Biểu đồ hình nến - Tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư chứng khoán
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Biểu đồ hình nến – Tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư chứng khoán

5 phút, 5 giây để đọc.

Dạng biểu đồ hình nến là một trong những cách thể hiện những biến động về mức giá chứng khoán mà không cần phải tính toán. Tại đây, các nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích được các khoảng thời gian giao dịch bất kỳ. Đồng thời, sử dụng biểu đồ này còn có thể giúp các nhà đầu tư dự báo được những xu hướng của thị trường. Thậm chí, nhà đầu tư có thể phân tích được khoảng thời gian giao dịch theo chu kỳ hàng ngày hoặc hàng giờ. 

Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà đầu tư thành công thì yếu tố đầu tiên đó chính là nắm vững biểu đồ hình nến. Có rất nhiều loại mô hình nến hiện nay, mỗi loại cũng sẽ có ý nghĩa riêng và tác dụng đặc biệt của nó. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu biểu đồ hình nến dưới đây cùng với etinmoi.com, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu tư chứng khoán.

Lịch sử hình thành của dạng mô hình biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến bắt nguồn từ các thương nhân và nhà buôn gạo Nhật Bản. Cụ thể là hơn hàng trăm năm trước. Vào những năm 1600, các thương nhân Nhật Bản đã phát triển một phương pháp phân tích kỹ thuật. Phương pháp này dùng để phân tích biến động giá của gạo. Phương pháp này được gọi là biểu đồ hình nến. Biểu đồ này giúp họ theo dõi giá thị trường và động lượng hàng ngày giữa cung và cầu của gạo.

Tuy nhiên, chỉ sau khi biểu đồ này gia nhập vào phương Tây, Steve Nison đã nghiên cứu các nguyên tắc vận động. Giúp phương pháp này trở nên phổ biến rộng rãi trên thị trường chứng khoán.

Hình nến thể hiện tâm lý giao dịch của nhà giao dịch bằng cách thể hiện trực quan. Kích thước của sự di chuyển của giá với các màu sắc khác nhau. Các nhà giao dịch sử dụng các hình nến để đưa ra quyết định giao dịch. Dựa trên các mô hình xuất hiện thường xuyên trước đó giúp dự báo xu hướng ngắn hạn của giá. Biểu đồ hình nến được đánh giá là loại biểu đồ phản ánh rõ nét nhất cung cầu của chứng khoán.

Lịch sử hình thành của dạng mô hình biểu đồ hình nến

Những kiến thức cơ bản về biểu đồ 

Định nghĩa về biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ giá được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Biểu đồ hiển thị giá cao, thấp, giá mở và đóng cửa của một chứng khoán trong một khoảng thời gian cụ thể. Hình nến phản ánh tác động của tâm lý nhà đầu tư lên giá chứng khoán. Được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng để xác định thời điểm vào và ra của các giao dịch. Biểu đồ hình nến là một kỹ thuật phù hợp để giao dịch bất kỳ. Khối tài sản tài chính thanh khoản nào. Cụ thể như cổ phiếu, ngoại hối và hợp đồng tương lai.

Phân tích hành động giá rất hữu ích. Nó có thể cung cấp cho các nhà giao dịch cái nhìn sâu sắc về các xu hướng và sự đảo chiều. Ví dụ: các nhóm hình nến có thể tạo thành các mô hình trên những biểu đồ. Sơ đồ forex mà có thể chỉ ra sự đảo chiều hoặc tiếp tục của xu hướng. Nến cũng có thể tạo thành các mô hình riêng lẻ. Qua đó có thể chỉ ra các điểm vào lệnh mua hoặc điểm vào lệnh bán trên thị trường.

Thành phần chính của một mô hình nến

Phần rộng của thân nến được gọi là “thân nến thực”. Phần này cho các nhà đầu tư biết liệu giá đóng cửa cao hơn hay thấp hơn giá mở cửa:

  • Nếu giá của cổ phiếu khi đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì phần thân nến sẽ có màu trắng hoặc xanh lá cây.
  • Nếu giá của cổ phiếu lúc đóng cửa cao hơn so với giá mở cửa thì phần thân nến sẽ có màu đen hoặc đỏ.

Thành phần chính của một mô hình nến

Đường kẻ phía trên và phía dưới thân nến được gọi là bóng nến. Bóng của hình nến cho biết mức giá cao nhất và thấp nhất trong ngày. Khoảng cách giá được so sánh với giá tại thời điểm mở và đóng cửa. Hình dạng của nến thay đổi dựa trên mối quan hệ giữa giá cao nhất, thấp nhất. Ngoài ra còn dựa vào giá mở cửa và đóng cửa trong ngày. Một mô hình nến sẽ bao gồm phần thân nến thực và phần bóng nến. Tùy vào sự so sánh giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trên thị trường chứng khoán mà phần thân nến thực sẽ có màu sắc tương ứng.

Nét đặc trưng cơ bản

Thân nến dài màu trắng/ xanh lá cây cho thấy áp lực mua mạnh. Điều này thường cho thấy giá đang tăng. Tuy nhiên, các hình nến này nên được xem xét trong bối cảnh cấu trúc thị trường chứ không phải riêng lẻ. Ví dụ, một hình nến dài màu trắng có thể có nhiều ý nghĩa hơn nếu nó hình thành ở mức hỗ trợ giá chính. Ngược lại, thân nến dài đen/ đỏ cho thấy có áp lực bán đáng kể. Điều này cho thấy giá đang giảm.

  • Biểu đồ hình nến tăng giá đảo chiều phổ biến, được gọi là hình búa. Hình thành khi giá di chuyển xuống thấp hơn đáng kể sau khi mở cửa. Sau đó phục hồi gần mức cao nhất khi đóng cửa.
  • Biểu đồ hình nến giảm giá tương đương được gọi là người treo cổ. Những hình nến này có bề ngoài tương tự như một chiếc kẹo mút hình vuông. Thường được các nhà giao dịch sử dụng khi cố gắng chọn đỉnh hoặc đáy trên thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *