân; là sự ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Nhưng việc đưa chuyên gia, các doanh nhân nước ngoài sang cũng có tầm quan trọng nhất định. Kết quả khảo sát đã cho thấy 81% doanh nghiệp Mỹ nói rằng; công ty của họ sẽ đưa thêm người đến Việt Nam. Nếu thời gian cách ly bắt buộc được giảm từ 21 ngày xuống còn 7 ngày.

Kết quả khảo sát của AmCham 

Hơn 90% thành viên AmCham phản hồi rằng; làn sóng Covid-19 thứ tư ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu vaccine. Cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ gây khó khăn; trong việc đưa những nhân sự quan trọng sang Việt Nam.

Theo AmCham, dịch bệnh sẽ còn tiếp tục gây ra gián đoạn; và việc buộc mọi người ở trong nhà vài tuần có thể là một ý tưởng tốt cho hiện tại. Nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng cần cân nhắc một hệ thống hồ sơ; nhằm tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam.

Tầm quan trọng của việc tiêm vaccine

“Vaccine đã được chứng minh an toàn và hiệu quả. AmCham khuyến khích các cơ quan ban hành những thủ tục nhập cảnh nhẹ nhàng hơn; đối với hành khách là các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài. Và thậm chí cả khách du lịch đã được tiêm vaccine đầy đủ,” ông Sitkoff nói.

tiêm vaccine

Theo kết quả khảo sát, các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh; tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm vaccine hơn nữa. Theo đó, 88% lượng người phản hồi nói rằng sẽ trả thêm tiền; để được nhận vaccine chất lượng cao tại đây.

Giám đốc Điều hành của AmCham nhấn mạnh; tập trung các nguồn lực tài chính từ các công ty. Nếu chính phủ có thể nhanh chóng đảm bảo vaccine cho các công ty thành viên. Ông Sitkoff cho biết việc có vaccine đang là vấn đề quan tâm hàng đầu; với các hội viên của AmCham. Vì cho đến khi thêm nhiều người được tiêm; sẽ còn những đợt bùng phát và gián đoạn do virus gây ra.

Chia sẻ của AmCham về việc hỗ trợ chương trình vắc xin 

“AmCham Việt Nam trông chờ được tham gia nỗ lực; xây dựng nguồn dự trữ vắc xin của Việt Nam thông qua nhiều kênh khác nhau. Nhiều doanh nghiệp thành viên của chúng tôi cho biết; họ sẵn lòng đóng góp về mặt chi phí để có vắc xin cho nhân viên của họ. Một số thành viên khẳng định họ sẽ không “chen hàng” vào các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng của Việt Nam bao gồm các nhân viên y tế tuyến đầu.”

Chia sẻ của AmCham

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh ý kiến của mình rằng bất kỳ đóng góp nào từ khu vực tư nhân cho công tác mua vắc xin cũng đều phải kết hợp với Chính phủ, để tránh trình trạng cạnh tranh giữa tư nhân và Chính phủ trong lúc nguồn cung hạn chế trên toàn cầu.”

“Tôi cho rằng bước đầu là đảm bảo nguồn cung các loại vắc xin đã được chứng minh hiệu quả và đó là ưu tiên hàng đầu. Chỉ mới vài tuần trước đây, nhiều người vẫn chưa cảm nhận được sự cấp bách của vắc xin. Thế nhưng, với số nhiều biến chủng đã xuất hiện tại Việt Nam, tôi cho rằng không có quốc gia nào có thể chống dịch một mình. Việt Nam cũng cần phải duy trì hoạt động của chuỗi cung ứng và mở cửa nền kinh tế, nên đẩy mạnh chương trình tiêm chủng là một bước đi cần thiết.”

Mời bạn đọc cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại etinmoi.com

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *