Dấu hiệu cho thấy thời điểm thích hợp để chốt lời cổ phiếu
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Dấu hiệu cho thấy thời điểm thích hợp để chốt lời cổ phiếu

5 phút, 8 giây để đọc.

Trong đầu tư chứng khoán, việc quyết định chốt lời cổ phiếu là một trong những thời điểm quan trọng và không hề đơn giản. Thực tế đã cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư đã không chọn đúng thời điểm chốt lời cổ phiếu tối ưu đã dẫn đến những quyết định sai lầm. Việc đầu tư thành công hay không sẽ liên quan rất nhiều đến việc bán phòng thủ và bán tấn công. Sẽ thật may mắn nếu cổ phiếu mình vừa chốt lời sẽ lao dốc không phanh hay cổ phiếu mua vào tăng lên đột biến.

Việc mua cổ phiếu chỉ là một nửa trong quãng đường đầu tư mà thôi. Việc quyết định bán ra hay gọi là chốt lời cổ phiếu cũng sẽ quan trọng không kém. Có thể nói rằng, thị trường chứng khoán chính là bản ngã của con người, nơi thể hiện được tính cách rõ ràng nhất. Cùng thẩm định với etinmoi.com về những dấu hiệu cho thấy thời điểm thích hợp để chốt lời cổ phiếu dưới đây nhé!

Chốt lời cổ phiếu khi đã đạt ở mức kỳ vọng

Tầm quan trọng của việc chốt lời cổ phiếu

Khi đầu tư, mục đích cơ bản nhất là thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chỉ đang nghĩ về cách chọn cổ phiếu, cách tìm điểm mua. Mà chưa xác định được tầm quan trọng của ngưỡng chốt lời. Hay còn gọi là “cách bán” cổ phiếu.

Khi đầu tư, những nhà đầu tư F0 thường bị cuốn vào vòng xoáy khi thị trường tăng giá. Hoặc đặt kỳ vọng quá cao với mức sinh lời của một cổ phiếu. Vì thế, họ thường đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Tức là muốn chốt lời đúng đỉnh. Nếu bán xong mà giá cổ phiếu vẫn tăng, lòng tham thường khiến những nhà đầu tư này lao theo đà tăng giá. Nhiều trường hợp, điều này để lại những hậu quả, mà phổ biến nhất là “đu đỉnh”.

Chốt lời cổ phiếu khi đã đạt ở mức kỳ vọng

Nhiều nhà đầu tư mất một thời gian dài để tích lũy cổ phiếu. Vậy nhưng khi giá cổ phiếu bắt đầu xu hướng đi lên và chỉ mới tăng chút ít đã vội vàng chốt lời. Quyết định “ăn non” khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội sinh lãi gấp nhiều lần. Do đó, phải “tiếc rẻ” sau đó là điều tất yếu. Ngược lại, cũng có những nhà đầu tư dù đã đạt được suất sinh lời lớn như kỳ vọng. Nhưng vẫn không thể ra quyết định chốt lời vì hy vọng thị trường sẽ còn tiếp tục đi lên. Sau khi thị giá đạt đỉnh và bắt đầu rớt giá trở lại. Những nhà đầu tư này vẫn không chốt lời. Bởi họ cho rằng thị trường đang điều chỉnh để tiếp tục có giá cao mới.

Hãy là nhà đầu tư thông thái

Thực tế, không một ai có thể đoán trước thị trường sẽ diễn ra như thế nào. Cho dù đó là những nhà đầu tư hay quản lý quỹ kỳ cựu. Nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil từng nói: “Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác. Do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi đã bán ra”.

Vì thế, trong đầu tư, một yếu tố quan trọng là tính kỷ luật. Nhà đầu tư cần đảm bảo nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị, bán ra khi giá cao hơn giá trị và đặc biệt là “biết đủ và hài lòng”.

Với những nhà đầu tư ưu thích lướt sóng ngắn hạn theo dòng tiền. Mức lợi nhuận từ 2-3% mỗi tháng (tương ứng tổng mức lợi nhuận kì vọng 25% mỗi năm) là con số nhiều người hướng tới. Tỷ suất này là mức không quá khó đạt được trên thị trường. Nhưng điều quan trọng là khi đạt được kỳ vọng. Nhà đầu tư phải đảm bảo kỷ luật chốt lời. Nhà đầu tư thông thái là những người làm chủ được mình trong cuộc chơi. Bởi thế, sự tỉnh táo luôn là yếu tố quyết định chiến thắng.

Mua cổ phiếu vì lý do gì thì hãy bán vì lý do đó

Bán ra khi đạt đủ mức sinh lời kỳ vọng là một dạng kỷ luật. Khi cắt lỗ khi vi phạm nguyên tắc cũng là một dạng kỷ luật khác mà nhà đầu tư phải làm chủ. Thị trường chứng khoán vốn là nơi khắc nghiệt và luôn biến động. Sự khắc nghiệt này khiến những nhà đầu tư có kinh nghiệm luôn phải chuẩn bị những “kịch bản xấu”.

Mua cổ phiếu vì lý do gì thì hãy bán vì lý do đó

Ví dụ, nhà đầu tư đặt mục tiêu sẽ chốt lời khi cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời 20%, thì cũng nên đặt ra mức cắt lỗ nếu giảm quá 10%. Việc bán ra phải thực hiện khi một trong hai điều kiện này xảy ra, kể cả đó là cắt lỗ. Đôi khi, giá cổ phiếu có thể giảm tới 20% rồi phục hồi, nhưng cũng có trường hợp, mức giảm sẽ lớn hơn. Vi phạm nguyên tắc đầu tư một lần thì sẽ có lần thứ hai. Tiếp tục vi phạm, việc đầu tư chỉ còn là cảm tính.

Nếu nhà đầu tư mua theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì sẽ bán chốt lời khi đạt mục tiêu. Hoặc bán cắt lỗ khi một trong các yếu tố ban đầu đảo chiều. Tác động tiêu cực lên hoạt động doanh nghiệp. Điều này khiến giá cổ phiếu sụt giảm. Việc kiên định theo quy chuẩn quản trị rủi ro của riêng bản thân đã đặt ra sẽ giúp nhà đầu tư không còn lo lắng tìm điểm bán cổ phiếu. Có thể nhiều trường hợp mức sinh lời thấp hơn đà tăng thực tế, hoặc “bán đúng đáy”. Nhưng kỷ luật vẫn hơn là việc đuổi theo và đoán diễn biến thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *