bất động sản
Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Giá bất động sản trên thế giới sẽ tăng vọt trong năm nay

3 phút, 43 giây để đọc.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy nhờ kế hoạch hỗ trợ khổng lồ và sự phục hồi sau cơn bão Covid-19, giá bất động sản tại các nền kinh tế lớn sẽ tăng vọt vào năm 2021. Giá bán nhà trung bình ở một số quốc gia đạt mức báo động vào năm 2021, chủ yếu do đại dịch năm ngoái, nguyên nhân là do lãi suất cho vay thấp, việc tung ra vắc xin nhanh chóng và các nới lỏng những hạn chế sau suy thoái kinh tế. Sự gia tăng giá bất động sản toàn cầu đồng thời với sự tăng vọt của thị trường chứng khoán, được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích chưa từng có và sự phục hồi sau Covid-19.

Bất động sản tại Mỹ được tăng so với 3 tháng trước

Khảo sát hơn 100 chuyên gia bất động sản từ ngày 11 đến 24/5. Reuters cho biết, giá nhà tại Mỹ, Anh, Canada, Australia, Dubai; được dự báo tăng so với 3 tháng trước đó. Giá nhà đã vượt xa mức tăng trưởng GDP dự kiến; và lạm phát giá tiêu dùng. Theo Reuters, 60% chuyên gia đánh giá; thị trường bất động sản sẽ tăng trong năm tới.

Bất động sản tại Mỹ được tăng so với 3 tháng trước

Cuộc thăm dò này cũng chỉ ra xu hướng. Giá bất động sản sẽ tăng mạnh trong năm nay; và sẽ tăng chậm lại trong vài năm tới nhờ vào nguồn cung được bổ sung. Người nhập cư thấp hơn và khả năng chi trả hạn chế.

Giá nhà tại Australia và Canada được dự báo tăng trưởng hai con số trong năm 2021. Còn tại Dubai, giá nhà được dự đoán tăng lần đầu tiên sau 6 năm. Giá nhà tại Anh dự kiến cũng bùng nổ nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ. Và nhu cầu tăng thêm không gian sống. Tại Mỹ, giá nhà được cho sẽ tăng gấp đôi; so với mức được đưa ra hồi tháng 2 do nguồn cung thấp. Gói kích thích của chính phủ cùng với lãi suất gần bằng 0.

Ông Gregory Daco, kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại Oxford Economics cho biết. Nhu cầu lớn bất ngờ trong đại dịch. Và hàng tồn kho khan hiếm đã đẩy giá nhà lên cao vượt các yếu tố cơ bản như việc làm, thu nhập.

Mặc dù tăng giá bất động sản là xu thế toàn cầu vẫn có những ngoại lệ như Ấn Độ. Giá nhà tại quốc gia này được dự đoán sẽ đình trệ trong năm nay; vì tác động mạnh mẽ của làn sóng Covid-19 thứ hai.

Bất động sản năm nay đối mặt nhiều thách thức

Dịch Covid-19 chưa thể kết thúc sớm. Tác động xấu có thể kéo dài đến nhiều ngành nghề khiến bất động sản khó tránh khỏi những thách thức.

Bất động sản năm nay đối mặt nhiều thách thức

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo “Có nên đầu tư bất động sản trong năm 2021” với nhiều đánh giá thận trọng. Theo đơn vị này, diễn biến của dịch bệnh trong quý đầu năm 2021; đang để lại những biến số khó lường cho môi trường đầu tư bất động sản.

“2021 sẽ là năm nhiều khó khăn và thử thách chung. Không chỉ cho riêng Việt Nam mà còn của cả thế giới”. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định.

Theo ông, các biến số tác động đến toàn cầu gồm: diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính trị giữa các khu vực và bất ổn tài chính toàn cầu. Là một đất nước đang hòa nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc sớm, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn. Tuy đứng trước không ít thách thức, thị trường địa ốc vẫn ít nguy cơ chứng kiến một sự sụp đổ hay giảm giá đáng kể như các mốc khủng hoảng năm 2010 và 2011.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *