Đầu tư thuận xu thế - Chiến lược đầu tư bền vững hiện nay
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Đầu tư thuận xu thế – Chiến lược đầu tư bền vững hiện nay

3 phút, 50 giây để đọc.

Làm sao để có thể tăng khả năng sinh lời tốt nhất thay vì việc nhà đầu tư cất tiền trong nhà băng? Hiện nay, những chiến lược đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả giao dịch cao phải kể đến đó là đầu tư thuận xu thế. Đây là một chiến lược đầu tư bằng cách mua chứng khoán có xu hướng tăng giá hoặc có thể bán khống chứng khoán khi đang có xu hướng giảm. Trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay thì xu hướng này đã phân bổ tràn lan khắp thế giới. Những quy mô và mức độ ngày càng có sự tăng trưởng đột biến đến chóng mặt. Trong bài viết dưới đây, etinmoi.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về hình thức giao dịch này.

Định nghĩa đầu tư thuận xu thế là gì?

Momentum investing trong tiếng Việt là đầu tư thuận xu thế hay đầu tư theo đà. Đây là chiến lược đầu tư mua chứng khoán đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống chứng khoán đang có xu hướng giảm. Hay nói cách khác, đầu tư thuận xu thế là mua đuổi những cổ phiếu đáng giá. Đồng thời, bán khống những cổ phiếu đang có xu hướng giảm.

Lí do chính đằng sau chiến lược đầu tư này là một khi xu hướng đã được hình thành tốt. Xu hướng đó có nhiều khả năng sẽ tiếp tục. Chiến lược đầu tư thuận xu thế cho rằng xu hướng có thể tồn tại trong một thời gian. Đặc biệt là có thể thu lợi nhuận bằng cách duy trì xu hướng cho đến khi kết thúc. Bất kể điều đó có thể kéo dài trong thời gian bao lâu.

Định nghĩa đầu tư thuận xu thế là gì?

Đặc điểm hình thức giao dịch

Đầu tư thuận xu thế là một chiến lược giao dịch kỹ thuật. Các nhà đầu tư ít khi quan tâm đến hiệu suất của công ty. Thay vào đó, họ sẽ dùng các chỉ số để phân tích, xác định xu hướng và đánh giá sức mạnh của xu hướng. Cuối cùng là đưa ra các quyết định mua/bán hợp lý. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư thuận xu thế sẽ tìm các học hỏi, phân tích, đánh giá và dự đoán hành vi của các nhà đầu tư khác. Nắm được xu hướng hành vi và cảm xúc của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Điều này giúp nâng cao hiệu quả của chiến lược này một cách đáng kể.

Để có thể tận dụng chiến lược giao dịch này một cách tối đa và hiệu quả nhất, các bạn cần kết hợp sử dụng các chỉ báo kỹ thuật với nhau và tìm ra điểm vào và thoát lệnh chính xác nhất. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên đặt Stoploss cũng như các biện pháp bảo vệ vốn khác trong những trường hợp rủi ro không mong muốn.

Nội dung cơ bản của đầu tư thuận xu thế

Chiến lược đầu tư thuận xu thế được các nhà giao dịch (traders) sử dụng để tìm kiếm lợi nhuận. Cụ thể là từ việc mua hoặc bán khống chứng khoán khi chúng đang hình thành xu hướng mạnh mẽ. Tức là khi momentum của các hành động giá là mạnh.

Nội dung cơ bản của đầu tư thuận xu thế

Khi xu hướng tăng mạnh được chứng minh bằng việc giá tăng hay giảm trên một phạm vi rộng. Đặc biệt là trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Đây được xem là chiến lược đầu tư ngắn hạn. Ở đây các nhà giao dịch chỉ đang tìm cách nắm bắt một phần của chuyển động giá trong một xu hướng. Giao dịch đầu tư theo xu hướng này có thể diễn ra theo hướng sau:

  • Nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật như đường xu hướng. Đường trung bình động và chỉ báo động lượng cụ thể như ADX để xác định sự tồn tại của xu hướng.
  • Khi xu hướng có đà sau đó tăng cường. Nhà giao dịch chiếm lĩnh vị thế thị trường theo hướng của xu hướng. Tức mua một xu hướng tăng, bán một xu hướng giảm.
  • Khi đà của xu hướng có dấu hiệu suy yếu, chẳng hạn như sự phân kỳ giữa hành động giá và sự dịch chuyển của các chỉ báo động lượng như chỉ báo MACD hoặc RSI, nhà giao dịch sẽ tìm cách thoát khỏi vị thế của mình (hi vọng có lãi), trước khi bất kỳ xu hướng nào kịp đảo ngược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *